Trên Phố Wall, tỷ phú Ross nổi tiếng với những phi vụ cứu chữa, hồi sinh các công ty ngoắc ngoải.

Tỷ phú lão làng Wilbur Ross - Kền kền Phố Wall


Tỷ phú Wilbur Ross


Exco là đối tượng mới nhất của Wilbur Ross. Trong 1 thập niên qua ở Phố Wall, Ross được gán cho rất nhiều biệt danh như kền kền, ông hoàng bước ngoặt…


Ông là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của W.L.Ross - một trong những công ty lớn nhất, năng nổ nhất chuyên lùng sục những doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực phá sản, cứu chữa rồi bán lại.


Những người làm việc cùng Ross cho biết trong những cuộc họp quan trọng, Ross rất kiệm lời, ông lẳng lặng đánh giá hồ sơ, ý kiến của người khác và khi cần phải nói, ông nói bằng một giọng nhỏ nhẹ nhưng chắc nịch, lời nói của ông thường là quyết định cuối cùng cho vấn đề đó.


Ở tuổi 74, sức khỏe của Ross vẫn khá tốt. “Mỗi ngày cuối tuần, tôi chơi ít nhất 1 hoặc 2 set tennis” - Ross thường khoe. Ông hoàng bước ngoặt đang điều hành cả một đế chế ở Công ty quỹ tư nhân W.L.Ross & Company, quản lý 8 tỷ USD tài sản.


Nhiều năm trời Ross miệt mài gom góp hàng tỷ USD bằng những phi vụ mua lại các công ty đang ngắc ngoải trong những ngành bị thất sủng như thép, than đá… cứu chữa các công ty này rồi bán lại để kiếm lời. Sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính, các tổ chức tài chính - ngân hàng trở thành đối tượng săn lùng của Ross.


Tính từ năm 2008, Ross đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các ngân hàng. Trong số đó có những tên tuổi như Northern Rock, BankUnited, Cascade Bancorp, Sun Bancorp, Amalgamated Bank… Tạp chí Forbes ước tính những phi vụ kền kền đã mang lại cho Ross số tài sản trị giá 2,1 tỷ USD.


Công việc mua đi bán lại của Ross nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra ít ai có được khả năng như ông. Giới quan sát nhận xét: “Tầm nhìn và kỹ năng của Ross đã làm nên thành công. Ross là 1 nhân vật độc đáo, ông phát hiện những giá trị mà người khác không nhìn thấy.


Nhưng nếu 1 quỹ vốn quá phụ thuộc vào vai trò cá nhân của 1 người, nhất là khi ông ấy đã 74 tuổi, thì trong vòng 10 năm tới chuyện gì sẽ xảy ra? Ai sẽ là người đủ sức kế thừa Ross?”.


Hiện nay, đối thủ lớn nhất của Ross chính là vấn đề tuổi tác, sức khỏe và thách thức quan trọng nhất là làm sao tìm được người kế thừa.


Có thể nói Ross là lão làng duy nhất vẫn chậm rãi lựa chọn truyền nhân trong khi các vị cao niên khác như nhà đầu tư huyền thoại Warren E. Buffett đã loan báo chọn được người kế vị (tuy chưa nêu rõ tên tuổi) và ông trùm truyền thông Rupert Murdoch cũng hé lộ ý định bàn giao quyền lực cho Chase Carey.


Hiện tại, 2 người được cho là lọt vào mắt xanh của Ross bao gồm Stephen J. Toy - người thừa hành các vụ thôn tính trong ngành xe hơi những năm gần đây và David H. Storper - người giám sát các chuyên gia phân tích và giao dịch của công ty.


Tháng 2 vừa qua, Ross đã đôn Toy lên làm chủ tịch ủy ban đầu tư và Storper giữ nhiệm vụ đề xuất các sáng kiến chiến lược cho công ty. Tuy nhiên, theo hợp đồng đã ký kết, Ross sẽ tiếp tục cai quản đế chế mà ông đã gầy dựng, ít ra ông vẫn nắm quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành W.L.Ross cho tới năm 2015, và có thể gia hạn thêm nữa. Ở tuổi cổ lai hy, lão kền kền Phố Wall Wilbur Ross vẫn tràn đầy tinh thần xông pha nơi đầu sóng ngọn gió.
Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.