Phiên bản iPhone màn hình lớn mới nhất của Táo Khuyết được bán với giá gấp 3 chi phí sản xuất, theo số liệu của hãng nghiên cứu IHS.

Apple chi 236 USD cho mỗi chiếc iPhone 6s Plus, và bán với giá 749 USD. Mức chênh lệch lớn này cho thấy khả năng thống trị phân khúc cao cấp của Táo Khuyết, trong khi các đối thủ còn đang chật vật.

CNBC trích thống kê của hãng nghiên cứu IHS cho biết chi phí vật liệu cho một chiếc iPhone 6s Plus bản 16GB vào khoảng 231,5 USD, cộng thêm công sản xuất là 236 USD. Chi phí này chỉ hơn phiên bản năm ngoái 16 USD, do Apple mua được linh kiện rẻ hơn để tăng lợi nhuận.

Apple đã bán được hơn 13 triệu iPhone mới chỉ trong 3 ngày sau khi ra mắt. Ảnh: Reuters

Một trong những bộ phận lớn nhất được thêm vào điện thoại này là tính năng 3D Touch, cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ tùy vào lực ấn lên màn hình. IHS cho biết chi phí cho loại màn hình này vào khoảng 52,5 USD. Đây là linh kiện đắt nhất trong chiếc iPhone 6s Plus.

Apple cũng nâng cấp camera chính lên 12 megapixel. Camera trước cũng được cải thiện. Theo IHS, các ống kính này có giá 22,5 USD trên mỗi điện thoại.

Chi phí rất nhiều linh kiện cho iPhone giảm đã giúp tăng lợi nhuận của Apple. Bộ nhớ 16Gb chỉ tiêu tốn của Apple 5,5 USD mỗi điện thoại. Tuy nhiên, chênh lệch giá bán giữa loại 16Gb và 64Gb lại rất lớn.

"Bộ nhớ Flash giờ rất rẻ, đến mức gần như chẳng có mấy khác biệt. Nhưng Apple đã lợi nhuận hóa sự chênh lệch này từ người tiêu dùng. Ví dụ, một chiếc iPhone 64 GB hiện chỉ tốn của Apple thêm 17 USD so với bản 16 GB. Tuy nhiên, Apple lại nâng giá tới hơn 100 USD. Đây là chiến lược của họ để cải thiện lợi nhuận", Andrew Rassweiler – Giám đốc Dịch vụ nghiên cứu Chi phí tại IHS nhận xét.

Ông Rassweiler cho biết phân tích của mình có điểm hạn chế, do không tính được các chi phí như vận chuyển, lưu kho, nghiên cứu - phát triển (R&D) và marketing. Tuy nhiên, nó cũng giúp người dùng hình dung phần chi phí có thể là lớn nhất với một chiếc iPhone và hé lộ các ưu tiên của Táo Khuyết.

Theo thống kê, Apple đã bán được 1 triệu chiếc iPhone 6s và 6s Plus chỉ trong 3 ngày cuối tuần trước. Đây là thành tích kỷ lục của hãng đến nay.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.