Mọi người đều thích những câu chuyện khởi nghiệp thành công của Steve Jobs, Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Arianna Huffington, Mark Cuban, Jack Ma, v.v…
 
Ai trong số họ cũng sẽ nói với bạn rằng họ không thể có được ngày hôm nay nếu như không có những dạng người đặc biệt trong cuộc đời họ. Những doanh nhân giỏi nhất hiểu rằng thành công liên quan nhiều đến những người xung quanh họ.
 
Có 6 dạng người mà mọi doanh nhân khởi nghiệp cần có trong cuộc đời họ để có cơ hội đạt được thành công:
 
Người ủng hộ
 
Mục đích chính của người ủng hộ là động viên bạn một khi hành trình của bạn bước vào một ngả rẽ không mong đợi. Có thể bạn không bắt đầu một công việc kinh doanh mới hoặc tiến xa hơn với sự mạo hiểm hiện tại nếu không tìm được ai đó khích lệ bạn cho dù hoàn cảnh có ra sao đi nữa.
 
Ủng hộ viên thường là vợ/chồng hoặc những người quan trọng khác, người bà con thân thiết hay một người bạn cũ. Xây dựng doanh nghiệp là một hành trình đầy khó khăn; bạn có càng nhiều ủng hộ viên thì càng tốt.
 
Bồi thẩm viên
 
Một bồi thẩm viên sẽ đưa ra phán quyết sau khi xem xét và cân nhắc tất cả chi tiết. Cách nghĩ ở đây cũng tương tự như thế. Một vị bồi thẩm sẽ cho bạn phản hồi thẳng thắn về những gì bạn đang làm, không chỉ trong kinh doanh mà cả trong cuộc sống.
 
Tác giả và diễn giả nổi tiếng Bob Beaudine gọi vai trò này là “một ban quản trị cá nhân”. Vì thế, dù có một ban quản trị hay không, bạn cũng nên có ít nhất vài bồi thẩm viên trong mạng lưới quan hệ.
 
Cố vấn
 
Cố vấn là người mà bạn có thể gọi hoặc nhắn tin khi cần. Chẳng hạn như khi cần có một quyết định lớn cho công ty hoặc một quyết định thuê nhân sự.
 
Thường thì họ là người có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực của bạn. Họ dành thời gian cho bạn và luôn sẵn sàng cho bạn lời khuyên. Đôi khi lời khuyên của họ không hề là điều mà bạn muốn nghe vì nó trái ngược với những gì bạn đang nghĩ, nhưng chính vì vậy mà người cố vấn có vai trò quan trọng. Điều họ muốn là giúp doanh nghiệp của bạn thành công.
 
Đối tác
 
Một đối tác cũng giống như yếu tố “âm” đối với “dương”. Họ có những kỹ năng bổ sung để điền vào điểm yếu của bạn.
 
Trái với lối nghĩ thông thường, điều này không đồng nghĩa với một quan hệ đồng sáng lập 50-50. Quan hệ này thường là một người trong nội bộ hiểu bạn và công ty như lòng bàn tay của họ. Chính vì vậy mà việc hợp tác với họ có những lúc trở nên khó khăn nhưng sau hết thì doanh nghiệp không thể tồn tại mà không có họ.
 
Cộng sự
 
Những người khởi nghiệp đều cần có ai đó luôn lắng nghe ý tưởng của họ và nhanh chóng đưa ra lời nhận xét nào đó. Một cộng sự là ai đó có thể giúp bạn khám phá những ý tưởng, sản phẩm, chiến dịch mới và rất nhiều thứ nữa.
 
Người cộng sự tuyệt vời nhất thường có trí tưởng tượng phong phú.
 
Người “khiêu khích”
 
Đó chính là một ai đó nghi ngờ bạn, bảo rằng bạn không thể làm điều gì đó, rằng bạn không đủ giỏi. Những lời nói và hành động của họ tạo một ấn tượng không thể xóa nhòa trong tâm trí bạn và làm bạn thấy có động lực tiến lên để chứng minh rằng họ đã sai.
 
Nếu chưa thể nhanh chóng xác định những dạng người đặc biệt này xung quanh bạn, hãy tiếp tục xây dựng mạng lưới, hãy hành động để giúp bạn thành công.
 
Sỹ Anh (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn