CafeLand – Eduardo Vivas, 28 tuổi, đã trở nên giàu có và nổi tiếng khi trang web khởi nghiệp của mình là Bright.com được LinkedIn mua lại với giá 120 triệu USD.

Eduardo Vivas (ở giữa) được bao quanh bởi các nhân viên Bright.com

Đam mê kinh doanh, Vivas đã rời bỏ trường học để tự tìm cho mình con đường phát triển. Anh nhanh chóng thu được kết quả khi Bright.com trở thành sản phẩm khởi nghiệp thứ hai của mình được mua lại với giá hàng triệu đô.

Đây là thương vụ giá trị nhất của LinkedIn trước đến nay, khi thương vụ đắt giá nhất trước đó LinkedIn thực hiện là mua lại SlideShare với giá 119 triệu USD vào năm 2012.

Đối với Vivas, đây là sản phẩm khởi nghiệp thành công thứ hai của mình. Trước đó, năm 2012, “Rush Hour”, khởi nghiệp chung của Vivas và Adam Foroughi đã được mạng trò chơi di động PlayPhone mua lại với giá 51,5 triệu USD. Tuy nhiên, Vivas không thu lợi được nhiều từ Rush Hour vì anh đã rời Rush Hour năm 2011 để phát triển sự nghiệp với Bright.com cùng Steve Goldman (người thành lập PacketTrap và Lasso logic, hiện tại thuộc quản lý của Dell).

Bright.com được thành lập với số vốn đầu tư mạo hiểm ban đầu là 20 triệu USD cùng 30 nhân viên, bao gồm cả các nhà vật lý hạt nhân, vật lý thiên văn, nhà thần kinh học, tâm lý học lẫn giáo viên. Sau 3 năm thành lập, con số 120 triệu USD cũng được xem là thành công đối với Vivas. LinkedIn sẽ chi trả cho đội ngũ Bright.com bằng 73% cổ phiếu và 27% tiền mặt.

Bright.com là một trang web tìm việc trực tuyến chuyên cung cấp những công cụ để tìm việc làm thông qua sử dụng một thuật toán máy tính để xác định một tập hợp những công việc cũng như ứng viên tiềm năng cho một vị trí cụ thể. Với ứng dụng đặc biệt của mình, tìm kiếm công việc trên Bright.com trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, có khoảng trên 2,1 triệu việc làm được cung cấp trên trang web này.

LinkedIn không phải là một trang mạng truyền thông xã hội lớn nhất, nhưng đây là trang mạng xã hội về kinh doanh lớn nhất. LinkedIn thường được sử dụng để kết nối giữa các cá nhân, tổ chức trong thế giới kinh doanh. Vì vậy, mua lại Bright.com là một bước đi hợp lý của LinkedIn khi những ứng dụng tìm việc của Bright.com sẽ giúp thu hút nhiều người dùng LinkedIn hơn. Bên cạnh đó, qua chặng đường phát triển của mình, Bright.com cũng đã có được những cái nhìn sâu sắc và thống kê về thị trường việc làm. LinkedIn qua đó cũng sẽ sử dụng được những kinh nghiệm trên để phát triển những ứng dụng sau này.

Không phải tất cả nhân viên của Bright sẽ được tiếp tục làm việc tại LinkedIn. LinkedIn cho biết chỉ giữ lại một số thành viên trong nhóm sáng lập bao gồm nhân viên kỹ thuật và sản phẩm.

Về việc mua lại của LinkedIn, Vivas cho biết: “Chúng tôi cho ra mắt trang web này 3 năm trước đây với một tầm nhìn táo bạo là sử dụng dữ liệu khoa học để giúp thị trường lao động hoạt động hiệu quả hơn. Chúng tôi đã bắt đầu kinh doanh và đã vượt qua được những khó khăn”. Với mong muốn giải pháp công nghệ của mình rộng rãi và giúp mọi người tìm việc dễ dàng hơn, đội ngũ của Vivas đã quyết định gia nhập LinkedIn: “Chúng tôi quyết định tham gia LinkedIn vì những gì chúng tôi thiếu – khả năng áp dụng công nghệ này trên toàn bộ nền kinh tế. Chúng tôi muốn chia sẻ niềm đam mê với LinkedIn để kết nối tài năng với cơ hội phát triển trên quy mô lớn”.

Tham gia một tổ chức với tài năng và nguồn lực lớn như LinkedIn, Bright.com sẽ có cơ hội lớn hơn để phát triển những sáng tạo của mình. Tuy nhiên, Vivas không chắc chắn về tương lai của anh về sự có mặt của mình tại LinkedIn. Với một óc sáng tạo vượt bậc và tầm nhìn rộng, trong tương lại Vivas có thể sẽ nhanh chóng cho ra những sản phẩm khởi nghiệp ngày càng thành công hơn nữa.

Thanh Thủy (Businessinsider)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.