CafeLand - Nhiều dự án bất động sản TP.HCM vẫn loay hoay với đất công xen cài; Nguồn thu từ đất giảm mạnh do thiếu dự án; Đà Nẵng sẽ đấu giá 1.100 lô đất tái định cư... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh họa

Đà Nẵng sẽ đấu giá 1.100 lô đất tái định cư

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng, quỹ đất tái định cư trên địa bàn thành phố, hiện có 22.404 lô chưa bố trí tái định cư, trong đó quỹ đất thực tế có 15.176 lô, đất trên sơ đồ quy hoạch 7.226 lô.

Qua nguồn quỹ đất tái định cư, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã chuyển giao về UBND các quận, huyện thực hiện nhiệm vụ bố trí tái định cư 4.702 lô, trong đó có 1.000 lô trên sơ đồ quy hoạch. Trung tâm Phát triển quỹ đất đề xuất giai đoạn 2021-2025 đưa ra đấu giá chuyển quyền sử dụng đất 1.100 lô, riêng năm 2021 thực hiện đấu giá 200 lô...xem thêm

Lãi vay sẽ khó giảm sâu hơn?

Đầu tháng 6/2021, Ngân hàng Vietcombank thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp trên thị trường, hiện đang áp dụng mức lãi vay tín chấp 10,8 - 14,4%/năm và vay thế chấp 7,5%/năm. Cùng lãi suất vay mua nhà và mua ô tô ở mức 7,5%/năm.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Ngân hàng Vietcombank vừa quyết định giảm 1%/năm lãi suất cho vay đối với VND và 0,5%/năm đối với ngoại tệ cho các doanh nghiệp và người dân tại 2 tỉnh này từ 1/6 - 31/8/2021...xem thêm

Nguồn thu từ đất giảm mạnh do thiếu dự án

Hiệp hội dẫn số liệu từ Cục thuế TP.HCM cho thấy, nguồn thu tiền sử dụng đất cho ngân sách thành phố năm 2020 chỉ ở mức 7.634 tỷ đồng, thấp nhất từ năm 2011 và chỉ cao hơn số tiền thu được là 6.037 tỷ đồng trong năm 2014.

Ngay cả năm 2019, khi thị trường bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu giảm tốc rõ rệt, việc cấp phép dự án mới chững lại, nguồn thu tiền sử dụng đất của TP.HCM vẫn đạt ngưỡng 14.684 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với năm 2020...xem thêm

Nhiều dự án bất động sản TP.HCM vẫn loay hoay với đất công xen cài

Cụm từ “đất công xen cài” - nút thắt làm ách tắc thị trường địa ốc, lần đầu tiên được nhắc đến là vào năm 2019, khi UBND quận 7, TP.HCM đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát. Dự án được triển khai trên diện tích đất 52.648 m2 với 2 công trình nhà ở là khu nhà liền kề và chung cư cao tầng. Trong đó, phần khu nhà liền kề thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, vào giữa năm 2019, dự án bất ngờ bị “tuýt còi” với lý do xây “chui” 110 căn biệt thự khi chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng. Đáng nói, nguyên nhân chính xuất phát từ việc vướng hơn 7.000 m2 đất công (chiếm 14% diện tích dự án) là kênh rạch, đường xen cài trong dự án, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư không thể thực hiện các thủ tục pháp lý để cơ quan chức năng giao đất...xem thêm

Dự án treo nhiều năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý ra sao?

Câu chuyện xử lý dự án chậm triển khai, để đất hoang hoá, hay còn gọi là dự án “treo” là vấn đề tồn tại nhiều năm nay, được người dân và cơ quan quản lý quan tâm.

Thực trạng đáng báo động này đã được nhắc đến nhiều lần tại các kỳ chất vấn Quốc hội. Nhiều trường hợp đã bị xử lý nghiêm nhưng rồi “đâu lại vào đấy” gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tình trạng dự án treo xảy ra tại nhiều địa phương. Riêng tại Hà Nội, theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, thành phố hiện còn 379 dự án chậm triển khai, tập trung ở các quận, huyện như: Hoài Đức với 51 dự án, Mê Linh 47 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án...xem thêm

Hoàng An (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.