Cập nhật 28/09/2014 8:49 AM

Như con ong chuyên cần

Từ một thanh niên trong tay chỉ có 150 đàn ong là tài sản của bố để lại, Trần Xuân Phong (sinh năm 1983, xã An Khang, Tuyên Quang) nay trở thành tỉ phú nông thôn.

Trần Xuân Phong đang làm việc trong trang trại của mình - Ảnh: Kiều Linh

Thu nhập gần 4 tỉ đồng/năm, trang trại nuôi ong của Phong tạo việc làm cho nhiều thanh niên trong xã với mức lương bình quân 3-4 triệu đồng/tháng.

Trần Xuân Phong là một trong 150 thanh niên nông thôn tiêu biểu cả nước làm kinh tế giỏi, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lương Định Của năm 2014.

Quyết chí ắt làm nên

Tốt nghiệp THPT nhưng không vào được ĐH, Phong trở về quê, quyết định lập nghiệp bằng nghề nuôi ong vốn có của gia đình. Năm 2002, bố Phong - ông Trần Xuân Thư - trao lại tài sản cho con trai là 150 đàn ong mật giống nội để nuôi với hi vọng “mật ong sẽ mang lại cuộc sống no ấm, sung túc cho đời con khi bố tuổi cao sức yếu”.

Thời gian đầu vào nghề Phong gặp muôn vàn thử thách. Chưa một lần nuôi ong lấy mật, kỹ thuật chăm sóc không hề có, thế nên bị ong đốt sưng tấy mặt là “chuyện thường ngày ở huyện”. Rồi những hôm giao mùa, nắng mưa thất thường, ong phát bệnh, chết nhiều, lòng Phong nóng như lửa đốt.

Trắng tay. Bao nhiêu tiền của gia đình đổ hết vào 150 đàn ong, đến trâu, bò, heo, gà ông Thư cũng phải cho con bán lần lượt lấy tiền cứu vãn tình thế. Phong lặn lội khắp nơi tìm mua thuốc chữa bệnh, mua thêm cả ong chúa về gây đàn, làm lại từ đầu.

Khi “kỹ nghệ” nuôi ong được tích lũy sau nhiều lần thất bại, năm 2005 Phong mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua sắm vật tư, mua thêm con giống, nâng số lượng đàn ong. Nhận thấy hạn chế của ong vàng miền Bắc cho năng suất và chất lượng mật không cao, Phong tìm cách lai tạo giống.

Khăn gói đi khắp nơi, từ Hà Giang, Lai Châu, Sơn La cho đến Bình Phước, Đắk Lắk, cuối cùng Phong quyết định lai tạo giống ong Ý miền Nam với ong vàng miền Bắc tạo ra giống ong mới cho năng suất cao hơn.

Với số lượng ong nhiều, chỉ nuôi trong tỉnh thôi chưa đủ, Phong chủ động đưa ong đến tỉnh khác để đón mùa hoa. Cứ như thế, tuổi thanh niên của Phong sống cùng đàn ong. Trên những chuyến xe tải, Phong di chuyển khắp nơi, từ Bắc vào Nam theo mùa.

Giọt mật cho đời

Khi sản lượng và chất lượng mật ong ổn định, Phong tìm nơi tiêu thụ. Năm 2008, Phong ký hợp đồng chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm với Công ty ong Đắk Lắk. Sản phẩm ra đến đâu được tiêu thụ hết ngay đến đó, vừa lấy mật vừa nhân đàn.

Tính đến nay, trại nuôi ong của Phong đã có 1.700 đàn ong, cho trên 100 tấn mật/năm, trị giá trên 3 tỉ đồng. Trừ đầu tư chi phí anh còn thu lãi gần 2 tỉ đồng, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động là thanh niên trên địa bàn với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Phong còn thành lập Hợp tác xã Phong Thổ với hơn 20 hội viên nuôi ong nhằm giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Sản phẩm mật ong của Hợp tác xã Phong Thổ đã có mặt trên thị trường nhiều tỉnh trong nước và xuất khẩu sang Mỹ.

Không dừng lại ở đó, Phong đang tiếp tục tìm hiểu đầu tư phát triển đàn ong, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu cho sản phẩm mật ong của cơ sở.

Hài lòng về trang trại của mình, Phong nói: “Thời gian này mình đang nuôi ong chúa, cho ra lứa mới sẽ bán cho nhiều hộ khác để mọi người đều có được giống ong cho năng suất, chất lượng mật cao. Mình cũng đang tìm cách xây dựng và phát triển cho mật ong của Tuyên Quang và miền Bắc xuất khẩu trực tiếp ở cảng Hải Phỏng, đốt cháy giai đoạn qua công ty khác, tạo thu nhập cao cho nghề nuôi ong của địa phương”.

Nói về chàng thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, ông Phan Văn Lợi, chủ tịch xã An Khang, cho biết: “Mô hình nuôi ong của Phong được xã ghi nhận và khuyến khích các hộ khác áp dụng theo. Hiện nay Hợp tác xã Phong Thổ do Phong lập ra giải quyết việc làm cho hơn 20 người, doanh thu hơn 16 tỉ đồng/năm, đóng góp nhiều trong phong trào Đoàn, xã, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Trao giải thưởng Lương Định Của cho 150 thanh niên làm kinh tế giỏi

Trong hai ngày 26 và 27-9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Lương Định Của cho 150 thanh niên làm kinh tế giỏi.

Đây là năm thứ 9 Trung ương Đoàn tổ chức trao giải nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn của đất nước.

Với doanh thu từ 100 triệu đến 28 tỉ đồng/năm, 150 thanh niên nông thôn được khen thưởng năm nay đã tạo việc làm thường xuyên cho 1.217 lao động và hàng vạn ngày công lao động theo mùa vụ.

Ban tổ chức cho biết trong 150 thanh niên nhận giải thưởng Lương Định Của năm nay có 9 nữ, 141 nam, 24 thanh niên dân tộc thiểu số. Các điển hình có độ tuổi từ 18-35, người trẻ tuổi nhất là bạn Phạm Thị Thu Huyền, 20 tuổi, sinh năm 1994 (xã Phước Long, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với mô hình trồng hoa đạt doanh thu 660 triệu đồng/năm.

Điển hình Văn Tấn Thanh Tùng (thị trấn Hiệp Hòa Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) với mô hình nuôi thủy sản kết hợp dịch vụ, doanh thu đạt 28 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 30 lao động...

Trong hai ngày diễn ra lễ trao giải thưởng, các thanh niên cũng tham gia diễn đàn “Đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp”. Đồng thời các gương thanh niên cũng có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất và kinh doanh.

Kiều Linh (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Như con ong chuyên cần

    Như con ong chuyên cần

    28/09/2014 8:49 AM

    Từ một thanh niên trong tay chỉ có 150 đàn ong là tài sản của bố để lại, Trần Xuân Phong (sinh năm 1983, xã An Khang, Tuyên Quang) nay trở thành tỉ phú nông thôn.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.