"Vua cà phê" Việt Đặng Lê Nguyên Vũ chia sẻ tại Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” và Tọa đàm ”Câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel” do Công ty Sách Alpha (Alpha Books) phối hợp với Đại sứ quán Israel vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 5/6.

Năm 2013 đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và Việt Nam, cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp ra mắt độc giả Việt Nam dịp này sẽ góp phần trong việc giao lưu văn hoá, giúp độc giả Việt Nam hiểu thêm về đất nước và con người Israel.

Quốc gia khởi nghiệp là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới.

Cuốn sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Israel tại Việt Nam và ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT Alpha Books chính thức công bố ra mắt cuốn sách. Ảnh: Chí Cường

“Tôi hy vọng những bài học của Israel rút ra không chỉ áp dụng cho Việt Nam nói chung mà cho các doanh nghiệp, các cá nhân đang tìm kiếm các cơ hội để làm giàu thêm cho doanh nghiệp của mình” bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Israel tại Việt Namnói thêm.

Trong phần Tọa đàm với chủ đề ”Câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel” theo các diễn giả, cuốn sách đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé Israel.

Đánh giá về cuốn sách vừa ra mắt, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông chia sẻ: “Các bạn doanh nhân, bạn trẻ đọc báo để làm giàu tốt hơn, đọc sách để làm người tốt hơn nhưng đọc Quốc gia khởi nghiệp để có thể học hỏi để làm giàu và làm người tốt hơn”.Tọa đàm ”Câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Israel” . Ảnh: Chí Cường

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên cho rằng cuốn sách đã kể nhiều câu chuyện kỳ thú làm toát lên những phẩm chất vượt trội của đất nước Israel: “Nỗi niềm đau đáu trong tôi là bằng cách nào mà một dân tộc chỉ với khoảng 14 triệu dân lại có thể sinh ra vô số chủ nhân Nobel, khoa học gia lỗi lạc, những nhà chính trị, kỹ nghệ đại tài để kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên. Ảnh: Chí Cường

Theo ông Vũ, “Israel có tài nguyên thiên nhiên bằng không, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi, nước ngọt thiếu trầm trọng vậy mà họ vẫn luôn tự chủ. Điều đáng suy ngẫm là diện tích nước ta hơn Israel khoảng 12 lần, dân số đông hơn gần 11 lần và tài nguyên thiên nhiên nhiều gấp bội nhưng GDP đầu người lại kém họ 23 lần”.

Tác giả cuốn sách Dan Senor & Saul Singer.

Dan Senor là trợ giảng cao cấp cho các nghiên cứu về Trung Đông trong Hội Đồng Quan hệ đối ngoại, tập trung vào các chính sách, chính trị và kinh doanh ở khu vực. Ông từng phục vụ tại Iraq, là cố vấn chính sách cấp cao nước ngoài của chính phủ Mỹ và được trao Huân chương dân sự cao nhất của Lầu Năm Góc. Dan Senor cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Israel và Mỹ và ngày nay là quỹ đầu tư toàn cầu ở New York. Các bài phân tích của ông cũng thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo New York Times, Washington Post và Times.

Saul Singer là phóng viên, tác giả người Mỹ gốc Israel, trước đây là biên tập viên của tờ The Jerusalem Post.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch IDG Ventures Vietnam: “Khi người Israel giải quyết để tạo ra một sản phẩm công nghệ, họ thường đưa ra cách thức giải quyết vấn đề trên bình diện rộng, mang tính toàn cầu. Phải chăng do họ không có thị trường riêng nên bắt buộc các sản phẩm khi sáng tạo ra phải đáp ứng được đặc tính toàn cầu để có thể cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường. Đây là điểm các doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi”.

"Phân tích người Do Thái - Israel tôi đúc rút ra ba tinh thần đặc trưng: Chiến binh, doanh nhân và sáng tạo, đồng hành với hoài bão về dân tộc vĩ đại và tư duy toàn biên - toàn biện - tìan cầu, trong đó Tinh thần sáng tạo, theo tôi được người Israel coi là năng lượng sống của họ" Ông Vũ cho biết.

Ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ trực tuyến Vinapo thì đánh giá: “con người Việt Nam và Israel có nhiều điểm tương đồng, tính sáng tạo của cả hai bên đều khá tốt nhưng người Israel nổi trội hơn do họ biết quản lý sáng tạo tốt từ đó tạo nên sức mạnh”.

“Việt Nam có thể hợp tác với Israel để nhân lên những sản phẩm trí tuệ, một sản phẩm được nghiên cứu phát triển tại Israel hoàn toàn có thể được ứng dụng, sản xuất tại Việt Nam do chúng ta có lợi thế về nhân lực, tài nguyên, điều mà nước bạn không có”. ông Thành chia sẻ thêm.

Đồng tình quan điểm trên, bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế cho biết “Isarel có rất nhiều triệu phú nhưng bên cạnh việc làm giàu cho bản thân các doanh nhân Isarel còn có tinh thần đóng góp cho sự phát triển chung cho quốc gia, dân tộc mình để cùng xây dựng một đất nước cường thịnh”.

Khi ra mắt cuốn sách năm 2009, đúng thời điểm kinh tế thế giới bắt đầu rơi vào suy thoái, bản thân hai tác giả cuốn sách đã đưa ra nhận định, Mỹ và thế giới phải học nhiều từ Israel để không những phục hồi được kinh tế mà còn có thể duy trì sự phát triển bền vững.

“Chúng tôi mong muốn sẽ xuất bản nhiều cuốn sách hơn nữa về con người, đất nước Israel, về các doanh nhân và tư duy sáng tạo của người do thái. Chúng tôi tin rằng mỗi cuốn sách dù nhỏ nhưng sẽ là những viên gạch góp phần xây dựng quan hệ hợp tác giữa hai đất nước, dân tộc” ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Alpha Books chia sẻ.

Minh Hải - Chí Cường (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.