Giảm 50% thuế GTGT đối với căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Chiều nay (19/6), đa số đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng.

Theo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đề nghị áp dụng ổn định thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội; không áp dụng cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà ở thương mại là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Một số ý kiến khác nhất trí với đề nghị của Chính phủ: giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT đối với nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đối với nhà ở xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có nhu cầu rất lớn về nhà ở. Việc bảo đảm nhà ở cho người có thu nhập thấp là một chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc áp dụng thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình và thấp được tiếp cận với nhà ở xã hội. Do vậy, tiếp thu ý kiến ĐBQH, xin bổ sung nội dung này tại khoản 3 Điều 1 của Dự thảo luật.

Về giảm thuế đối với nhà ở thương mại với căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, theo quy định hiện hành thì nhà ở hiện đang áp dụng thuế suất 10%. Theo báo cáo của Chính phủ, số lượng nhà ở thương mại có diện tích sàn dưới 70 m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 còn tồn kho khoảng trên 10.000 căn. Việc giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT từ ngày 01/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với nhà ở là căn hộ loại này sẽ góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở đối với người có thu nhập thấp, đang có nhu cầu về chỗ ở, đồng thời sẽ góp phần giảm lượng căn hộ thương mại đang tồn kho, góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho thị trường bất động sản.

Nước sạch vẫn trong diện chịu thuế

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến đề nghị bổ sung vào diện không chịu thuế đối với dịch vụ cấp nước sạch. Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Theo quy định của Luật hiện hành, dịch vụ cấp nước sạch là mặt hàng thiết yếu nên được áp dụng mức thuế suất 5% và doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, đây là mức thuế suất ưu đãi so với mức thuế suất phổ thông 10%. Ngoài ra, nếu bổ sung dịch vụ cấp nước sạch vào diện không chịu thuế thì doanh nghiệp làm dịch vụ cấp nước sạch sẽ không được hoàn thuế, không khuyến khích doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ.

Có ý kiến đề nghị giữ như quy định của Luật hiện hành, theo đó, “dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố” thuộc diện không chịu thuế. Ý kiến khác đề nghị áp mức thuế suất 5% (thay vì 10% như quy định của Dự thảo luật) đối với loại hình dịch vụ này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình: Theo quy định của Luật hiện hành thì “dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố và khu dân cư” thuộc diện không chịu thuế; một số dịch vụ vệ sinh khác đang được áp dụng thuế suất 10%. Thực tế cho thấy, rất khó phân biệt được dịch vụ phục vụ công cộng về vệ sinh, thoát nước đường phố, khu dân cư với dịch vụ vệ sinh khác để áp thuế suất 5% hay 10% hoặc không chịu thuế. "Do đó, xin cho giữ như quy định của Dự thảo luật" – Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định.

Vũ Hạnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Cần Có Chính Sách Ổn Định     Doanh Nhân - 20/06/2013 9:00 AM     Trả lời

Tài nguyên về đất đai cần phải có một chính sách nhất quán, minh bạch, ổn định và hướng tới quyền lợi của người Dân. Với cách điều hành, quản lý đất đai kiểu vặn vòi nước như hiện nay càng ngày càng làm mất niềm tin của người Dân và nhà đầu tư, và chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm người trong XH mà thôi.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn