Khi nợ xấu đủ lớn đe dọa sự an toàn hệ thống ngân hàng và ổn định kinh tế vĩ mô, việc xử lý nợ xấu cần đến sự can thiệp của Chính phủ, kể cả phải sử dụng nguồn ngân sách hoặc vốn vay từ nội lực hay bên ngoài.

Thị trường BĐS đang suy giảm và đóng băng là một trong những yếu tố gây ra nợ xấu cua NH - Ảnh: BÌNH AN

Nghiêng về quản lý tài sản

Nhìn nhận nợ xấu của ngành ngân hàng (NH) do nhiều nguyên nhân khác nhau và là sự tương phản của bức tranh kinh tế vĩ mô, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho rằng, nợ xấu cũng gắn liền với sự ứ đọng vốn trong sản xuất kinh doanh, hàng hóa tồn kho, công trình đầu tư dở dang và thị trường BĐS suy giảm.

Với hàng loạt những yếu tố gốc rễ trên đây, việc xử lý nợ xấu của hệ thống NH không phải là trách nhiệm riêng của ngành NH và đòi hỏi phải có hệ thống các giải pháp xử lý đồng bộ, bao gồm TCTD tự xử lý, giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, xử lý hàng tồn kho, “phá băng” thị trường BĐS, kích thích đầu tư, tiêu dùng và hệ thống cơ chế, chính sách kèm theo.

Ở nhóm giải pháp về cơ chế tín dụng và an toàn hoạt động NH, cơ quan Thanh tra giám sát cho hay, hiện NHNN có những giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ TCTD và DN trong việc điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ của DN, cấp tín dụng hợp vốn đối với các dự án lớn có hiệu quả cũng như tích cực thực hiện các giải pháp xử lý nợ, thực hiện mua bán nợ. Ngoài ra, cơ quan này cũng xây dựng quy định mới về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo hướng chặt chẽ hơn và mở rộng phạm vi tài sản có tiềm ẩn rủi ro tín dụng phải phân loại và trích lập dự phòng rủi ro để phản ánh đầy đủ hơn thực trạng nợ xấu và hạn chế nợ xấu gia tăng...

Với tình hình nợ xấu hiện nay và để đảm bảo xử lý nhanh nợ xấu, khơi thông vốn cho nền kinh tế, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho rằng, giải pháp căn cơ và hữu hiệu nhất hiện nay là cần khẩn trương thành lập Cty quản lý tài sản thuộc NHNN (VAMC) để hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu.

Giải pháp này xuất phát từ nhu cầu cần phải có một tổ chức độc lập, chuyên nghiệp, có khả năng tiếp nhận và xử lý tập trung các khoản nợ xấu của các TCTD với quy mô lớn để tối đa hóa giá trị thu hồi vốn.  Quan điểm cho rằng, VAMC sẽ là một DN đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ thành lập, được tổ chức dưới hình thức Cty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước và hoạt động theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận và chịu sự quản lý, giám sát trực tiếp của NHNN. VAMC thực hiện mua, tiếp nhận các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng tài sản, chủ yếu là BĐS. TCTD bán nợ theo đó được thanh toán bằng trái phiếu hoặc bằng công cụ nợ đặc biệt do VAMC phát hành.

Căn cơ BĐS

Song dù có VMAC, việc xử lý khối nợ xấu của hệ thống NH vẫn cần đến nhóm giải pháp của TCTD như một giải pháp then chốt. Ngoài việc cơ cấu lại nợ, dãn thời gian trả nợ và xem xét miễn-giảm lãi suất một cách hợp lý cho khách hàng có triển vọng tốt nhằm tạo nguồn thu cho khách hàng trả nợ, các TCTD cũng cần tích cực xử lý tài sản bảo đảm, bán nợ để thu hồi vốn, giảm nợ xấu, tiếp tục đầu tư, cho vay đối với khách hàng có nợ xấu do khó khăn tạm thời nhưng có triển vọng phục hồi và phát triển tốt. Đồng thời, chuyển nợ thành vốn góp, cổ phần của DN vay đồng thời tham gia cơ cấu lại DN.

Theo “gợi ý” của cơ quan Thanh tra giám sát, việc bán nợ cho các tổ chức- đặc biệt là bán nợ cho các Cty mua bán nợ và Cty quản lý tài sản- cũng là giải pháp cần được thực hiện.

Đánh giá thị trường BĐS suy giảm và đóng băng thời gian qua ảnh hưởng xấu đến khả năng thu hồi các khoản tín dụng đầu tư, kinh doanh BĐS và các khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản; để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, trong thời gian qua NHNN thực hiện việc nới lỏng cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS thông qua việc loại trừ khỏi dư nợ cho vay bị hạn chế đối với một số nhu cầu vay vốn để đầu tư, kinh doanh BĐS.

Đáng lưu ý trong thời gian tới đây, dự kiến hàng loạt các giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường BĐS sẽ được triển khai. Các giải pháp đáng chú ý bao gồm miễn-giảm thuế VAT cho cá nhân, hộ gia đình mua nhà xã hội và mua nhà thương mại để ở lần đầu, ưu đãi về thuế thu nhập DN cho DN đầu tư nhà xã hội, tạo điều kiện cho DN chuyển đổi nhanh cơ cấu các dự án BĐS...

Ngoài các giải pháp trên, các giải pháp khác mang tính hỗ trợ và phối hợp từ các bộ, ngành cũng rất quan trọng trong việc xử lý nợ xấu. Các nhóm giải pháp này sẽ tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn cho DN thông qua việc miễn - giảm thuế, dãn thời hạn nộp thuế, triển khai các biện pháp kích thích đầu tư, tiêu dùng. Đồng thời bố trí đầy đủ vốn thanh toán cho các công trình, dự án đầu tư để xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng trong đầu tư xây dựng cơ bản ở cả TƯ và địa phương, tăng quy mô và hiệu quả quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng NH của DN. Các giải pháp hỗ trợ này sẽ thúc đẩy xử lý hàng tồn kho và tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Theo Văn Nguyễn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden