Cựu chủ tịch FED cho biết phần lớn các chuyên gia kinh tế tính toán đến khả năng giá nhà sẽ giảm nhẹ.
Alan Greenspan: Kinh tế Mỹ có thể lại suy thoái nếu giá nhà đất tiếp tục giảm

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng việc đà phục hồi của kinh tế Mỹ chững lại gần giống như suy thoái kinh tế và kinh tế Mỹ có thể đi xuống thêm một lần nữa nếu giá nhà tiếp tục xuống dốc.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với kênh truyền hình NBC, ông nói: “Chúng ta đang ở điểm nghỉ của quá trình phục hồi kinh tế Mỹ, quá trình phục hồi nhẹ. Thế nhưng điểm nghỉ này gần giống như suy thoái.”

Khi được hỏi nếu khả năng kinh tế lại rơi vào suy thoái, ông Greenspan nói: “Điều này là hoàn toàn có thể nếu giá nhà đất tiếp tục đi xuống. Giá nhà đất, theo tính toán tốt nhất của chúng ta, đã đi ngang trong suốt năm qua.”

Tăng trưởng kinh tế chững lại, hoạt động trên thị trường bất động sản đi xuống khi chương trình tín dụng thuế kết thúc, đã khiến người ta lo lắng về khả năng kinh tế Mỹ lại suy thoái trước khi hoàn thành quá trình phục hồi từ thời kỳ đi xuống tồi tệ nhất tính từ thập niên 1930.

Cựu chủ tịch FED cho biết phần lớn các chuyên gia kinh tế tính toán đến khả năng giá nhà sẽ giảm nhẹ. Hiệp hội nhà đất Mỹ tuần trước công bố doanh số bán nhà tháng 6/2010 tăng chậm lại đến tháng thứ 2 liên tiếp. Doanh số bán nhà, tính trung bình theo năm, hiện ở mức khoảng 5,37 triệu căn và dự kiến sẽ tiếp tục tăng chậm trong những tháng tới.

Ông Greenspan nói: “Nếu giá nhà đất ổn định, tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể tránh được vấn đề tồi tệ nhất trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên với những gì đang có ở hiện tại, tỷ lệ thu hồi nhà nhiều khả năng sẽ tăng và cuối cùng lại ảnh hưởng đến giá nhà.”

Báo cáo từ S&P/Case-Shiller cho thấy giá nhà đất tại 20 thành phố của Mỹ tăng 4,6% trong tháng 5/2010. Bởi chỉ số này có độ trễ nhất định, có thể cho rằng mức độ suy giảm của giá nhà đất trong tháng 6 và tháng 7/2010 chưa được rõ ràng.

Hiện nay, khi chỉ số S&P 500 đã hồi phục được phần nào sau khi giảm sâu, mức đóng cửa tháng 7/2010 ở 1.101,6 điểm cao hơn 63% so với mức đáy của năm 2009. Việc thị trường chứng khoán tăng điểm sẽ có yếu tố hỗ trợ quan trọng đối với kinh tế Mỹ.

Cafeland.vn
Theo Bloomberg

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.