Những cuốn sách là triết lý và nguyên tắc kinh doanh của những doanh nhân đúc kết trong việc đưa một doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng, bứt phá và đứng vững trên thị trường.

Đi chậm để lớn nhanh – Brent Tilson

Brent Tilson vốn xuất thân là một chuyên viên kế toán kiểm toán. Năm 1995, ông thành lập Công ty Tilson và giờ đây đã trở thành đơn vị chuyên cung cấp giải pháp nhân sự hoạt động trên 49 bang của nước Mỹ.

Brent Tilson

Năm 2000, ông có mặt trong danh sách "40 Under 40". Năm 2003, công ty của Tilson được tạp chí Inc. đánh giá là một trong 500 công ty tư nhân phát triển nhanh nhất trong cả nước suốt ba năm liên tiếp.

Brent Tilson cho rằng, một doanh nghiệp nhỏ tăng trưởng nhanh chóng trở thành nạn nhân của sự thành công của chính nó. Sự không phù hợp mở rộng giữa quy mô và tổ chức có thể giết chết một doanh nghiệp tốt. Các nhà lãnh đạo thành công có thể tránh được số phận này bằng cách đi chậm, theo dõi sự điều hành của họ thông qua các chỉ số chính.

Brent Tilson ra mắt cuốn sách “Đi chậm để lớn nhanh” (tựa gốc là “Go Slow to Grow Fast”) vào tháng 4/2018. Cuốn sách chỉ ra cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thấy những gì họ phải đối mặt khi điều hành doanh nghiệp trong chu kỳ phát triển theo đường cong hình chữ S. Việc sử dụng sáng tạo "Lifeline" của doanh nghiệp được kết hợp với Phương pháp "Quad 4", giúp các nhà lãnh đạo hiểu được cách họ doanh nghiệp đang hoạt động ngày hôm nay và tạo bản đồ đường cho tương lai.

“Điều quan trọng là để đi chậm và thực sự hiểu được tình hình hiện tại của doanh nghiệp thì bạn phải thực hiện các thay đổi, điều chỉnh và cải tiến để chuẩn bị cho tương lai ― và sẵn sàng phát triển nhanh” – Tilson nói.

Vượt lên người khổng lồ - Trần Uyên Phương

Cuốn sách không chỉ là câu chuyện thực tế về một công ty tại Việt Nam, mà còn là nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Đây cũng là câu chuyện về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Cuốn sách Vượt lên người khổng lồ - Trần Uyên Phương

Từ chối lời đề nghị mua lại Tân Hiệp Phát với trị giá 2,5 tỷ USD từ một Công ty vào năm 2012 là một trong những câu chuyện ấn tượng được đề cập trong cuốn sách Compeing with Giants. Đây cũng là lần đầu tiên chi tiết về cuộc đàm phán này được tiết lộ cùng với những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh, cũng như cách làm thế nào để một doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sử dụng thế mạnh của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

Thông qua cuốn sách, Trần Uyên Phương muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau và khi các công ty nhỏ kết hợp kiến thức bản địa của mình cùng với những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia.

Đây cũng là lần đầu tiên một cuốn sách của doanh nhân Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản và công bố ra mắt tại trụ sở của Forbes - nơi tụ hội những nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới.

Ông Justin Batt, đại diện nhà xuất bản ForbesBooks nhìn nhận cuốn sách đóng góp lớn cho giới kinh doanh toàn cầu, Competing with Giants có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều công ty ở Mỹ cũng như ở nhiều nước trên thế giới. Một câu chuyện đầy nghị lực về một doanh nghiệp ở Việt Nam vươn lên và cạnh tranh hiệu quả với những công ty khổng lồ của nước ngoài.

Tăng trưởng doanh thu siêu nhanh – Jack Daly

Jack Daly từng làm việc tại hãng kiểm toán Arthur Andersen rồi trở thành Tổng Giám đốc của một số tập đoàn. Trong sự nghiệp của mình, ông đã xây dựng 6 công ty vươn lên quy mô doanh nghiệp toàn quốc và bán hai công ty trong số đó cho Solomon Brothers và First Boston. Với kinh nghiệm thực tế khi điều hành doanh nghiệp, Jack Daly cũng là diễn giả và chuyên gia tư vấn hàng đầu về kinh doanh và quản lý bán hàng trong hơn 30 năm qua. Giới doanh nhân gọi Jack Daly là “Ông vua” của nghệ thuật bán hàng.

Jack Daly

Trong cuốn sách “Tăng trưởng doanh thu siêu nhanh” (tựa gốc là “Hyper Sales Growth”) do nhà xuất bản ForbesBooks giới thiệu năm 2017, Daly tiết lộ bí quyết để thay đổi văn hóa doanh nghiệp và tăng năng suất làm việc của nhân viên. Cuốn sách cung cấp cho người đọc những chiêu thức tuyệt vời để xây dựng và điều hành một tổ chức bán hàng.

Ông đã chỉ ra rằng, nếu nghĩ rằng bán hàng chỉ đơn thuần là chốt hợp đồng để lấy doanh số thì con đường của người bán hàng cũng như của doanh nghiệp sẽ sớm kết thúc. Để có thể tăng trưởng dài hạn, và đạt được trạng thái siêu tăng trưởng, cần xây dựng văn hóa bán hàng, văn hóa làm việc, quản lý hiệu quả và truyền cảm hứng cho nhân viên…

Mặc dù những chủ đề này dường như không còn mới mẻ với nhiều người nhưng trong Jack Daly đã trình bày nó với logic tuyệt vời với lý do đằng sau mỗi hành động và văn phong cuốn hút. Cho nên không có gì khó hiểu khi Jack Daly là một trong những tác giả ăn khách nhất của ForbesBooks.

Hải Đăng (Nhà Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.