Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Tạo đã trở thành một trong những người phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam hiện nay. Chị là người khai sinh ra khu công nghiệp, người xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam, một trong những tỷ phú trên sàn chứng khoán và là người mở trường đại học quốc tế đầu tiên – một Havard thứ hai ở Việt Nam. Phía sau những thành công là bước đường khởi nghiệp đầy gian truân của chị.
Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến- Khởi nghiệp từ hai bàn tay

Khởi nghiệp từ hai bàn tay

Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến sinh ra trong gia đình nghèo có 4 người con, chị là con cả. Ba mẹ thường nhắc chị: “Con là con chim đầu đàn, con bay theo hướng nào thì các em cũng sẽ bay theo hướng đó”.

Những năm tháng theo học tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, chị vẫn không thể quên được con đường hàng ngày phải đi bộ và đạp xe đạp tới trường.

Năm 1980, chị tốt nghiệp Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và được phân công về làm việc cho Quận 5. Đến năm 1992, chị được bổ nhiệm làm chức vụ Giám đốc đầu tư của Trung tâm xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND TP. HCM. Chỉ trong hai năm, chị đã đưa được các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TP. HCM trên 1,5 tỷ USD.

Năm 1993, chị quyết định tạo dựng con đường đi cho riêng mình. Không có một đồng vốn nhưng với quyết tâm sắt đá, chị quyết định đi làm thuê cho các công ty nước ngoài để dành dụm tiền thực hiện khát vọng của mình.

Nơi mà doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến chọn khởi nghiệp đó là vùng đất nhiễm mặn thuộc huyện Bình Chánh, một trong những huyện nghèo nhất TP. HCM ngày đó. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến khảo sát vùng đất này rồi lại lắc đầu nhưng chị vẫn táo bạo đầu tư. Chị đặt tên là Tân Tạo bởi theo chị đó là sự lao động, tìm tòi, kiến tạo ra cái mới bằng đôi tay và khối óc của mình để tiến tới thành công.

Chị chia sẻ: “Tôi có một quyết định táo bạo đầu tư phát triển khu công nghiệp cho dù tại thời điểm đó trên cả nước Chính phủ Việt Nam chưa cấp đất cho bất cứ công ty tư nhân nào để đầu tư xây dựng khu công nghiệp. Thời kỳ đó cũng rơi vào thời kỳ của cuộc khủng hoảng tài chính 1994 -1999”.

Từ hai bàn tay trắng, không một đồng vốn, chị đã gây dựng nên thành công của tập đoàn kinh tế hùng mạnh như ngày hôm nay. Tân Tạo hiện đang sở hữu và phát triển 9 khu công nghiệp với hàng nghìn hecta và nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn trong cả nước, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

"Khó khăn trong kinh doanh được ví như cánh cửa đóng chặt, nhưng nếu chỉ có một khe hở nhỏ đủ để một sợi tóc xuyên qua, tôi cũng sẽ bẩy tung cánh cửa đó để bước chân vào" - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo - Đặng Thị Hoàng Yến.

Doanh nhân thành đạt phải biết… từ bỏ

“Con hãy là cánh chim đầu đàn”, lời dạy ân cần từ cha đã thôi thúc chị khăn gói sang Mỹ tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm kinh doanh tại môi trường kinh tế lớn nhất thế giới. Từ bỏ cuộc sống tiện nghi do chính mình tạo ra, một mình dấn thân nơi đất khách, không người thân thích, không bạn bè, chị bắt đầu lại tất cả khi kinh nghiệm kinh doanh quốc tế chưa có và cơ hội hợp tác hết sức xa vời. Ở Mỹ, mỗi doanh nghiệp được đánh giá qua độ tín nhiệm mà người ta gọi là Credit nhưng Credit của chị lúc ấy là con số 0.

Chị đã bắt đầu tìm hiểu về các quy định, thuế, đọc sách báo, tìm hiểu các thông tin liên quan tới lĩnh vực bất động sản… Cuối cùng, cánh cửa tưởng chừng như khép kín đã được mở ra khi dự án đầu tiên đầu tư xây dựng khu nhà ở trên diện tích 10.43ha đã được cấp phép. Với dự án bất động sản này, ngân hàng đã cho chị vay nửa triệu đô. Quy mô dự án ngày càng lớn hơn và chỉ số Credit của chị cũng được nâng lên.

Chị kể lại điều khó khăn nhất mà chị từng vượt qua đó là, việc lái ô tô trên đất Mỹ. Ngày đầu tiên đi học lái, chị đã lao xe thẳng xuống hồ, người ta phải dùng cần cẩu để kéo xe lên còn chị thoát chết trong gang tấc. Vụ tai nạn giao thông cướp đi người chồng thân yêu của chị vẫn luôn ám ảnh và lúc đó chị đã muốn bỏ cuộc.

Nhưng đêm về tới nhà, ngồi viết email cho cô con gái, nước mắt chảy dài, chị tự nhủ: “Nếu sáng mai mình hèn nhát bỏ cuộc không dám đi tập lái xe nữa thì mình sẽ vĩnh viễn đầu hàng”. Thế là ngay ngày hôm sau từ 6h30 sáng chị lại tiếp tục đến chỗ học lái xe và chị đã thành công.

Nuôi dưỡng đam mê cho hai cô con gái

Ít ai biết, phía sau người phụ nữ thành đạt, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến là cả sự cố gắng để vượt lên những mất mát trong đời tư trong đó có cả việc tai nạn đã cướp đi người chồng thân yêu của chị. Chị vừa gánh vác thiên chức của một người mẹ, lại vừa đảm nhận trách nhiệm của một người cha chăm lo dạy bảo con cái nên người.

Hai cô con gái của chị đều ngoan ngoãn, học giỏi. Cô con gái đầu là Nguyễn Phương Anh, đã tốt nghiệp Đại học Oxford (Anh) và đang có ý tưởng tạo dựng sự nghiệp mới tại Việt Nam trong lĩnh vực truyền hình và công nghệ điện ảnh. Còn cô con gái út hiện đã vào đại học và đang phấn đấu sẽ kế tục sự nghiệp kinh doanh của mẹ.

Con cái là điều quan trọng nhất với chị, dù phải thường xuyên xa các con. Sáng Sài gòn, chiều Hà Nội, vài ngày lại sang Mỹ một lần, lịch làm việc luôn kín mít nhưng bất cứ khi nào các con cần thì chị sẽ luôn có mặt. Chị quan niệm: “Mình không thể ở bên cạnh hai con để đặt tay chỉ việc mà phải biết nuôi dạy con có niềm đam mê, nuôi dưỡng cho con biết có một ước mơ lớn để các con phấn đấu theo đuổi ước mơ của mình”. Nữ doanh nhân chia sẻ: “Điều vui nhất đối với chị là khi được mọi người khen, chị không chỉ là người phụ nữ thành công trong sự nghiệp mà còn thành công trong vai trò một người mẹ, là tấm gương cho các con”.

Trở về với gia đình, bao giờ cũng vậy, ở chị Hoàng Yến không còn là dáng dấp của bà chủ tập đoàn lớn, một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam mà là người mẹ hiền, mẫu mực của hai cô con gái.

Xem thêm bài viết về: Bà Đặng Thị Hoàng Yến
Theo Giáo dục Việt Nam
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 • Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến- Khởi nghiệp từ hai bàn tay

  Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến- Khởi nghiệp từ hai bàn tay

  27/12/2011 7:48 AM

  Nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tân Tạo đã trở thành một trong những người phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam hiện nay. Chị là người khai sinh ra khu công nghiệp, người xây nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam, một trong những tỷ phú trên sàn chứng khoán và là người mở trường đại học quốc tế đầu tiên – một Havard thứ hai ở Việt Nam. Phía sau những thành công là bước đường khởi nghiệp đầy gian truân của chị.

Xem Thêm >>
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.