CafeLand - Thị trường chứng khoán 8 phiên tăng liên tiếp gần đây đã đẩy giá của 20% cổ phiếu lên mức cao nhất mọi thời đại.

Chỉ tính từ đầu năm nay, 82 trong tổng số hơn 480 cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đang ở mức cao nhất kể từ khi niêm yết.

Công ty dữ liệu FiinGroup cho biết đây thường là những cổ phiếu có vốn hóa cao nhất trong mỗi ngành và chiếm 30% tổng vốn hóa thị trường của thị trường.

Các ngân hàng có hoạt động tốt nhất với 8 cổ phiếu, chiếm 12% tổng vốn hóa thị trường, trong danh sách này. Vietcombank đạt mức cao nhất là 107.000 đồng (4,67 USD) vào ngày 7 tháng 1, khiến bên cho vay trị giá 17 tỷ USD, mức định giá cao nhất trong ngành.

Trong lĩnh vực bất động sản, Vinhomes đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 103.400 đồng vào thứ Ba, tăng 34% trong ba tháng qua nhờ dự báo lợi nhuận cao trong quý cuối năm 2020 và giá bất động sản ổn định. Vốn hóa thị trường đạt 15 tỷ USD, cao thứ ba trên thị trường, chỉ sau Vietcombank và tập đoàn mẹ là Vingroup.

Ở nhóm hàng hóa và công nghệ thông tin, hai cổ phiếu bluechip là tập đoàn thép Hòa Phát và tập đoàn FPT cũng tăng lên mức cao mới trong tháng 1 là 44.900 đồng và 65.800 đồng.

FiinGroup cho biết HPG sẽ được hưởng lợi vào năm 2021 từ thị trường bất động sản phục hồi và sự hồi sinh trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, và FPT từ quá trình chuyển đổi số đang diễn ra của đất nước.

11 cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu xây dựng đã vượt đỉnh lịch sử nhưng chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như Thương mại và Phát triển Bình Dương, Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang, Đầu tư và Xây dựng Kiên Giang, Tracodi.

FiinGroup cũng cho biết vật liệu xây dựng là một trong sáu lĩnh vực có mức tăng giá trung bình thấp nhất trong ba tháng qua, chỉ tăng 18,33 phần trăm so với 28,23 phần trăm của VN-Index. Ngành này hiện đang giao dịch ở mức định giá khá thấp, với tỷ lệ giá thu nhập (P/E) tính đến ngày 11/1 là 14,95, bằng với cuối năm 2019. Chỉ số VN-Index có P/E là 16,03 tính đến ngày 28/12, theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.