Trong khi TS.Alan Phan cho rằng: Hãy để bất động sản rơi tự do - điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50%, tuy nhiên ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại khẳng định: BĐS TP.HCM không thể xuống được nữa!
Giá BĐS TP.HCM không thể giảm 30 – 50%
Trước đó, trong bài phỏng vấn trên một tờ báo điện tử nổi tiếng, TS.Alan Phan đã từng nói: Hãy để BĐS rơi tự do, điều này sẽ khiến giá nhà có thể giảm thêm 30-50% nữa, để "bắt kịp" thu nhập của người dân và sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu có đủ điều kiện mua nhà.

Phát ngôn trên đã nhanh chóng tạo nên tâm lý hồ hởi và chờ đợi của người tiêu dùng, đặc biệt là những ai có thu nhập thấp, chưa đủ khả năng về tài chính để có thể sở hữu một căn nhà.

Tuy vậy, mới đây, chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định: Phát biểu của Alan Phan “cực kỳ thiếu khoa học, không có một cơ sở nào hết". “Ông Alan Phan bảo giá BĐS sẽ xuống 30 – 50%, nếu thời gian tới giá cả BĐS tăng, thiệt hại cho người dân, lúc đó họ không mua được nhà ở, ông có chịu trách nhiệm không?”.

Bầu Đức cho biết: Giá BĐS tại TP.HCM đã ở mức "dưới đáy", không thể giảm được nữa trừ những căn hộ cao cấp, giá trị cao.
Bầu Đức giải thích: “Tôi là một người có kinh nghiệm làm BĐS mười mấy năm và là một công ty BĐS lớn của VN, tôi khẳng định BĐS ở TP.HCM không thể xuống được nữa. Bởi lẽ, giá nhà ở TP.HCM đã ở mức “dưới đáy”. Giá sắt, thép, bê tông đã không thể xuống giá được nữa. Nếu bán thấp hơn nữa thì doanh nghiệp đó phải chấp nhận bán lỗ, nhưng điều này cũng rất khó có thể xảy ra".
“Tôi xin nhấn mạnh là: Giá BĐS ở TP.HCM không thể xuống 50%. Ví dụ HAGL đang bán 14 triệu đồng/m2 tại khu vực An Tiến, nếu xuống 50% thì chỉ còn 7 triệu đồng/m2 – không bao giờ đủ vốn. Doanh nghiệp VN không thể bỏ tiền ra để rồi chịu lỗ”, ông Đức nói.

Vì vậy, theo ông Đức: Những người mua nhà hãy bình tĩnh, không nên nghe theo những phát ngôn thiếu căn cứ của Alan Phan. Tại TP.HCM, giá nhà đất đã ở mức thấp, trừ những nhà quá cao cấp có thể hạ thêm, còn căn hộ cỡ trung bình và trung bình khá hoặc nhà thu nhập thấp thì chắc chắn không thể xuống giá thêm.

“Tôi là người trong cuộc, trực tiếp lựa từng khung sắt, từng viên gạch để xây nhà nên tôi biết giá thành thật sự của nó. HAGL cũng là người đi đầu trong việc giảm giá BĐS, đến bây giờ tôi có thể đảm bảo: không ai có thể giảm được nữa” – Bầu Đức nhấn mạnh.

BĐS tương lai sẽ không còn đầu cơ

Trong thời buổi khó khăn, theo ông Đoàn Nguyên Đức, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách vận hành riêng để vượt qua khủng hoảng.

Khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát, nhiều doanh nghiệp BĐS rơi vào cảnh khó nhưng ông Đức cho rằng: Chính phủ đang định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp đi vào nhà ở xã hội, nếu doanh nghiệp nào theo hướng này sẽ có thể “sống” được...
“Mỗi công ty có một hoàn cảnh khác nhau, sẽ có cách thích ứng, điều hành và hướng đi khác nhau. Và trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, chắc chắn sẽ có kẻ sống và người chết, đó là quy luật đào thải – quy luật tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp BĐS nào khó khăn quá thì có chuyển sang ngành nghề khác, còn không ai giống ai”, ông Đức lưu ý.
Vị lãnh đạo của HAGL cũng cho rằng: Với lãi suất hiện tại của Việt Nam, với thị trường BĐS bây giờ, sau khi "nếm trái đắng" suốt thời gian qua, sẽ chẳng ai dám đầu cơ vào BĐS Việt Nam nữa. “Đây là thời của những người có nhu cầu thật. Với sức mua của dân, nếu họ có thu nhập cao chắc chắn thị trường BĐS sẽ khởi sắc”, ông Đức nói.


Ở một góc nhìn khác, một chuyên gia marketing đã chỉ ra mấu chốt của vấn đề như sau: “Alan Phan đang PR cho thương hiệu cá nhân. Bởi ông Alan Phan là một chuyên gia về làm thương hiệu cá nhân, sử dụng công cụ truyền thông và tạo scandal tranh cãi để thương hiệu của ông ấy được quảng bá”.

Hân Ni (Giáo dục Việt Nam)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

h
hồng phương 09/04/2013 8:42 PM

Đề nghị ông Đức không nên phát ngôn nữa vì mỗi phát ngôn của ông là một lần vạch áo cho người ta xem lưng làm cho người ta thấy được cái dốt nát của 1 doanh nhân thành công bằng sự liều lĩnh và may mắn là chính. Ông hỏi ông Phan nếu giá BDS không xuống nữa mà lại đi lên thì ông Phan có chịu trách nhiệm ko? vậy tôi hỏi ông nếu BDS tiếp tục xuống nữa thiệt hại cho người dân mua BĐS vào thời điểm này thì ông có chịu trách nhiệm không? chắc chắn là không rồi vì những người mua BĐS của chính ông trước đây với giá rất cao, hiện nay giá đã xuống gây thiệt hại ko ít cho họ, vậy ông có chịu trách nhiệm không hay là phủi tay bảo người ta ráng chịu. Ông nghĩ rằng ai cũng phá rừng làm giàu như ông hay sao mà bảo là doanh nghiệp bỏ tiền ra sẽ không chịu lỗ? với áp lực từ ngân hàng, từ các hợp đồng góp vốn...doanh nghiệp buộc phải giảm giá kể cả chịu lỗ nặng vì nếu không thì để càng lâu thì lỗ càng nặng, không chịu lỗ thì mất tất à? chỉ có kiểu kinh doanh đại loại như phá rừng làm giàu như ông trước đây thì mới không bao giờ lỗ mà thôi. lời lỗ điều cơ bản nhất trong kinh doanh còn không nắm được mà bày đặt vỗ ngực mười mấy năm kinh doanh. Với cách suy nghĩ ấu trĩ như ông thì kinh doanh cả đời cũng thế thôi.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyên Vũ 09/04/2013 5:22 PM

Làm sao để giá nhà đất có thể phù hợp được với thu nhập của người dân Việt Nam? phải chăng đây mãi là 2 đường thằng song song không có điểm giao nhau

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

M
MINH TRI 09/04/2013 3:46 PM

tôi không đồng tình cách lý giãi cũa ÔNG ĐỨC , môt luận cứ mơ hồ và lạc quan , hiện nay BĐS bán không có người mua, cho dù thị trường dùng đủ chiêu trò,,,vấn đề ở đây là tính thanh khoãng và niềm tin hầu như đã bị phá sản. cũng như nhiều chủ đầu tư đang bị cuốn dầng theo cơn lủ vốn vây ngân hàng và ngậm đắng nuốt cay chờ PHÁ SẢN.cho nên giá nhà đất có giảm sâu nữa thì họa chăng còn có cơ hội thu hồi vốn. hiện nay dân đầu tư thực thụ sẽ thâu tóm lại các chủ đầu tư với điều kiện giá sẽ giãm gần 50%. là đúng với diển biến thi trường hiện nay.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N
Nguyên Nguyễn 09/04/2013 5:58 PM

Nếu dân đầu tư thâu tóm BĐS khi giá xuống thì họ có chịu bán cho người dân giá họ đã mua không hay họ lại tăng thêm gấp đôi gấp ba? Họ mà bán cho dân giá họ mua thì họ làm không công à ? Điều này thì ông Đức nói đúng khi phản ứng lại Alan Phan. Dù sao thì ông Đức cũng là người kinh doanh bất động sản, có cách nhìn của người trong nghề nên không thể nói "mơ hồ" hơn những người không có nghề Tóm lại người có thu nhập thấp đừng hi vọng quá nhiều. Ở các nước giầu nhất như Mỹ, Úc, Châu Âu thì cũng không phải ai cũng có nhà thuộc sở hữu của mình. Điều nào mà không tưởng thì đừng bàn cho thêm mệt đầu

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.