CafeLand -Trong phiên phát biểu tại Quốc hội sáng nay, Thống đốc NHNN – Nguyễn Văn Bình cho biết tăng trưởng tín dụng trong 10 tháng đạt 6,8%.

Ảnh minh họa.

Nếu tính cả các khoản trích lập dự phòng và nợ xấu đã bán cho VAMC thì tăng trưởng tín dụng mới của nền kinh tế trong 10 tháng đầu năm đã tăng ở mức 7,89%. Chúng ta có cơ sở để tin rằng, mức tăng trưởng tín dụng chung trong năm nay có thể đạt được 11 -12%, thống đốc Nguyễn Văn Bình nhận định.

Trong đó đáng chú ý là tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp tăng mạnh với mức 15% tính từ đầu năm đến nay. Cũng theo ông Bình nợ xấu trong lĩnh vực ông nghiệp thấp hơn nhiều so với nợ xấu chung của toàn nền kinh tế. Nếu nợ xấu toàn ngành hiện đang ở mức 5% nhưng nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn hiện đang ở mức khoảng 3%.

Một thông tin đáng chú ý khác trong phát biểu của Thống đốc là số nợ xấu được cơ cấu lại đến nay lên tới hơn 300.000 tỷ đồng, chiếm hơn 10% tổng tín dụng trong nền kinh tế. Nếu không có quá trình cơ cấu này thì có đến 60% đã biến thành nợ xấu. Như vậy, có khoảng 180 nghìn tỷ đồng nợ xấu đã được tái cơ cấu.

Theo đánh giá từ phía NHNN, thì việc xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Cơ cấu nợ, trích lập dự phòng xử lý nợ và việc mua lại nợ xấu của VAMC đã xử lý tạm thời được khoảng 10% nợ xấu trong nền kinh tế. Số nợ xấu mà VAMC đã mua vào trong tháng 10 khoảng 10.000 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2013 sẽ mua lại khoảng 35.000 tỷ đồng. NHNN phấn đấu trong năm 2014 sẽ mua khoảng 100.000 đến 150.000 tỷ đồng nợ xấu.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình việc mua lại nợ xấu của VAMC sẽ có tác dụng rất tốt đối với doanh nghiệp vì nợ xấu của doanh nghiệp không còn được xem là nợ xấu nữa. Ngoài ra, VAMC cũng cơ cấu lại nợ theo hướng có lợi cho doanh nghiệp bằng cách giảm lãi suất, gia hạn thời gian vay vốn …. Đối với tổ chức tín dụng thì được lợi là mang trái phiếu đặc biệt đến NHNN chiết khấu để vay tiến để tái quay vòng vốn.

Nhật Trung
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden