Liên quan đến việc 7 năm không phê duyệt quy hoạch 1/500 KCN Sóng Thần 3, phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.

Thưa ông, sự kiện chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vì quy hoạch 1/500 được trình phê duyệt đến 7 năm vẫn chưa được phê duyệt như vậy là đúng hay sai nếu chiểu theo các quy định về quản lý và đầu tư, cấp phép trong lĩnh vực đất đai?

- Tôi đã theo dõi qua báo chí sự kiện KCN Sóng Thần 3 có quy hoạch 1/500 từ 7 năm nay mà vẫn chưa được phê duyệt. Do chưa nghiên cứu hồ sơ đầy đủ của dự án này nên tôi chưa thể khẳng định chắc chắn cơ quan cấp phép là Chính phủ, Bộ Xây dựng hay tỉnh Bình Dương. Nhưng dù là thẩm quyền của ai chăng nữa, mà để tới 7 năm không cấp phép thì khuyết điểm chung là của công tác quản lý, ở đây trực tiếp là Bộ Xây dựng và gián tiếp là của chính quyền tỉnh Bình Dương. Đáng lẽ với trách nhiệm của chính quyền địa phương thì họ phải có đề xuất, tư vấn để giải quyết nhanh các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh mình.

Với trường hợp cụ thể như trường hợp KCN Sóng Thần 3 thì có phải rõ ràng doanh nghiệp bị chính quyền làm khó?

- Rõ ràng dù là xét trên lý do khách quan hay chủ quan thì doanh nghiệp đầu tư KCN Sóng Thần 3 cũng đã bị chính quyền làm khó khi đã để dự án nằm chờ đến 7 năm. Đáng lẽ với trách nhiệm của họ thì công tác quản lý phải tiến hành nhanh nhẹn, phải trả lời sớm cho nhà đầu tư hoặc được hoặc không được và cần phải làm hết trách nhiệm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông tại sao mọi quy định đã có, tương đối rõ ràng nhưng chính quyền, hay các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng vẫn có thể làm khó doanh nghiệp như vậy, họ gần như được “nắm đằng chuôi” trong việc phê duyệt các dự án đầu tư như vậy thì doanh nghiệp nào còn dám đầu tư nữa?

- Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở Bình Dương, chứng tỏ thực tế đang tồn tại một môi trường đầu tư không thực sự tốt. Rõ ràng sự chậm trễ này gây khó khăn về vốn không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Trong khi nguyên nhân lại chỉ là do con người, hay nói cụ thể hơn là trách nhiệm của các cán bộ thuộc hệ thống chính quyền.

Phương Hà (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden