Là con của một “người mẹ không chồng”, không biết cha ruột của mình là ai, bị mẹ bỏ lại cho vợ chồng người dì nuôi dưỡng từ lúc mới 9 tháng tuổi. Lawrence Joseph Ellison đã vượt lên số phận, thậm chí đã từng vượt qua Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu nhất thế giới vào khoảng năm 2000.
Larry Ellison – Kinh doanh cần có năng khiếu bẩm sinh

Larry Ellison - tỷ phú đi lên từ gian khó

Tuổi thơ gian khó


Lawrence Joseph Ellison (thường gọi là Larry Ellison) sinh ngày 17/8/1944 tại New York. Lớn lên trong thân phận của một đứa con nuôi, nhưng mãi đến năm 12 tuổi, Larry Ellison vẫn chưa hề biết. Với tính cách độc lập, ông thường xuyên tranh cãi với bố nuôi.


Cuộc sống thuở bé của Ellison khá vất vả. Ellison sống trong một căn hộ có 2 phòng ngủ. Bố nuôi của ông bị mất việc làm trong ngành bất động sản, và sống cuộc sống khiêm tốn với nghề biên tập cho một nhà xuất bản.


Khi trở thành sinh viên khoa học của trường Đại học Illinois, Ellison rất có năng lực về môn toán và khoa học. Tuy nhiên, năm 2, ông phải bỏ học vì mẹ nuôi ông mất. Ông càng thêm buồn vì bố nuôi cho rằng ông chỉ là một thanh niên lêu lổng, không làm nên trò trống gì cả.


Vượt lên số phận


Với quyết tâm cao, với những kỹ năng cơ bản lập trình máy tính đã học được, ông đã mang theo kỹ năng này đến Berkeley, California với số tiền vừa đủ cho một bữa ăn nhanh và vài lít xăng. Sau đó liên tục nhảy việc trong vòng 8 năm. Mãi đến năm 1970, ông đã làm việc như một nhà lập trình máy tính cho tập đoàn điện tử Mỹ Ampex Corporation. Dự án đầu tiên của ông cho Ampex là tạo ra một cơ sở dữ liệu cỡ lớn cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Cơ sở dữ liệu đó có tên mã là "Oracle".


Sau 7 năm hoạt động, năm 1986, Oracle đã có 42.000 chuyên viên lập trình cùng nhân viên kỹ thuật và khi chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) vào năm 1986 đã thu được 31,5 triệu USD.


Tuy nhiên, không suôn sẻ như mong đợi, thành công nào cũng phải trả giá, năm 1990, Oracle rơi vào thua lỗ thảm hại và gần như phá sản. Ellison quyết định thay thế đội ngũ nhân sự và lần đầu tiên, ông ủy quyền việc quản lý kinh doanh lại cho các nhân viên, và dành thời gian vào việc phát triển sản phẩm.


Những năm tháng khó khăn, liều lĩnh, Ellison đã từng đề xuất ý kiến với các nhân viên rằng phải tăng ít nhất 100% doanh số bán hàng trong khi đây thực sự là một ảo tưởng đối với một công ty đang trong giai đoạn "hiểm nghèo" và đã phải khai khống doanh thu từ 100 triệu USD lên 500 triệu USD.


Chỉ trong 2 năm, cổ phiếu công ty đã lấy lại giá trị lớn như ngày trước. Các ngân hàng, hãng hàng không, xe hơi và bán lẻ Mỹ đều phụ thuộc vào các chương trình cơ sở dữ liệu của Oracle. Dưới sự lãnh đạo của Ellison, Oracle trở thành người đi tiên phong trong việc cung cấp các ứng dụng kinh doanh qua Internet. Oracle đã thu lợi lớn từ sự phát triển của thương mại điện tử, lợi nhuận ròng của hãng tăng 76% chỉ trong 1 quý hồi năm 2000. Khi cổ phiếu các hãng công nghệ cao khác lên xuống bất thường, Oracle vẫn giữ giá trị.


Hiện tài sản của Larry đã lên tới 25 tỷ đô la, đứng thứ 14 trong danh sách 400 tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes. Ngoại trừ quyền chọn cổ phiếu, Ellison có 84,6 triệu USD trong năm tài chính 2008 của Oracle. Năm 2007, Ellison có 61,2 triệu USD.


Năm 1997, sau khi phát triển thành công hệ điều hành cho mạng máy tính Network Computer (NC), Ellison đã chính thức tuyên chiến với Microsoft của Bill Gates. Và năm 2000, Larry Ellison đã đạt đến mục tiêu ông khao khát từ lâu: vượt qua Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu nhất thế giới vào khoảng năm 2000.

Theo Quản trị
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Larry Ellison – Kinh doanh cần có năng khiếu bẩm sinh

  Larry Ellison – Kinh doanh cần có năng khiếu bẩm sinh

  28/12/2011 10:10 AM

  Là con của một “người mẹ không chồng”, không biết cha ruột của mình là ai, bị mẹ bỏ lại cho vợ chồng người dì nuôi dưỡng từ lúc mới 9 tháng tuổi. Lawrence Joseph Ellison đã vượt lên số phận, thậm chí đã từng vượt qua Bill Gates của Microsoft để trở thành người giàu nhất thế giới vào khoảng năm 2000.

 • Larry Ellison - Người không thể khuất phục

  Larry Ellison - Người không thể khuất phục

  28/12/2011 10:01 AM

  Larry Ellison, người sáng lập ra tập đoàn hùng mạnh Oracle là một trong những doanh nhân khoa trương và trực tính nhất của thế kỷ, đồng thời cũng là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính lên tới 18 tỷ USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.