Nói về thị trường BĐS Pleiku (Gia Lai) hôm nay là tôi nhớ ngay câu hát nổi tiếng về cái xứ “quanh năm mùa đông” ảm đạm hiu hắt trong ca khúc “Còn chút gì để nhớ để thương” của Phạm Duy xưa. Thị trường như người ta nói có lúc ấm lúc lạnh, lúc lên lúc xuống, song BĐS ở Pleiku, cả năm qua chỉ có cung mà không có cầu, ảm đạm và tê buốt...

BĐS Pleiku (Gia Lai): “Quanh năm mùa đông”

Nguồn cung: Khủng hoảng thừa

Vậy mà dạo qua các tuyến đường ở đây, cứ một đoạn lại treo một biển bán nhà, bán đất. Tuy nhiên, treo thì cứ treo chứ chẳng có “ma nào” hỏi mua. Chị Nguyễn Thị Duyên 25 Trần Phú (TP Pleiku) treo biển bán đất ở Lô 2, KĐT Hoa Lư - Phù Đổng gần một năm nay nhưng chẳng có ai đến hỏi.

Tình trạng các dự án nhà ở cao cấp càng khó khăn hơn, vậy nên các chủ đầu tư cứ triển khai từ từ. Theo những gì mà Cty VK.HIGHLAND công bố thì VK.City (còn gọi là KĐT Cầu Sắt, nằm đúng ngã ba đường Cách Mạng Tháng Tám - Tôn Thất Tùng và đường Trần Văn Bình, trên địa bàn các phường Hoa Lư, Phù Đổng và xã Trà Đa, TP Pleiku) có quy mô lớn nhất Tây Nguyên với diện tích lên đến gần 200ha, trong đó giai đoạn 1 gần 40ha và tổng mức đầu tư cho giai đoạn này lên đến gần 1.500 tỷ đồng, bắt đầu từ năm 2007 đến năm 2012 sẽ hoàn thành. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay hạ tầng kỹ thuật ở đây vẫn chưa hoàn thiện. Các tuyến đường trong khu dự án sau 4 năm vẫn chưa làm xong, chỉ có 3 ngôi nhà mẫu của Cty là đã xây dựng xong phần thô.

Dự án KĐT Phượng Hoàng I tại xã Trà Đa (TP Pleiku) là dự án đầu tiên của Cty TNHH Vinh Quang 1 có trụ sở ở TP.HCM triển khai tại tỉnh Gia Lai. Dự án có quy mô 7ha, trong đó 3ha dành cho công viên, 4ha còn lại phân bổ 110 căn hộ. Đây là dự án đón đầu, có nhiều lợi thế về vị trí (cách trung tâm TP Pleiku khoảng 6km), nằm trong quy hoạch phát triển về phía đông của TP Pleiku. Gần KĐT này có KCN Trà Đa đang hoạt động, lại đang tập trung khá đông dân cư, liên thông giữa QL19 và QL14. Nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng 9 căn hộ mẫu để khách hàng có cơ sở lựa chọn quyết định xây dựng hoặc mua hẳn để sử dụng... Tất cả những dự án nêu trên đều đang “án binh bất động”.

Từ lạnh đột ngột đến… đóng băng

Chính sách pháp luật chặt chẽ cũng dẫn đến tình trạng “án binh bất động” hiện nay của thị trường. Ông Đỗ Xuân Tuấn - Phó giám đốc Kinh doanh tại Gia Lai của Cty CP Tài chính & Phát triển DN FBS (chủ đầu tư dự án KĐT Hoa Lư - Phù Đổng) cho biết: Trước đây, khi dự án xin được giấy phép, nhà đầu tư có thể tiến hành ngay việc huy động vốn, chào hàng và ký hợp đồng với những khách hàng có nhu cầu. Còn hiện nay, Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Nghị định này quy định, những dự án được thực hiện thông qua hợp đồng góp vốn sẽ không được giao dịch, chuyển nhượng trên thị trường, khi chưa hoàn thành việc xây dựng và cấp sổ đỏ”. Theo quy định này, đối với các giao dịch thứ cấp (đầu tư mua đi bán lại), những dự án đã giao nhà cho khách, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện cấp sổ đỏ, đều không thể giao dịch được.

Sự ảm đạm dễ thấy của Pleiku “quanh năm mùa đông” chỉ là tiếng ồn trong ngôi nhà nhỏ thường bao giờ cũng lớn hơn. Mùa đông rồi sẽ hết, nắng sẽ lên, băng sẽ tan, hết lạnh đó là hy vọng của tất cả những ai về một thị trường BĐS tương lai minh bạch và phát triển.

Ông Lưu Văn Thanh - Phó giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai:

Thị trường nhà đất tại Pleiku đang gặp bế tắc nhất định. Hiện tại, người dân phố núi không quá khó khăn về nhà ở như các TP lớn (vì quỹ đất ở Pleiku còn khá lớn - PV). Mặt khác, những nhà đầu tư, lượng người đến làm ăn tại TP này cũng không nhiều, nên số người tham gia mua nhà tại các KĐTM rất ít ỏi. Theo ông Thanh, các dự án KĐTM tại Pleiku đang “giẫm chân” tại chỗ cũng vì công tác đền bù, GPMB quá chậm, gây không ít khó khăn cho việc triển khai dự án của các chủ đầu tư.

Theo Báo xây dựng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.