Theo quốc lộ 2C về làng Thiệu Tổ xã Trung Nguyên, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, người ta không khỏi ngỡ ngàng bời những biệt thự 4-5 tầng mọc lên san sát mà phía trước phía sau sân là những đống tóc ngồn ngộn khổng lồ. Đậu ngay cổng các biệt thự là những chiếc xe hơi bạc tỷ với nhiều chiếc “Mẹc”, “Au đì” hàng hiệu thứ thiệt.

Ông Nguyễn Văn Bình, trưởng thôn Thiệu Tổ chỉ tay về những biệt thự quanh làng tự hào nói: “ Toàn là biệt thự, ô tô có được nhờ …tóc mà ông chủ của chúng là tỷ phú cả đấy”!

Tay trắng thành đại gia

Mới 7h sáng, làng Thiệu Tổ đã vắng hoe người chỉ còn trẻ con và cụ già ngồi tán gẫu hay sửa sang những nắm tóc rối kiếm thêm đồng ra vào. “Các đại gia và người nhà đã dậy từ khi gà chưa gáy để ngược xuôi mua bán tóc rồi. Muốn gặp được phải chờ các ông chủ đều đến tối mịt mới về”- Bà Nguyễn Thị Định một người dân làng Thiệu Tổ chải những nắm tóc rối cho gọn gàng ngẩng lên nói.

Đại gia Nguyễn Văn Bốn (trái) đang chuẩn bị xuất hàng

Khó khăn lắm mới “túm được” đại gia làng tóc Nguyễn Văn Bốn nức tiếng của Thiệu Tổ đang đủng đỉnh ăn sáng ở ở một quán phở ngoài cổng làng. Comple sang trọng, tóc bóng mượt, đại gia Bốn có vẻ sắp phải tiếp khách. Gặng hỏi mãi, đại gia này mới mở lời: “Kinh tế năm nay khó khăn với các ngành khác chứ “ngành buôn tóc” của tớ không bao giờ có chuyện khủng hoảng. Không tin thì cứ đi một vòng quanh làng mà xem. Nhà nào cũng có của ăn của để và mua sắm xe cộ tưng bừng đó thôi” - đại gia Nguyễn Văn Bốn cười lớn rồi mở cửa chiếc xe Audi phóng vút đi sau lời hẹn: “9g tối nhé!”. Đại gia này sợ mất thời gian khi đang vội đi giao dịch với một mối mua tóc ở Hồng Kông mới về.

Theo lời kể của những người làng Thiệu Tổ, 10 năm trước, đại gia Bốn chỉ là một nông dân chân lấm tay bùn. “Thế rồi có một mối đặt hàng mua tóc ở Bắc Ninh sang rồi trả tiền hoa hồng cho vợ chồng anh với giá chênh lệch có 5-7.000đ/kg. Những lần giao hàng cho chủ mua tóc thấy họ bán qua tay lời với giá hàng trăm ngàn đồng/kg thì thấy công của mình bèo quá. Vợ chồng Bốn thấy làm ăn được quyết liều một phen”- bà Định, người biết rõ việc ăn nên làm ra của vợ chồng đại gia Bốn kể.

Đại gia mới nổi Nguyễn Thị Hoàn (bên phải) phất lên nhờ nghề buôn tóc

Về nhà, vợ chồng Bốn thế chấp ngân hàng vay được 5 triệu đồng làm vốn rồi đi “săn” tóc ở khắp các vùng quê, vào cả những nơi buôn bán đồng nát để thu gom từng nắm tóc rối. “Sau mấy tháng vợ chồng tớ có kinh nghiệm rồi thì đi lên tận Đồng Đăng (Lạng Sơn) để tìm mối bán hàng. Sang cả bên kia Trung Quốc để “làm giá” chuẩn nhất. Đúng lúc thị trường tóc lên cơn sốt do nhu cầu làm đẹp (nối tóc, xài tóc giả -NV) lên cao nên vợ chồng tớ ăn nên làm ra. Chỉ trong 5 năm vợ chồng tớ đã đủ tiền xây biệt thự. Thấy tớ giàu lên nhanh chóng với nghề buôn tóc, cà làng học theo nên tớ chỉ thuê người đi mua hoặc gom của họ “đánh hàng” mà không phải lặn lội như trước nữa”- đại gia Nguyễn Văn Bốn hể hả kể.

Dãy biệt thự của các đại gia buôn tóc thôn Thiệu Tổ

Khi tóc mua của những miền quê miền Bắc không đủ cho các mối hàng, đại gia Bốn cho người vào cả miền Trung và miền Nam thu gom. “Khách mua của tớ cũng phong phú hơn nhiều. Không chỉ có lái thương của Trung Quốc nữa mà cả ở Pháp, Hồng Kông, Hàn Quốc… cũng tìm sang chào giá khiến tớ nhàn tênh. Bán tóc cho mấy khách này vừa được giá vừa sòng phẳng nên tớ sắm được ngay con xe Audi này vừa để cả nhà đi lại vừa để giao dịch cho tiện” – đại gia Bốn tự hào.

Theo lời đại gia này, cái gì suy giảm thì đúng chứ giá mua bán tóc ngày một cao. Những năm 2000 chỉ 300 ngàn/kg đến nay đã lên 5-6 triệu đồng/kg. “Đối với thứ khác không bán thì mất giá nhưng riêng tóc thì có để cả năm không bán thì sang năm lại được nhiều tiền hơn”- đại gia Bốn nói. Bây giờ, “quân” của đại gia Bốn còn đi khắp các vùng Tây Bắc để mua tóc của người Thái, người Mông để đáp ứng nhu cầu thị trường bởi “tóc của họ vừa dày, vừa đẹp lại không có nhiều mỹ phẩm nên được các nước phương Tây đặt hàng ưa chuộng lắm”.

Người già thôn Thiệu Tổ tranh thủ kiếm thêm nhờ nghề chải tóc rối.

Một ngày lãi 2 tỷ đồng

Ở Thiệu Tổ không chỉ có đại gia Bốn tay trắng mà thành tỷ phú nhờ nghề buôn “một góc con người”. Trong ba năm gần đây có hàng chục tên tuổi như đại gia làng tóc như Bình, Huynh, Hoàn… xuất hiện. Theo ông Nguyễn Như Bể, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên (Yên Lạc) cho biết thôn Thiệu Tổ có 350 hộ thì có hơn nửa làm nghề buôn bán tóc trong đó có trên 30 đại lý mà các ông chủ có thể xếp vào hàng tỷ phú. “Chỉ tính riêng từ năm 2008 đến nay đã có hơn 50 căn biệt thự 3-4-5 tầng được xây tại Thiệu Tổ từ nghề buôn tóc. Quả thật, nhờ nghề này mà từ một thôn thuần nông nghèo khó đã thay da đổi thịt trở nên giàu có” – ông Chủ tịch Bể nói.

Tuy nhiên, theo nữ đại gia mới nổi Nguyễn Thị Hoàn thì nghề buôn tóc không phải lúc nào cũng thành công mà đỏi hỏi người buôn phải tinh ý và đặt giá chuẩn. “Làm nghề buôn tóc phải rất nhạy bén mới làm được. Vì trọng lượng của tóc tính từng hoa nên người bán luôn nghĩ ra nhiều cách để tăng trọng lượng tóc. Chỉ cần hao một lạng là coi như lỗ vốn. Thế rồi phải “làm giá” với khách nữa. Nếu là khách Trung Quốc thì phải đặt giá vừa phải nhưng hàng không cần đẹp, nếu là khách của Hàn Quốc thì giá cao lên nhưng hàng phải mẫu mực và không được pha thêm bất cứ nguyên liệu nào, còn khách hàng châu Âu thì tốt nhất là giữ nguyên mẫu tóc để tự họ đánh giá rồi trả tiền”- chị Hoàn chia sẻ.

Phân loại tóc trước khi đánh hàng.

Theo lời ông trưởng thôn Nguyễn Văn Bình, nghề buôn tóc này kiếm ra tiền, lại không độc hại, ít hao hụt nên ngày càng có nhiều người trong làng theo nghề. “Chỉ tính riêng 10 đại lý lớn của làng mỗi ngày xuất ra khoảng một tấn tóc. Giá mỗi tấn tóc trung bình hiện nay là 5-6 tỷ đồng thì tiền lãi của các đại lý này đã vài tỷ đồng rồi (giá mua vào của các đại lý chỉ 3 triệu đ/kg- NV). Đấy là chưa kể những đại lý nhỏ và nhưng người thu gom bán mỗi ngày vài tạ nữa”- ông Bình nói.

Thêm 1 làng tỷ phú nhờ buôn tóc

Đó là thôn Bình An, xã Đông Thọ, huyện Yên Phong ,Bắc Ninh. Theo thống kê của xã Đông Thọ, số hộ tham gia buôn phế liệu tóc ở thôn Bình An là 120 hộ, chiếm 70%. Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay đã có 20 hộ xây được nhà, biệt thự và mua sắm xe hơi từ nghề buôn tóc.

Theo Đình Tú (Đất Việt)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cả làng phát tài từ buôn tóc xuyên lục địa

  Cả làng phát tài từ buôn tóc xuyên lục địa

  04/07/2013 11:16 AM

  Khởi nghiệp từ nghề sắt vụn, khi có chút vốn lại thấy nghề “túm đầu thiên hạ” ăn nên làm ra, nhanh nhạy phát hiện nguồn tóc trong nước hiếm dần, họ đã sang Lào và Campuchia để tìm cơ hội phát tài.

 • Những đại gia làng buôn tóc

  Những đại gia làng buôn tóc

  16/10/2012 2:19 PM

  Theo quốc lộ 2C về làng Thiệu Tổ xã Trung Nguyên, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, người ta không khỏi ngỡ ngàng bời những biệt thự 4-5 tầng mọc lên san sát mà phía trước phía sau sân là những đống tóc ngồn ngộn khổng lồ. Đậu ngay cổng các biệt thự là những chiếc xe hơi bạc tỷ với nhiều chiếc “Mẹc”, “Au đì” hàng hiệu thứ thiệt.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.