Dù phát tờ rơi với mức thu nhập 10.000 đồng/giờ, nhưng cô sinh viên ĐH Hà Nội giao tờ rơi tận tay từng người một, vừa phát tờ rơi vừa hỏi han công việc học tập, nhu cầu học ngoại ngữ...
 
Nhìn nhận dù phát tờ rơi cũng là cơ hội tôi rèn kỹ năng của bản thân, Nguyễn Hà Linh từng thu về 200 triệu đồng/tháng từ mô hình trung tâm tiếng Anh cùng một số mảng kinh doanh khác.
 
Không cha mẹ ‘lót đường’, không bằng cấp đại học, Nguyễn Hà Linh - cô sinh viên bỏ ngang ĐH Hà Nội đã có bước chuyển từ người phát tờ rơi đã trở thành cô chủ của một hệ thống trung tâm tiếng Anh bằng sự đam mê, nhạy bén đến từng chi tiết.
 
Cũng với nhiệt huyết và sự kiên trì chịu khó tìm tòi, học hỏi ấy, sau khi khởi nghiệp với mô hình trung tâm tiếng Anh, Nguyễn Hà Linh là một trong những người trẻ khởi xướng phong trào đầu tư mô hình cà phê nhượng quyền – mở đầu bằng việc đầu tư cùng bạn bè mô hình nhượng quyền cà phê Cộng, tiếp đến chuỗi cửa hàng tráng miệng Thái Koh Samui.
 
Và mới đây Linh đã mở thêm thương hiệu mới – Koh Yam - Thai Kitchen & Dessert trên phố Quang Trung.
 
Đam mê và làm việc hết mình ngay cả với công việc nhỏ nhặt nhất
 
18 tuổi, cô sinh viên ĐH Hà Nội Nguyễn Hà Linh xin được một chân phát tờ rơi tại một trung tâm tiếng Anh có tiếng ở Hà Nội. Công việc này thu nhập chỉ 10.000 đồng/giờ vào thời điểm đó.
 
Nhưng Linh cho biết cô thực sự yêu thích và trân trọng cơ hội này, dù rằng ngày ấy làm gia sư cũng kiếm được hơn 100.000 đồng/giờ, gấp 10 lần thu nhập công việc phát tờ rơi mang lại.
 
“Tôi trân trọng cơ hội được làm việc tại trung tâm dù là nhiệm vụ được giao có là phát tờ rơi, vậy nên tôi làm hết mình với công việc này. Bạn có thể thấy người phát tờ rơi hoặc cố giúi tờ rơi vào tay người đi đường, vứt tờ rơi lên yên xe, giỏ xe, có người vứt 2-3 tờ rơi cùng lúc cho xong để đi về. Tôi thì khác. Tôi phát tờ rơi tới từng người một, tìm hiểu nhu cầu của họ, dành thời gian tìm hiểu khóa học của trung tâm để chia sẻ khi họ có nhu cầu”.
 
“Tôi nghĩ khi làm gì nên cố gắng làm sâu. Đây cũng là cách tôi rèn luyện tính cầu toàn của bản thân”, Nguyễn Hà Linh chia sẻ.
 
Từ việc phát tờ rơi, Linh cũng xin học buổi tư vấn khóa học. Buổi này vốn chỉ dành cho các CSO (Customer Service Officer), Linh cố “bon chen” với lý do “em đi phát tờ rơi, người ta hay hỏi em về khóa học, em muốn biết trả lời thế nào”. Và cô được chấp thuận.
 
Một thời gian sau, có một bạn đảm nhiệm công việc mua bánh trái cho các lớp học ngân hàng xin nghỉ và Linh cũng nắm bắt ngay cơ hội này để nhận thêm việc từ người bạn chuyển giao và từ đây mối nhân duyên với việc mở trung tâm tiếng Anh bắt đầu.
 
Chỉ là việc mua hoa quả, bánh trái, nhưng Linh luôn ghi nhớ trong lớp học viên thích ăn bánh gì, hoa quả gì, thầy giáo thích ăn món gì nhất. Cứ nhiệt tình với công việc như thế, dần dần Linh được giao thêm nhiều việc phụ khác tại trung tâm.
 
Từ đó, Linh quen người cộng sự đầu tiên là thầy giáo dạy tiếng Anh rất ở trung tâm này, đồng thời nảy sinh ý tưởng thành lập trung tâm tiếng Anh từ năm 19 tuổi.
 
Khởi nghiệp, đừng mang tư duy muốn làm ông chủ chỉ vì ngại làm thuê!
 
Khi khởi nghiệp trở thành một trào lưu rầm rộ, nhiều bạn trẻ hoặc lao vào khởi nghiệp vì cho rằng dễ kiếm tiền, hoặc mang tư duy làm “ông chủ” thay vì làm thuê cho các công ty lớn.
 
Linh cho rằng, những bạn trẻ dù đang làm ở công ty nào, vị trí nào, nếu có đam mê khởi nghiệp cần phải cố gắng hết sức, làm tốt nhất có thể công việc của mình.
 
“Đôi khi, những cơ hội đến rất tình cờ và bất ngờ, chứ không nhất thiết phải cứ tìm kiếm, toan tính thì mới đến. Mọi chuyện đến bằng lòng thành của mình trước thì mới thực sự bền vững. Và lúc ấy, cờ đến tay thì phất!”, Linh chia sẻ.
 
Cô cũng cho rằng, khởi nghiệp quan trọng nhất là đam mê, thực sự muốn và yêu thích lĩnh vực mình làm, thậm chí mất ăn, mất ngủ vì nó. Kinh doanh mà không có đam mê rất nguy hiểm, nhưng đam mê này phải dựa trên một nền tảng chuẩn bị vững chắc về kiến thức lẫn kinh nghiệm, chứ không phải “thích là làm”.
 
“Thích là điều kiện cần, còn điều kiện đủ để khởi nghiệp là chúng ta đã chuẩn bị chu đáo cho Startup của mình hay chưa. Nếu chỉ đơn giảm thích là làm thì tức là bạn đang rất vô trách nhiệm với bản thân”, Linh bày tỏ.
Bảo Bảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7