Hơn 25 triệu cổ phiếu của vợ chồng ông Đặng Thành Tâm tại Ngân hàng Quốc dân (Navibank cũ) đã được thoái hết trong năm 2013, đánh dấu những thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông tại nhà băng này.

Ông Đặng Thành Tâm chính thức không còn sở hữu ngân hàng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Báo cáo quản trị năm 2013 vừa được Ngân hàng Nam Việt (Navibank) - đơn vị vừa đổi tên là Ngân hàng Quốc dân - công bố cho thấy, ông Đặng Thành Tâm và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã không còn là cổ đông lớn. Theo báo cáo này, trong năm 2013, ông Đặng Thành Tâm đã bán hết hơn 14,8 triệu cổ phiếu (tương đương gần 5% vốn) của ngân hàng. Tương tự, vợ ông - bà Nguyễn Thị Kim Thanh - cũng đã bán hết 10,7 triệu cổ phiếu. Từ ngày 26/4, hai vợ chồng này đều không còn là thành viên Hội đồng quản trị của Navibank.

Trước đó, trong một lần trả lời VnExpress vào cuối năm 2013, ông Đặng Thành Tâm đã khẳng định không còn cổ phần nào tại Navibank. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, vẫn chưa có văn bản nào chính thức được công bố trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội về việc này.

Năm 2013, ông Đặng Thành Tâm là doanh nhân giàu thứ 12 trên Danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán của VnExpress.net. Tuy nhiên, với việc không còn là chủ của Navibank, số tài sản của ông Đặng Thành Tâm trên sàn chứng khoán năm 2013 có thể giảm khoảng hơn 104 tỷ đồng (tính theo giá đóng cửa cổ phiếu NVB ngày 31/12/2013).

2013 cũng là năm có nhiều thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông sở hữu Navibank. Vợ chồng ông Đặng Thành Tâm chia tay Hội đồng quản trị. Ngoài ra, ông Nguyễn Vĩnh Thọ không còn là chủ tịch Navibank, thay vào đó là ông Vũ Hồng Nam. Theo báo cáo quản trị năm 2013, hiện ông Vũ Hồng Nam đang giữ 10.300 cổ phiếu Navibank.

Navibank cũng vừa được Thống đốc Nguyễn Văn Bình đổi tên thành Ngân hàng Quốc dân từ ngày 22/1/2014. Đơn vị này năm ngoái cũng xin hủy niêm yết tại Sở chứng khoán Hà Nội (HNX) với lý do giao dịch không đem lại hiệu quả như mong đợi.

Đây cũng là một trong 9 ngân hàng được xác định là yếu kém buộc phải tái cơ cấu. Tuy nhiên, với trường hợp này, Ngân hàng Nhà nước cho phép nhà băng này tự tái cấu trúc bằng chính nguồn lực của mình mà không cần phải sáp nhập với ngân hàng nào khác.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An