Sáng 3-6, Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức hội nghị góp ý về nghị định 71 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật nhà ở). Nghị định này có hiệu lực thi hành từ tháng 8-2010 nhưng đến nay đã phát sinh nhiều bất cập.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, cho rằng hiện nghị định 90 mà nghị định 71 thay thế không còn hiệu lực trong khi một số nội dung của nghị định 71 chưa được hướng dẫn, khiến các chủ đầu tư dự án rơi vào “khoảng trống” quy định. Điều này làm các dự án nhà ở chậm triển khai, gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

Ông đề nghị cơ quan thẩm quyền chuẩn bị hướng dẫn đầy đủ để nghị định có thể áp dụng ngay. Nếu chưa thì cho phép doanh nghiệp áp dụng theo quy định cũ.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, phó giám đốc Sở Xây dựng TP, cũng băn khoăn với quy định cho phép xây dựng các chung cư mini tại nghị định 71. Ông nói nếu chuyển nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini sẽ khiến dân số tăng gấp 3-4 lần, làm cho hạ tầng khu vực quá tải.

Ông kiến nghị: khi xây dựng chung cư mini nên kèm theo các điều kiện về hạ tầng, quy hoạch... hoặc chỉ cho xây dựng tại các quận ven, gần khu công nghiệp.

Về quy định dự án nhà ở từ 10ha trở lên phải dành 20% diện tích cho nhà ở xã hội tiếp tục được các doanh nghiệp cho rằng không hợp lý do có những dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng thì không thể xây chen chung cư vào được.

Ông Nguyễn Tấn Bền, giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sắp tới sẽ kiến nghị UBND TP cho doanh nghiệp được hoán đổi diện tích nhà ở xã hội ở khu vực khác hoặc quy ra tiền để doanh nghiệp đóng góp. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), nếu nhận được kiến nghị của UBND TP về vấn đề này, bộ sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét.

Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.