Nhà vật lý kiêm tác giả nổi tiếng toàn cầu Stephen Hawking qua đời hồi tháng 3, song quyển sách mới nhất của ông có tên Nhiều câu trả lời ngắn cho các câu hỏi lớn vừa được xuất bản hôm 16.10.

Ông Stephen Hawking. Ảnh: Reuters

Theo CNBC, quyển sách xuất bản sau khi ông Hawking qua đời là tập hợp nhiều bài báo, bài luận của ông về lý thuyết mới. Đây là những dòng suy nghĩ cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết về vũ trụ.

Trong một phần của sách, Hawking mô tả kịch bản khải huyền khi mà những người được di truyền học ủng hộ có thể biến họ trở nên thông minh hơn, kháng nhiều bệnh hơn và sống lâu hơn.

“Khi những siêu nhân như thế xuất hiện, sẽ có nhiều vấn đề chính trị đáng kể với những người không cải thiện, những người không có sức cạnh tranh”, ông Hawking viết. Ông viết thêm về những người không có sức cạnh tranh rằng “có lẽ, họ sẽ chết hoặc trở nên không quan trọng”.

Nhà vật lý còn dự báo nhiều luật được đặt ra để ngăn chặn kỹ thuật di truyền trên loài người, song cuối cùng một số người vẫn sẽ không thể “chống lại sự cám dỗ” nhằm cải thiện khả năng của loài người.

Hồi tháng 3, thông tin ông Hawking đưa ra lý thuyết phác thảo dự báo riêng biệt về sự kết thúc của thế giới được công bố. Công trình cuối cùng của ông khi còn sống có tựa Lối thoát êm khỏi sự lạm phát vĩnh cửu, dự báo vũ trụ của chúng ta sẽ dần mờ đi như thế nào khi các ngôi sao hết năng lượng.

Ông Hawking nổi tiếng nhất với công trình về hố đen và thuyết tương đối. Ông từng đưa ra lý thuyết rằng trái đất sẽ biến thành quả cầu lửa khổng lồ vào năm 2600.

Stephen Hawking sinh tháng 1.1942 ở Oxford (Anh), và mất tại Cambridge hồi tháng 3.2018, thọ 76 tuổi. Ông là người đầu tiên khởi đầu nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông cũng nổi tiếng với sách khoa học. Quyển Lược sử thời gian của ông thuộc danh sách bán chạy nhất của tờ Sunday Times trong thời gian kỷ lục là 237 tuần.

Ông mắc chứng xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 21 tuổi, cả đời phải sống trong trạng thái liệt toàn thân và ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời. Căn bệnh cũng khiến ông không thể trò chuyện mà buộc lòng phải giao tiếp thông qua thiết bị tạo giọng nói được gắn trực tiếp vào chiếc xe lăn.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An