CafeLand - Giao dịch bất động sản tăng mạnh trong năm 2015 với hơn 26.000 giao dịch thành công, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2014, giá chào bán tăng từ 2-15%, theo báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản năm 2015 Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA).

Theo thống kê của 36 dự án năm 2012 có 14.490 căn hộ tồn kho, tính đến hết năm 2015 đã bán được 11.088 căn, số lượng tồn kho còn 3.402 căn, giảm 76,5% so với cuối năm 2012.

Nhìn tổng quát, thị trường bất động sản Tp.HCM 2015 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng so với năm 2014 trên tất cả các phân khúc bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại, y tế, dịch vụ. Tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở toàn thành phố có thêm 8,56 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 17,32m2/người.

Theo HoREA, thị trường bất động sản phục hồi mạnh hơn trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2016. Tuy nhiên, nhìn toàn cục thị trường bất động sản phục hồi chưa thật sự vững chắc, thị trường đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp, trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Thành phố hiện có 1.219 dự án, nhưng có đến 405 dự án chưa khởi công, trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án chiếm 61,67% trong tổng số 814 dự án đã được duyệt.

Nhiều dự án bất động sản không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được.

Theo ông Lê Hoàng Châu chủ tịch HoREA, rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội; Tăng trưởng tín dụng chưa đáp ứng nhu cầu, lãi suất cho vay vẫn còn khá cao, cần được giảm thêm nữa thì mới hợp lý và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

PV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.