Xung quanh câu chuyện “lùm xùm” giữa Tổng công ty Bất động sản Đông Á với CTCP Chứng khoán Kenaga (KVS) về khoản tiền 25 tỷ đồng hợp tác đầu tư Dự án Khu resort - khu cầu Bình Hòa, Quảng Châu (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), mới đây, Bất động sản Đông Á đã gửi đơn đến TAND TP. Thanh Hóa, phản tố nội dung đơn kiện của KVS.

Được biết, ngày 7/5/2015, KVS có đơn kiện Bất động sản Đông Á với nội dung, KVS đã tạm ứng vốn đầu tư theo Hợp đồng số 01/HDTUVDT/VKS-ĐA/2011, số tiền là 25 tỷ đồng cho Bất động sản Đông Á. Do Bất động sản Đông Á vi phạm nghĩa vụ thanh toán số tiền lợi nhuận và hoàn trả số tiền vốn đầu tư nên KVS đề nghị TAND TP. Thanh Hóa buộc Bất động sản Đông Á phải thanh toán cho KVS khoản tiền hơn 31,5 tỷ đồng, bao gồm số tiền gốc và tiền lãi phát sinh.

Trước đơn kiện của KVS, ngày 20/8/2015, Bất động sản Đông Á đã gửi đơn lên TAND TP. Thanh Hóa đề nghị Tòa án công bố Hợp đồng số 01 đã vi phạm điều cấm của pháp luật. Bất động sản Đông Á cho rằng, Hợp đồng số 01 là hợp đồng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nhằm thu lợi nhuận phát sinh từ hoạt động kinh doanh khu resort.

Lĩnh vực kinh doanh này không nằm trong danh mục kinh doanh mà KVS được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép hoạt động (theo Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn, công ty chứng khoán không được phép kinh doanh dự án bất động sản).

Luật sư Trịnh Ngọc Ninh, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Gia cho hay, theo quy định tại Khoản 2, Điều 128, Bộ luật Dân sự về giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trong trường hợp nêu trên, pháp luật không cho phép KVS thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh ngoài những nghiệp vụ đã được Ủy ban Chứng khoán cho phép.

Cụ thể, hoạt động hợp tác đầu tư dự án bất động sản là hoạt động nghiệp vụ mà KVS chưa đăng ký hoạt động, chưa được Ủy ban Chứng khoán cho phép, nhưng KVS vẫn thực hiện giao dịch với Bất động sản Đông Á. Do vậy, theo luật sư này, Hợp đồng số 01 ký kết giữa KVS và Bất động sản Đông Á là vô hiệu ngay tại thời điểm ký hợp đồng.

Về phía KVS, ông Cao Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT KVS cho biết, thời gian ban đầu, KVS rất thiện chí trong việc thương thảo với Bất động sản Đông Á về nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ. Tuy nhiên, do Bất động sản Đông Á vi phạm thời gian thanh toán, nên KVS mới phải khởi kiện vụ việc ra tòa án. KVS sẽ làm tất cả những gì có thể để đòi khoản nợ đã cho Bất động sản Đông Á vay. 

Sĩ Chức (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an