Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống tại nhiều khu chung cư ở Hà Nội phản ánh về tình trạng cặn bẩn, ô nhiễm nguồn nước sạch nơi mà họ sinh sống. Vấn đề này, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, mới đây Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra những phản ánh trên.
Người dân phản ánh chung cư Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà (Đống Đa) bị ô nhiễm nguồn nước.
 
Ngày 29/3/2016, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 1809/UBND-TH theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng; Giám đốc Sở Y tế; Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố kiểm tra thông tin nêu về chất lượng nước sạch tại chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Ngày 04/4/2016, Sở Xây dựng đã chủ trì cuộc họp cùng đại diện các Sở Y tế Hà Nội, phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố (PC54), Cty Nước sạch Hà Nội, Cty Cổ phần Viwaco, Cty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS). Tại hội nghị, các bên đã thống nhất cử đại diện tham gia tổ kiểm tra liên ngành phối hợp với phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) – Công an thành phố thực hiện lấy mẫu nước để xét nghiệm chất lượng nước sạch tại các nhà chung cư: CT9 - Khu đô thị mới định Công – quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà - quận Đống Đa; CT6A, B khu đô thị Đặng Xá - huyện Gia Lâm trong các ngày 05 và 06/4/2016.
 
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, qua công tác kiểm tra, giám định chất lượng nước sinh hoạt tại một số chung cư và tổng hợp các tài liệu, báo cáo của các đơn vị liên quan, nội dung các Báo phản ảnh về chất lượng nước không đạt quy chuẩn tại các chung cư là đúng với thực tế. Kết quả kiểm tra, giám định bước đầu xác định: Chất lượng nước cấp từ nguồn đến vị trí đồng hồ tổng của các tòa nhà chung cư đạt quy chuẩn quy định QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, Cty Nước sạch Hà Nội và Cty HUDS đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc sản xuất, cấp nước đảm bảo chất lượng cho nhân dân tại các tòa nhà chung cư.
 
Đoàn kiểm tra đã chỉ ra việc làm ô nhiễm nguồn nước tại khu chung cư là do trách nhiệm và các đơn vị quản lý tòa nhà chung cư đang trong giai đoạn xử lý
 
Tuy nhiên, chất lượng nước từ sau đồng hồ tổng đến các hộ gia đình không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quy định thuộc về trách nhiệm các đơn vị quản lý tòa nhà chung cư: CT9 - Khu đô thị mới định Công – quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà - quận Đống Đa; CT6A, B khu đô thị Đặng Xá - huyện Gia Lâm.
 
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời Thanh tra Sở và Trung tâm y tế dự phòng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng nước tại các tòa nhà chung cư khi có các thông tin báo chí phản ảnh theo quy định; kết luận làm rõ trách nhiệm của mỗi bên; chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị quản lý tòa nhà thực hiện khẩn trương các phương án, giải pháp xử lý đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt, ăn uống cung cấp cho nhân dân đồng thời, hướng dẫn các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý nhà chung cư phối hợp với các đơn vị cấp nước thực hiện việc thau rửa, vệ sinh các bể ngầm, bể mái và hệ thống cấp nước nội bộ tòa nhà; xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi cung cấp nước sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo quy chuẩn quy định đối với các đơn vị quản lý tòa nhà…
 
Ông Lê Hồng Quân, Trưởng phòng Cấp thoát nước Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Kết thúc quá trình kiểm tra, ngày 13/4/2016 Sở Xây dưng đã có Báo cáo số 95/BC-SXD gửi UBND thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện kiểm tra, giám sát chất lượng nước các nhà chung cư: CT9 - Khu đô thị mới định Công – quận Hoàng Mai; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà - quận Đống Đa; CT6A, B khu đô thị Đặng Xá - huyện Gia Lâm. Hiện nay UBND thành phố vẫn chưa có chỉ đạo gì thêm.
 
Về kết quả công tác kiểm tra, giám định về chất lượng nước tại các chung cư nêu trên, bước đầu đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm và các đơn vị quản lý tòa nhà chung cư đang trong giai đoạn xử lý, khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng nước cung cấp đến từng họ gia đình. Do đó, Sở Xây dựng đề nghị, UBND thành phố một số nội dung.
 
Cụ thể: Giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan chủ động thực hiện việc kiểm tra, thanh ra, giám sát chất lượng nước cung cấp cho sinh hoạt, ăn uống của nhân dân không đảm bảo quy chuẩn quy định của Bộ Y tế ngay khi có thông tin phản ảnh từ nhân dân, chính quyền địa phương và cơ quan thông tấn báo chí; xử lý dứt điểm báo cáo kết quả về UBND Thành phố và trả lời báo chí theo quy định.
 
Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế: Thực hiện việc kiểm tra, giám sát các đơn vị sản xuất cung cấp nước trong công tác khai thác, vận hành sản xuất cấp nước tuân thủ dây chuyền công nghệ của nhà máy, trạm cấp nước; phối hợp, hướng dẫn các đơn vị quản lý chung cư trong việc thực hiện kiểm tra, vệ sinh, thau rửa định kỳ các bể chứa nước ngầm, bể trên mái nhằm đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho nhân dân.
 
Giao UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát chất lượng nước tại các khu chung cư; giám sát, đôn đốc các đơn vị quản lý nhà chung cư thực hiện việc cung cấp nước đảm bảo chất lượng, thực hiện kịp thời các phương án khắc phục xử lý khi phát hiện chất lượng nước không đạt quy chuẩn quy định.
Vũ Chiên (Xây dựng)
 • Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Thị Trường  -  27/11/2016 10:33 AM

  Nước sạch phập phù, lúc có lúc không và mất nước thường không… hẹn trước để người dân có kế hoạch dự phòng là tình trạng chung của nhiều khu chung cư cao tầng ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Nhìn bề ngoài những tòa chung cư đẹp, hiện đại, ít ai có thể ngờ rằng, mặc dù mùa đông đã đến, cao điểm thiếu nước đã qua, nhưng nỗi niềm thiếu nước vẫn là chuyện... thường nhật.

 • Hàng chục nhà nứt toác, giếng cạn khô vì nhà máy nước sạch

  Hàng chục nhà nứt toác, giếng cạn khô vì nhà máy nước sạch

  Thị Trường  -  01/09/2016 11:34 AM

  Từ khi nhà máy nước sạch vận hành, 58 căn nhà ở thôn Bùi 2 (Thanh Hóa) bị rạn nứt, sụt lún nghiêm trọng. Không những thế, giếng nước sinh hoạt của bà con nơi đây còn bị trơ đáy.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.