Trong hai ngày 12 - 13/5, Nhà Pháp luật Việt- Pháp phối hợp với Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về Bộ luật Dân sự sửa đổi.
Thời điểm chuyển quyền sở hữu là khi nào?

Một trong những nội dung quan trọng được dự kiến sửa đổi trong Bộ luật Dân sự (BLDS) lần này là quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản. Theo quy định hiện hành, việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Bất cập thời điểm chuyển quyền sở hữu bất động sản
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng tại buổi tọa đàm.

Tuy nhiên, theo TS. Hoàng Thị Thúy Hằng thì quy định nói trên đã tạo nên sự không thống nhất trong hệ thống pháp luật, nhất là Luật Đất đai và Luật Nhà ở. Theo quy định của Luật Nhà ở, quyền sở hữu đối với nhà ở được chuyển kể từ thời điểm được công chứng. Tuy nhiên, đối với đất đai thì quyền sử dụng đất lại được chuyển kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

“Như vậy, cùng một khối tài sản thống nhất là nhà và đất nhưng thời điểm chuyển quyền giữa đất và nhà trên đất lại khác nhau. Quy định như vậy là không thống nhất, khó khăn trong thực tiễn áp dụng”- bà Hằng phân tích.

Cũng theo bà Hằng, nên sửa đổi theo hướng thời điểm của việc xác lập, thay đổi, chuyển dịch và chấm dứt vật quyền đối với bất động sản là thời điểm hợp đồng được giao kết (hoặc thời điểm hợp đồng giữa các bên được công chứng); còn đăng ký chỉ là điều kiện để đối kháng với người thứ ba.

PGS.TS Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp cũng phân vân: trên thế giới quan điểm về phát sinh quyền sở hữu mỗi nơi một khác nhau. Với quy định hiện hành của Việt Nam cũng bộc lộ nhiều bất cập, do đó, sửa đổi BLDS lần này sẽ cố gắng tháo gỡ cho được vấn đề nói trên.

Chỉ nên có hai hình thức sở hữu?

Hiện nay, BLDS hiện hành quy định 6 hình thức sở hữu bao gồm: sở hữu nhà nước; sở hữu tập thể; sở hữu tư nhân; sở hữu chung; sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; sở hữu của tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng chia 6 hình thức sở hữu như vậy là chưa khoa học, không phù hợp.

TS Hoàng Thị Thúy Hằng cho rằng, khi xác định các hình thức sở hữu thì phải xét ý nghĩa của nó trong chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản. Nếu có sự khác biệt về hình thức sở hữu thì phải dẫn đến sự khác biệt về nội dung quyền sở hữu, về hậu quả pháp lý trong chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản.

Bà Hằng cho rằng, qua nghiên cứu cho thấy nội dung của quyền sở hữu không có gì thay đổi khi chủ sở hữu là các chủ thể khác nhau. Bà Hằng “phê” sự phân loại về hình thức sở hữu của BLDS hiện hành thực tế không có ý nghĩa về mặt pháp lý. Bà Hằng đề nghị chỉ nên quy định hai hình thức sở hữu là sở hữu riêng (sở hữu một chủ) và sở hữu chung (sở hữu nhiều chủ).

Liên quan đến quyền sở hữu, ông Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng pháp luật dân sự (Vụ Pháp luật dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp) cho biết: BLDS sửa đổi sẽ bổ sung chế định chiếm hữu, các quyền của người không phải là chủ sở hữu và tiếp nhận.

Đồng thời, dự thảo Bộ luật sửa đổi bổ sung các quy định về thừa kế quyền sử dụng đất và nhiều nội dung quan trọng khác.

Ngoài ý kiến của các chuyên gia trong nước, tại cuộc tọa đàm nói trên, các chuyên gia đến từ Pháp (một quốc gia có BLDS với sức sống lâu bền, có truyền thống luật dân sự cả về học thuyết lẫn thực tiễn) đã trao đổi, chia sẻ với Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý.

Phát biểu tại Tọa đàm Bộ luật dân sự (BLDS) sửa đổi Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng hy vọng lần sửa này Bộ luật mới sẽ có “sức sống” dài hơn, thậm chí hàng thiên niên kỷ. Do vậy việc sửa đổi phải có tầm nhìn cao


Cafeland.vn - Theo PLVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An