Tại TP Cần Thơ, Tạp chí Cộng sản và Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh Khu vực IV vừa tổ chức "Hội thảo khoa học - thực tiễn những vấn đề về sở hữu, quản lý và sử dụng đất đai trong giai đoạn hiện nay".

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tập trung trình bày nhiều tham luận đánh giá, phân tích nhằm làm rõ thêm những vấn đề về quan điểm của Ðảng, Nhà nước về sở hữu, quản lý và sử dụng đất đai trong giai đoạn hiện nay; sở hữu toàn dân về đất đai và cơ chế thực hiện; quan hệ giữa quyền sở hữu và quyền sử dụng trong Dự thảo sửa đổi Luật Ðất đai năm 2003; Luật Ðất đai và các luật khác có liên quan; lý luận và thực tiễn trong xây dựng Luật Ðất đai; các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi thu hồi đất; giá đất theo cơ chế thị trường; thời hạn, hạn mức giao đất nhìn từ thực tiễn vùng ÐBSCL...

Các đại biểu, nhà khoa học cùng thống nhất quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Tuy nhiên, cần làm rõ quyền sở hữu và quyền sử dụng đất đai trong dự thảo sửa đổi Luật Ðất đai năm 2003. Trong đó, cần nêu rõ nhà nước (chủ sở hữu) phải chịu trách nhiệm với nhân dân trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của người dân. Nhất là phải công khai, minh bạch trong thực thi pháp luật về đất đai để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của Nhà nước và nhân dân; khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi thu hồi đất...

Báo Nhân Dân
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.