Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết đầu tuần sau UBND TP sẽ thông qua báo cáo của Sở về vấn đề này và gửi Thủ tướng.
Các đại biểu tham dự cuộc họp về quản lý các nguồn gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG
Trao đổi với báo chí sáng 14-9 liên quan vấn đề mùi hôi phát sinh tại khu vực Nam Sài Gòn thời gian qua, ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho biết dự kiến đầu tuần sau UBND TP thông qua báo cáo của Sở Tài nguyên môi trường về vấn đề này.
Trên cơ sở đó, UBND TP sẽ báo cáo chính thức với Thủ tướng và sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí.
Đề cập vấn đề xác định mùi hôi có chậm so với mong muốn của người dân cũng như tiến độ thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về việc xem lại đơn giá xử lý rác áp dụng cho Công ty TNHH xử lý chất thải rắn VN (VWS), ông Thắng cho rằng các vấn đề này cần xem xét ở nhiều khía cạnh và sẽ được thông tin cụ thể, đầy đủ trong cuộc họp báo sắp tới.
Tại buổi làm việc sáng 14-9 với UBND TP.HCM về các nguồn ô nhiễm môi trường chính và đề xuất các giải pháp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP cho biết hiện lượng chất thải phát sinh trên địa bàn TP rất lớn, có thời điểm lên đến 8.000 tấn/ngày.
Lượng rác thải phát sinh chủ yếu được đưa về chôn lấp là chủ yếu với khoảng 76%.
Trên địa bàn TP có hai khu xử lý là khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước 5.000 tấn/ngày và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (Củ Chi), trong đó Công ty Việt Star thực hiện phân loại và tái chế và làm phân compost 1.200 tấn/ngày và Công ty Tâm Sinh Nghĩa khoảng 1.000 tấn/ngày.
Cũng theo bà Mỹ, một số bãi rác dù đã không còn tiếp nhận rác nhưng cũng gây ô nhiễm do chưa thực hiện phủ đỉnh làm nước rỉ rác vẫn phát sinh.
Tuy lượng rác phát sinh tăng nhanh nhưng hiện các trạm trung chuyển rác vừa thiếu, vừa hoạt động không đạt yêu cầu. Trong tổng số 31 trạm trung chuyển rác chỉ có 5 trạm đạt chuẩn, 13 trạm đã được cải tạo đang hoạt động và 13 trạm khác hoạt động tạm.
Với lượng rác phát sinh thêm 5%/năm, bà Mỹ đề xuất TP cần quan tâm để kêu gọi công nghệ xử lý phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, TP cần quan tâm triển khai hiệu quả vấn đề phân loại rác tại nguồn.
Hiện nay TP.HCM chỉ làm thí điểm một số khu vực nhưng kêu gọi người dân là chính, chưa có các biện pháp chế tài. Việc triển khai có nơi phân loại đạt 30%, có nơi đạt 40, 50%.
Sở Tài nguyên - môi trường có sơ kết vấn đề này, cho thấy muốn triển khai rộng cần xem xét quy mô thí điểm. Có quận chọn một phường, một tuyến hoặc một chung cư nên không đồng bộ.
“Các quận huyện muốn triển khai thí điểm ít nhất phải trên địa bàn một phường. Rác dù đốt hay chôn… vẫn phải phân loại”, bà Mỹ đề xuất. Và để hiệu quả, TP cần ban hành các quy định cụ thể, trong đó cần xem xét các biện pháp chế tài.
Ngoài vấn đề chất thải rắn, bà Mỹ nêu nhiều bất cập trong vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay như tình hình ô nhiễm nguồn nước mặt trong nội ngoại thành, ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp, giao thông có dấu hiệu gia tăng và chưa có giải pháp xử lý triệt để.
Quang Khải - Mai Hương (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.