Trở thành một tỷ phú tự thân không chỉ cần rất nhiều nỗ lực mà còn là sự sẵn sàng lắng nghe những lời khuyên đúng đắn.

Những tỷ phú tự thân hầu hết là những người rất chịu khó đọc sách. Từ đó, họ không chỉ gặt hái được nhiều kiến thức, kĩ năng về đầu tư, làm kinh doanh, cách sử dụng tiền, quản lí nhân sự, mà còn cả những kinh nghiệm sống và cách sống cân bằng, lành mạnh. Dưới đây là những chia sẻ từ một số tỷ phú tự thân về những cuốn sách đã giúp ích nhiều cho họ.

Steve Jobs

Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple, là một trong những doanh nhân Mỹ được hoan nghênh nhiều nhất trong thời đại của chúng ta. Dù đã qua đời năm 2011, ông từng chia sẻ rất nhiều về đam mê đọc sách và những cuốn sách có ảnh hưởng tới ông.

Cuốn sách được ra mắt từ năm 1971. Ảnh: Amazon.

Trong đó, cuốn sách về thiền định và suy tưởng Be Here Now của Ram Dass có ảnh hưởng vô cùng đặc biệt. Cuốn sách đã giúp Jobs rèn luyện bản lĩnh tinh thần để có được nhiều thành công trong cuộc sống. Ông từng chia sẻ: “Cuốn sách rất sâu sắc. Nó đã thay đổi tôi và nhiều người bạn của tôi”.

Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett là một doanh nhân tài giỏi và chính cuốn The Intelligent Investor của Benjamin Graham đã thực sự thay đổi cuộc đời ông. Phát biểu trong một sự kiện tại Đại học Columbia, ông nói: “Tôi biết những gì mọi người nghĩ [về đầu tư] và tất cả những điều đó rất non nớt. Còn điều Graham viết ra mới thực sự có ý nghĩa”.

Tình cờ có được cuốn sách tại một hiệu sách ở Lincoln, Nebraska vào lúc 19 tuổi, triết lý đầu tư giá trị của Graham đã giúp Buffet thành công. Sau đó, phương pháp mua cổ phiếu khi chúng bị định giá thấp và giữ chúng trong một thời gian dài đã trở thành một trong những chiến lược kiếm tiền mang thương hiệu của Buffett.

Mark Zuckerberg

Đối với người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, cuốn World Order của Henry Kissinger có ảnh hưởng đáng kể trong cách anh làm kinh doanh, trải nghiệm cuộc sống và thậm chí là nuôi dạy con cái.

Cuốn sách được ra mắt ngày 9/9/2014. Ảnh: Amazon.

Zuckerberg từng viết: “Cuốn sách viết về quan hệ đối ngoại và cách chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ hòa bình trên toàn thế giới. Đây là điều quan trọng để tạo ra thế giới mà tất cả chúng ta muốn để lại cho con cái của chúng ta”.

Steve Ballmer

Trong một phiên hỏi đáp với tờ New York Times, Steve Ballmer, giám đốc điều hành Microsoft đã chia sẻ rằng chính cuốn Built to Last của Jim Collins đã thay đổi cách ông nhìn nhận về quản lý và lãnh đạo. Ông nói: “Nếu bạn thực sự muốn có được những nhân sự tốt nhất, bạn phải thực sự lắng nghe họ và để họ cảm nhận rằng họ thực sự được lắng nghe”.

Bill Gates

Cuốn Factfulness của Hans Rosling không phải là cuốn sách ưa thích nhất của Bill Gates, nhưng đây là một trong những cuốn sách quan trọng nhất mà ông từng đọc.

Cuốn sách được ra mắt tháng 4/2018. Ảnh: Amazon.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Time, Gates cho biết: “Cuốn sách này giải thích rõ ràng hơn hầu hết cuốn khác tôi từng đọc. Những lời khuyên [của Rosling] là những hướng dẫn rõ ràng giúp chúng ta vượt qua những thành kiến ban đầu và nhìn nhận thế giới thực tế hơn. Đây là một trong những cuốn sách mang tính giáo dục nhất mà tôi từng đọc và tôi nghĩ mọi người đều có thể gặt hái được nhiều điều từ những hiểu biết sâu sắc của Hans”.

Jeff Bezos

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos nói rằng ông học được nhiều điều từ những cuốn tiểu thuyết về đời sống thực tế hơn là từ những cuốn sách hư cấu. Với Bezos, cuốn The Remains of the Day của Kazuo Ishiguro là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất với ông. Cuốn sách đã giúp ông hiểu được giá trị của cuộc sống và không muốn để lại nhiều điều phải hối tiếc.

Oprah Winfrey

Sau sự ra đời của câu lạc bộ sách vào năm 1996, Oprah Winfrey trở nên nổi tiếng với hình ảnh một người ủng hộ việc đọc sách và là người yêu sách. Trong số những cuốn bà đọc, có một cuốn sách đặc biệt ảnh hưởng đến sự nghiệp của bà rất nhiều. Đó là cuốn The Seat of the Soul của Gary Zukav.

Cuốn sách ra mắt năm 1989. Ảnh: Amazon.

Trong bài phát biểu tại Skidmore College, Winfrey đã giải thích rằng: “Trong cuốn sách này, tác giả đã nói về cách mọi hành động sẽ kéo theo chuỗi hành động phản ứng lại – điều mọi người đều biết là định luật thứ ba của chuyển động trong vật lý. Tuy nhiên, tác giả còn đề cập sâu hơn về ý định trong lòng mỗi người là điểm xuất của những hành động, diễn biến sau đó. Nội dung này đã gây ấn tượng với tôi rằng ý định dẫn đến những suy nghĩ và hành động, và kết quả của những trải nghiệm bạn có được quyết định bởi ý định ban đầu đó”.

Sheryl Sandberg

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, COO của Facebook Sheryl Sandberg đã đánh giá cao cuốn Conscious Business: How to Build Value Through Values của Fred Kofman.

Sandberg cho rằng: “Cuốn sách này có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp và cuộc sống của tôi. Tôi nghĩ về những bài học của Kofman hầu như mỗi ngày, tầm quan trọng của sự kết nối thực sự, sự gắn kết hoàn hảo hay việc trở thành một người chủ động chứ không phải là nạn nhân và dám chịu trách nhiệm trong cuộc sống. Tôi đã tặng cuốn sách này cho rất nhiều cộng sự và tôi thấy rằng nó truyền cảm hứng cho mọi người, giúp họ nhận thức rõ hơn về hành động và ảnh hưởng của họ đối với người khác”.

Elon Musk

Có rất nhiều cuốn sách mà tỷ phú tự thân Elon Musk, người đồng sáng lập Tesla, yêu thích. Nhưng cuốn The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy của Douglas Adams có một dấu ấn đặc biệt sâu sắc. Musk cho biết: “Tôi đã đọc nhiều cuốn sách để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống và định nghĩa được nó. Sau đó tôi đã đọc The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy. Nội dung cuốn sách rất tích cực và nó cho thấy nhiều khi việc đưa ra câu hỏi khó hơn nhiều so với việc đưa ra câu trả lời. Và nếu bạn có thể diễn đạt đúng câu hỏi, thì câu trả lời sẽ dễ dàng có được”.

Minh Hoa (ZN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.