Cập nhật 15/11/2013 10:29 AM
Ông Phạm Tấn Hiền ở ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là người đầu tiên trồng tập trung 12 công sa kê và chế biến loại trái cây này thành tinh bột, nấu rượu, cất phẩm màu, làm bánh chiên...

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ ở Campuchia, ông Hiền cũng như bao người khác trở về địa phương, lại tiếp tục công việc của nhà nông, làm bạn với mảnh vườn ao cá. Vất vả tối ngày mà vẫn chưa khá lên được. Đang chán nản, tình cờ ông đọc được thông tin trên sách báo nói về tiềm năng phát triển toàn cầu của cây sa kê. Đây là loài cây dễ trồng và phát triển trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt.

Đầu năm 2003, ông Hiền đi khảo sát từ miền Trung trở vào miền Tây Nam bộ, thỉnh thoảng bắt gặp người dân ở Sài Gòn trồng vài cây ven phố để che bóng mát hoặc trồng làm cảnh ở các vùng nông thôn… Nhưng chưa có người nào trồng tập trung, chưa SX hay chế biến một sản phẩm nào từ cây, trái sa kê.

Trong khi đó trái sa kê lại rất nhiều công dụng như trị ho, hen suyễn, rối loạn dạ dày, mụn nhọt... và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn, nấu cà ri, nấu với tôm, cá…

Thấy được giá trị, hiệu quả kinh tế từ cây sa kê, ông trồng thử 30 cây và thấy rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây lớn rất nhanh và bắt đầu cho trái. Dần dà ông đã trồng kín 1,2 ha, mật độ khoảng 4.500 cây.

Từ thành công ban đầu ông đã vận động một số nông dân có tâm huyết với cây sa kê, góp vốn và tổ chức thành tổ liên kết gồm 15 hội viên chuyên SX giống, xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến thành tinh bột, nấu rượu, làm bánh miến, bánh chiên từ trái sa kê…

Ông Hiền cho biết, cây sa kê từ khi trồng tới lúc thu hoạch khoảng 18 tháng (trồng bằng nhánh chiết), ít chi phí đầu tư chăm sóc, lượng phân bón không đáng kể. Trồng từ năm thứ 5 trở đi năng suất đạt 45 - 50 tấn trái/ha/năm, giá bán thị trường thời điểm này từ 15.000 - 20.000 đ/kg. Nếu so sánh với trồng nhãn thì trồng cây sa kê hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 4 lần, nhàn hơn nhiều, hầu như không phải tốn công chăm sóc.

Song song với việc làm hồ sơ đăng ký bản quyền lên Cục Sở hữu trí tuệ, ông Hiền đã mạnh dạn đi giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ trái sa kê như tinh bột, bánh miến, sa kê thái lát chiên giòn, rượu sa kê… Vừa qua đã có một số Cty, nhà hàng, siêu thị ở TP.HCM, Hà Nội đặt hàng, nhưng nguồn nguyên liệu chưa đủ số lượng để thực hiện các hợp đồng lớn.

HIếu Cầu (Báo NN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
  • Trồng sa kê làm giàu

    Trồng sa kê làm giàu

    15/11/2013 10:29 AM

    Ông Phạm Tấn Hiền ở ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là người đầu tiên trồng tập trung 12 công sa kê và chế biến loại trái cây này thành tinh bột, nấu rượu, cất phẩm màu, làm bánh chiên...

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.