Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang trông cậy vào kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” để phục hồi doanh số bán nhà. Đây cũng được coi là phép thử quan trọng đầu tiên để xem liệu những hỗ trợ chính sách gần đây có đủ để ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường hay không.

https://www.japantimes.co.jp/japantimes/uploads/images/2023/09/26/253948.jpg

Kỳ nghỉ trên toàn quốc kéo dài tám ngày bắt đầu vào thứ Sáu, ngày 29/09, là tâm điểm của mùa bán hàng bận rộn từ tháng 9 đến tháng 10 của ngành bất động sản Trung Quốc.

Rủi ro hiện cao hơn bao giờ hết trong năm nay, do tình trạng suy thoái của thị trường nhà ở đang đè nặng lên quá trình phục hồi kinh tế quốc gia tỷ dân, khiến các nhà phát triển tiếp tục gặp khó khăn trong việc bán hàng để có tiền mặt thanh toán các khoản nợ.

Zhang Hongwei, nhà sáng lập công ty Jingjian Consulting chuyên tư vấn cho các công ty bất động sản, cho biết: “Thị trường nhà ở trong năm nay rất ảm đạm, vì vậy đối với hầu hết các chủ đầu tư, việc đẩy nhanh giao dịch trong 2 tháng này sẽ đặc biệt quan trọng. Nếu không, họ sẽ cần cú hích lớn hơn để thúc đẩy doanh số vào cuối năm”.

Ông Zhang cho biết thêm, nếu doanh số bán hàng không đủ tốt trong tháng 10, chính quyền địa phương sẽ phải tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Việc nới lỏng các hạn chế thế chấp vào cuối tháng 8 đã mang lại sự bùng nổ doanh số bán nhà ở các thành phố lớn Trung Quốc, vốn đang suy thoái. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải làm nhiều hơn nữa để vực dậy tâm lý lo lắng của người dân trước những căn hộ không thể hoàn thiện, giá trị bất động sản giảm, tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập đi xuống.

Thước đo giá trị cổ phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc do Bloomberg Intelligence công bố đã giảm mạnh nhất trong năm nay vào ngày 25/09, sau khi tập đoàn China Evergrande cho biết phải xem xét lại kế hoạch tái cơ cấu nợ, làm tăng nguy cơ đóng cửa của đại gia bất động sản “Chúa Chổm” nhất Trung Quốc. Trong khi đó, doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc, Country Garden Holdings, cũng đang vật lộn để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ.

Một số nhà xây dựng khác đã triển khai các kế hoạch hấp dẫn để lôi kéo người mua nhà.

Một nhà phát triển tại tỉnh Quảng Đông đang đưa ra các ưu đãi cho người mua căn hộ của họ ở Thâm Quyến nếu mua thêm bất động sản tại Quảng Đông, với mức trả trước giảm chỉ còn 20%.

Trong khi đó, 13 nhà phát triển từ Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, đã đến thành phố Nam Kinh để quảng bá 21 dự án vào đầu tháng 9, với hy vọng rằng những người thích đi du lịch sẽ coi những ngôi nhà này là nơi nghỉ dưỡng.

Chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực hỗ trợ nhà phát triển để vực dậy thị trường. Theo một thông báo chính thức, chính quyền một thành phố tại tỉnh An Huy đã phát 5.000 phiếu chi tiêu trị giá lên tới 137 USD cho người mua nhà.

Để nắm bắt cơ hội, họ cũng liên tục tung ra nhiều chính sách kích cầu trong những tuần gần đây. Một số còn nới lỏng các quy định cấm người ngoài tỉnh được mua bất động sản ở địa phương.

Quảng Châu đã thực hiện chính sách trên ở một số dự án đô thị vào tuần trước, đánh dấu một trong những bước đi quan trọng nhất để kích cầu thị trường tại một thành phố loại 1. Dù vậy, Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn duy trì nhiều hạn chế, bao gồm không cho người dân ngoài tỉnh mua bất động sản và đặt ra giới hạn về số lượng căn hộ mà mỗi gia đình có thể sở hữu.

Chen Wenjing, Phó giám đốc mảng nghiên cứu tại China Index Holdings, cho biết: “Việc các thành phố cấp 1 có tăng cường nới lỏng chính sách hay không còn phụ thuộc vào mức độ phục hồi của thị trường nhà ở tại đó”.

Các chính sách tiềm năng khác bao gồm việc tạo điều kiện cho nhiều người dân mua nhà ở các khu vực ngoại ô, nơi doanh số bán hàng thường thấp hơn. Người mua nhà cũng đang theo dõi xem liệu Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến có giảm lãi suất thế chấp tối thiểu đối với người mua nhà lần đầu theo hướng dẫn của ngân hàng trung ương vào đầu tháng này hay không.

Tuy nhiên, những biện pháp trên vẫn khó vượt qua các rào cản cố hữu để giúp doanh số phục hồi. Thị trường việc làm khó khăn, dân số già hóa của Trung Quốc cùng với tình trạng dư thừa nguồn cung đã hạn chế người dân đầu tư vào bất động sản.

Các quan chức cũng đang cân nhắc xem nên đẩy gói kích thích đi bao xa. Trong khi sự sụt giảm dai dẳng của thị trường bất động sản đang gây ra rủi ro cho mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay của Trung Quốc, chính phủ vẫn muốn giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào thị trường này dựa trên đòn bẩy trong dài hạn.

Hiện tại, nguy cơ giá nhà tiếp tục giảm là một trong những yếu tố lớn nhất ngăn cản người mua tham gia thị trường. Giá nhà đã giảm mạnh nhất trong vòng 10 tháng vào tháng 8 vừa qua, dẫn đầu bởi các thành phố nhỏ hơn.

Ông Chen cho biết: “Kỳ vọng về giá nhà đất đã dần ổn định, nhưng triển vọng ở hầu hết các thành phố cấp 2 và các thành phố nhỏ hơn vẫn tiêu cực. Đối với hầu hết các thành phố ở Trung Quốc, thị trường nhà ở cần thêm thời gian để phục hồi”.

Lam Vy (JP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.