Liên quan đến việc 7 năm không phê duyệt quy hoạch 1/500 KCN Sóng Thần 3, phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Thưa ông, sự kiện chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì quy hoạch 1/500 được trình phê duyệt đến 7 năm vẫn chưa được phê duyệt như vậy là đúng hay sai nếu chiểu theo các quy định về quản lý và đầu tư, cấp phép trong lĩnh vực đất đai?

- Tôi đã theo dõi qua báo chí sự kiện KCN Sóng Thần 3 có quy hoạch 1/500 từ 7 năm nay mà vẫn chưa được phê duyệt. Do chưa nghiên cứu hồ sơ đầy đủ của dự án này nên tôi chưa thể khẳng định chắc chắn cơ quan cấp phép là Chính phủ, Bộ Xây dựng hay tỉnh Bình Dương. Nhưng dù là thẩm quyền của ai chăng nữa, mà để tới 7 năm không cấp phép thì khuyết điểm chung là của công tác quản lý, ở đây trực tiếp là Bộ Xây dựng và gián tiếp là của chính quyền tỉnh Bình Dương. Đáng lẽ với trách nhiệm của chính quyền địa phương thì họ phải có đề xuất, tư vấn để giải quyết nhanh các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh mình.

Với trường hợp cụ thể như trường hợp KCN Sóng Thần 3 thì có phải rõ ràng doanh nghiệp bị chính quyền làm khó?

- Rõ ràng dù là xét trên lý do khách quan hay chủ quan thì doanh nghiệp đầu tư KCN Sóng Thần 3 cũng đã bị chính quyền làm khó khi đã để dự án nằm chờ đến 7 năm. Đáng lẽ với trách nhiệm của họ thì công tác quản lý phải tiến hành nhanh nhẹn, phải trả lời sớm cho nhà đầu tư hoặc được hoặc không được và cần phải làm hết trách nhiệm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông tại sao mọi quy định đã có, tương đối rõ ràng nhưng chính quyền, hay các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng vẫn có thể làm khó doanh nghiệp như vậy, họ gần như được “nắm đằng chuôi” trong việc phê duyệt các dự án đầu tư như vậy thì doanh nghiệp nào còn dám đầu tư nữa?

- Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở Bình Dương, chứng tỏ thực tế đang tồn tại một môi trường đầu tư không thực sự tốt. Rõ ràng sự chậm trễ này gây khó khăn về vốn không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Trong khi nguyên nhân lại chỉ là do con người, hay nói cụ thể hơn là trách nhiệm của các cán bộ thuộc hệ thống chính quyền.

Phương Hà (Dân Việt)
 • GS. Đặng Hùng Võ: Quy hoạch sử dụng đất không tích hợp sẽ “nát”

  GS. Đặng Hùng Võ: Quy hoạch sử dụng đất không tích hợp sẽ “nát”

  Góc nhìn chuyên gia  -  27/03/2017 10:53 AM

  Theo Dự thảo Luật Quy hoạch sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3, có 14 bộ, ngành được tổ chức lập 37 quy hoạch ngành quốc gia khác nhau. Quy hoạch gắn liền với sử dụng đất, vì vậy, theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nếu quy hoạch sử dụng đất (SDĐ) không tích hợp sẽ phá nát cả hệ thống quy hoạch tổng thể quốc gia.

 • Cần định hình lại chính sách phát triển nhà ở

  Cần định hình lại chính sách phát triển nhà ở

  Góc nhìn chuyên gia  -  02/02/2017 8:21 PM

  Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 được các chuyên gia nhận định là ổn định hơn với tổng vốn giao dịch lớn hơn năm trước và đây là động lực tốt cho sự phát triển của thị trường trong năm 2017. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại về việc thị trường phát triển chưa thực sự đúng hướng khi thiên về phân khúc nhà ở trung bình, giá cao và nghỉ dưỡng trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vẫn có nguồn cung rất thấp.

 • GS Đặng Hùng Võ: Quy hoạch Hà Nội đã bị "băm quá nát"

  GS Đặng Hùng Võ: Quy hoạch Hà Nội đã bị "băm quá nát"

  Góc nhìn chuyên gia  -  13/01/2017 8:01 AM

  Hà Nội từ xưa đã có quy hoạch nhưng được điều chỉnh thường xuyên theo nhu cầu của nhà đầu tư dẫn dẫn đến nhiều vấn đề trong đó đặc biệt là tình trạng tắc đường hiện nay.

 • Không quản nổi dự án thế chấp là tự hại nhau

  Không quản nổi dự án thế chấp là tự hại nhau

  Góc nhìn chuyên gia  -  31/07/2016 5:39 PM

  GS Đặng Hùng Võ khẳng định với Góc nhìn thẳng, nhiều dự án bất động sản đang thế chấp 2 lần nhờ khoảng trống nguy hiểm của pháp luật, trong khi đó, cơ quan quản lý không điều tra đến nơi đến chốn.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
King Bay (A2) 1,000 - 1,400
Jamona Heights 1,490 - 2,775
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.