Cũng giống như mọi buổi sáng bình thường khác, Ryan Cutter đang chuẩn bị đến trường cho buổi học đại học đầu tiên. Và sẽ không có câu chuyện dưới đây nếu sáng đó anh ta không vô tình nhận ra màu đỏ rực trên TTCK Mỹ.

Ryan Cutter trong chuyến du lịch đến Italy. Cutter bắt đầu đầu tư chứng khoán khi còn học trung học.

Chỉ số Dow Jones bốc hơi hơn 1,000 điểm sáng hôm ấy (ngày 24/08) chỉ ngay sau khi mở phiên vào lúc 9 giờ 30 phút sáng.

“Tôi nhìn vào chỉ số chứng khoán và điều duy nhất tôi nghĩ đến là “Thời điểm để mua hàng giá rẻ đây rồi” Cutter, người hiện chỉ là sinh viên năm nhất tại Đại học Kelley School of Business trả lời phỏng vấn CNN Money.

Cutter lập tức đăng nhập vào tài khoản và bắt đầu đặt lệnh mua. Anh cho biết “Đối với tôi đó là một buổi sáng may mắn, tôi thậm chí còn mua được tại mức giá thấp nhất”.

Hôm ấy, cậu sinh viên năm nhất đổ hơn 5,000 USD vào thị trường chứng khoán, bao gồm đầu tư thêm vào quỹ tương hỗ chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Disney và cổ phiếu công ty dược Novavax.

Đây không phải là lần đầu tiên cậu sinh viên 24 tuổi mua chứng khoán. Anh đã bắt đầu đầu tư chứng khoán từ khi còn là học sinh trung học với sự hướng dẫn của ông nội mình.

Và thành quả đã đến vào ngày hôm nay.

Cổ phiếu của công ty Navavax chốt phiên ở mức giá Cutter mua vào ban đầu, song cổ phiếu của Disney lại đóng cửa ở mức 95 USD/cp so với mức giá mua vào là 90 USD/cp. Nói cách khác, Cutter đã có lời 5 USD/cp chỉ trong một ngày.

Tuy nhiên, Cutter nhấn mạnh rằng quan điểm đầu tư dài hạn là nền tảng để có được tâm lý vững vàng trước đà giảm của thị trường. Anh chia sẻ triết lý đầu tư của mình là phải kiên nhẫn và ra quyết định dựa vào bức tranh tổng thể dài hạn. Vẫn có cơ hội kể cả khi thị trường đỏ lửa, đơn cử như đó là lúc để đầu tư thêm một chút khi mọi thứ có thể xem như là đang giảm giá”.

Hãy bình tĩnh

Trên đây là câu chuyện của một sinh viên năm nhất đại học. Trả lời phỏng vấn, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm cũng đưa ra lời khuyên tương tự: Hãy bình tĩnh.

Nhà đầu tư nổi tiếng Mohamed El-Erian của Allianz cho biết: “Không nên lo lắng vào thời điểm này. Tốt hơn hết là nên bình tĩnh xem xét diễn biến và tìm kiếm cho mình những cơ hội hấp dẫn ẩn đâu đó trong bức tranh ngập tràn sắc đỏ”.

Tấn Đạt (Vietstock)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Hai chàng trai thành tỷ phú nhờ cho thuê không gian làm việc

  Hai chàng trai thành tỷ phú nhờ cho thuê không gian làm việc

  20/09/2018 8:25 AM

  Mô hình biến người lạ thành đồng nghiệp tại nơi làm việc giống quán cà phê của McKelvey và Neumann hiện có 178 địa điểm trên toàn thế giới.

 • Weezi Digital và giấc mơ ngân hàng không chi nhánh

  Weezi Digital và giấc mơ ngân hàng không chi nhánh

  19/09/2018 3:57 PM

  Bước lên ngôi vị cao nhất sau khi vượt qua 140 đối thủ trong và ngoài nước tại cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam) lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, Weezi Digital - một startup của Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ mang đến ngân hàng không chi nhánh.

 • Start-up Việt cần môi trường để tạo nên giá trị

  Start-up Việt cần môi trường để tạo nên giá trị

  18/09/2018 8:09 PM

  Trên thế giới, các start-up quy mô lớn đều tập trung chủ yếu ở lĩnh vực công nghệ. Còn ở Việt Nam, điều gì cần để tạo ra những start-up kỳ lân?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.