Không cần vốn, chỉ cần nhanh nhạy nắm bắt đúng nhu cầu của khách hàng, nhiều người cũng có thể kinh doanh có nguồn thu ổn định hàng tháng.

Một cựu giám đốc của Microsoft Việt Nam từng nói ở Hà Nội, anh nhìn đâu cũng thấy cơ hội để kiếm tiền. Kể cả khi trong tay chỉ có một chiếc chiếu rách, anh cũng có thể đem ra sân Mỹ Đình để cho thuê.

Đó cũng là nhận xét của nhiều người khi chứng kiến nhiều cách xoay tiền nhanh nhạy của người dân ở Hà Nội. Không phải ai cũng đủ vốn để mở cơ sở kinh doanh, một số người kiếm tiền bằng cách cung cấp đúng cái mà người khác cần.

Người trông xe kiếm tiền bằng cách nghe điện thoại

Ở một con con ngõ thuộc quận Hoàn Kiếm, có phòng khám đông khách của một bác sĩ sản khoa nổi tiếng khắp Hà Thành. Phòng khám mở cửa từ 5 đến 7h tối và ai muốn khám sớm phải đến đăng ký tên vào danh sách. Các chị em nhân viên văn phòng không phải ai cũng có thể rời cơ quan trước 5h để đến ghi tên sớm nhất có thể. Bắt được nhu cầu đó, chú Long, nhân viên trông xe của cả khu đã nhận dịch vụ đăng ký hộ. Ai muốn được đăng ký khám sớm chỉ cần ngồi cơ quan, gọi một cú điện thoại cho người bảo vệ này ghi tên vào danh sách. Sau khi đến khám xong, khách trả tiền công cho chú.

Làm một nghề không có tên, nhưng chú Long đã duy trì dịch vụ này được nhiều năm nay. Thời kỳ đầu, chú chỉ lấy 10.000 đồng cho mỗi lượt đăng ký. Nay giá cả thị trường ngày càng tăng và tiền đăng ký khám cũng tăng theo, nên các chị em trả cho chú 20.000 đồng. Lượt đăng ký khám ở đây lên tới cả trăm, chỉ cần một ngày có 10 đến 15 người gọi nhờ, chú có ngay hàng trăm nghìn đồng.

Ở Hà Nội, không phải ai cũng đủ vốn để mở cơ sở kinh doanh buôn bán. Thay vào đó, họ "xoay tiền" bằng nhiều cách khác nhau. Ảnh: Anh Quân

Cô bảo vệ bưu điện kiêm nghề gói quà

Tại một bưu điện trên con phố Cầu Giấy, nhiều năm nay cô Ngân bảo vệ vẫn duy trì một công việc quen thuộc hàng ngày của mình là gói bưu phẩm hộ cho khách. Cô mở dịch vụ này sau khi quan sát thấy nhiều người mang hàng vào bưu điện gửi nhưng lại không đóng gói đúng quy định. Bị nhân viên bưu điện trả về đóng gói lại, khách hàng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để về nhà. Thay vào đó, họ ra cổng nhờ cô bảo vệ gói luôn.

Chỉ với công cụ là kéo, cuộn băng dính và một xấp giấy bìa cứng, thùng cac-tông cũ, cô nhanh chóng cắt, dán và gói ghém bưu phẩm của khách vào một chiếc hộp gọn gàng. Chi phí gói là 15.000 đồng với hàng cỡ nhỏ và tăng dần giá theo kích thước.

"Cái này tôi làm cũng chỉ là tranh thủ, còn công việc chính là trông xe. Nhưng nhiều khi nghề tay trái đem lại thu nhập còn cao hơn tay phải", cô nói.

Xe ôm phố cổ kiêm hướng dẫn viên du lịch

Ở khu vực tập trung đông khách du lịch bậc nhất Hà Thành, các con phố cổ ở Hà Nội lại có nhược điểm là quá nhỏ để đi taxi và quá dài để đi bộ. Do đó nhiều du khách đã phải viện nhờ đến cánh xe ôm để di chuyển từ địa điểm nọ đến địa điểm kia. Dần dần, những người lái xe ôm kiêm thêm công việc hướng dẫn viên du lịch cho khách.

Anh Tùng, nhà ở phố Hàng Giầy cho biết vừa lái xe ôm vừa kiêm nghề "hướng dẫn viên" nên anh lấy giá cao hơn bình thường. "Bình thường cũng đoạn đường đấy tôi lấy 50.000 đồng, nếu phải hướng dẫn chỉ trỏ thêm thì tăng giá lên 70.000 đến 100.000 đồng", anh cho biết. Thỉnh thoảng, anh còn tranh thủ kiếm thêm bằng cách dẫn khách đến các cửa hàng quen. "Nhiều khách nước ngoài có nhu cầu đổi tiền, tôi mang ra chỗ người quen, khách vừa xong việc mà mình cũng có hoa hồng", anh Tùng nói.

Anh Đức (VnExpress)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Hai chàng trai thành tỷ phú nhờ cho thuê không gian làm việc

  Hai chàng trai thành tỷ phú nhờ cho thuê không gian làm việc

  20/09/2018 8:25 AM

  Mô hình biến người lạ thành đồng nghiệp tại nơi làm việc giống quán cà phê của McKelvey và Neumann hiện có 178 địa điểm trên toàn thế giới.

 • Weezi Digital và giấc mơ ngân hàng không chi nhánh

  Weezi Digital và giấc mơ ngân hàng không chi nhánh

  19/09/2018 3:57 PM

  Bước lên ngôi vị cao nhất sau khi vượt qua 140 đối thủ trong và ngoài nước tại cuộc thi Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam) lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, Weezi Digital - một startup của Việt Nam đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ mang đến ngân hàng không chi nhánh.

 • Start-up Việt cần môi trường để tạo nên giá trị

  Start-up Việt cần môi trường để tạo nên giá trị

  18/09/2018 8:09 PM

  Trên thế giới, các start-up quy mô lớn đều tập trung chủ yếu ở lĩnh vực công nghệ. Còn ở Việt Nam, điều gì cần để tạo ra những start-up kỳ lân?

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.