Tờ báo Hong Kong đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra vào khối tài sản mà tờ New York Times mới đây cho là thuộc về Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các thành viên trong gia đình ông.

Yêu cầu này do chính Thủ tướng Trung Quốc đề xuất.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo
Tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong trích dẫn các nguồn tin cho biết ông Ôn đã viết thư cho Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị để yêu cầu xác minh các thông tin này.

Trước đó, tờ New York Times (NYT) đã đưa thông tin rằng gia đình ông Ôn đang tích trữ khối tài sản lên tới 2,7 tỉ USD trong các lĩnh vực khác nhau khi phân tích hoạt động của công ty và thành viên trong gia đình Thủ tướng từ năm 1992-2012.

Các cáo buộc tài chính này đặc biệt bất lợi cho Thủ tướng Ôn khi mà ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Ba tới, được coi là lá cờ đầu trong số những người cải cách trong đảng và chiến dịch chống tham nhũng.

Tờ New York Times của Mỹ công bố bài báo chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc tiến hành Đại hội Đảng chuyển giao thế hệ lãnh đạo sau một thập kỷ.

SCMP trích nguồn tin nói rằng các lãnh đạo bảo thủ hơn trong đảng đã ‘thúc giục Thủ tướng giải thích chi tiết về mọi cáo buộc chính’ mà bài báo trên tờ NYT đưa.

Trong số các chi tiết đã đăng tải, tờ NYT nói rằng người mẹ 90 tuổi của Thủ tướng Ôn sở hữu khối cổ phần có trị giá lên tới 120 triệu USD vào năm 2007 trong hãng bảo hiểm khổng lồ Ping An của Trung Quốc.

Tuần trước, tờ SCMP trích lời các luật sư của người thân nhà ông Ôn đã bác bỏ các cáo buộc này.

“Cái được gọi là ‘tài sản giấu kín’ của các thành viên trong gia đình ông Ôn Gia Bảo mà tờ NYT đưa không hề tồn tại” – các luật sư này nói.

Các luật sư nói rằng họ sẽ tiếp tục “làm rõ các chi tiết liên quan tới các thông tin sai sự thật này” trên tờ báo và rằng họ sẽ bảo lưu việc xem xét quyền để bắt tờ báo này “chịu trách nhiệm pháp lý”.

Các luật sư nói thêm rằng ông Ôn “không bao giờ đóng một vai trò nào trong các hoạt động kinh doanh của các thành viên trong gia đình”, và không để cho các hoạt động này ảnh hưởng tới các chính sách của ông.

Trên tờ NYT cũng không hề đưa ra một dấu hiệu nào cho thấy ông Ôn đã can thiệp trên danh nghĩa của người thân trong gia đình và nói rằng bản thân ông không có vẻ gì là tích trữ cả một khối tài sản như vậy. Bài báo cũng không đưa ra thông tin nào về việc các hoạt động kinh doanh của người nhà Thủ tướng là bất hợp pháp.

Trên website của mình, tờ NYT nói rằng họ vẫn bảo lưu ý kiến trên bài viết của mình.

Theo Lê Thu (VietNamNet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ôn Gia Bảo phủ nhận có tài sản 2,7 tỷ USD

  Ôn Gia Bảo phủ nhận có tài sản 2,7 tỷ USD

  23/01/2014 7:39 AM

  Cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vừa chính thức phủ nhận cáo buộc về khối tài sản 2,7 tỷ USD do các thành viên trong gia đình ông tích lũy được trong 10 năm ông lãnh đạo đất nước.

 • Cựu thủ tướng Trung Quốc: 'Tôi không bao giờ lạm quyền'

  Cựu thủ tướng Trung Quốc: 'Tôi không bao giờ lạm quyền'

  20/01/2014 10:43 AM

  Một nhà văn nổi tiếng Hong Kong hôm qua công bố bức thư cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo gửi riêng ông, trong đó ông Ôn nói rõ chưa từng lạm dụng chức quyền mưu lợi cá nhân.

 • Đại gia ngân hàng Mỹ bí mật thuê con gái ông Ôn Gia Bảo?

  Đại gia ngân hàng Mỹ bí mật thuê con gái ông Ôn Gia Bảo?

  15/11/2013 1:04 PM

  Để củng cố ảnh hưởng tại Trung Quốc, ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ đã bí mật thuê bà Ôn Như Xuân, con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, tờ New York Times số ra ngày 13/11 đưa tin.

 • Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng

  Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng

  05/11/2012 5:04 PM

  Tờ báo Hong Kong đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra vào khối tài sản mà tờ New York Times mới đây cho là thuộc về Thủ tướng Ôn Gia Bảo và các thành viên trong gia đình ông.

 • Vợ Ôn Gia Bảo thuê người đóng giả Cốc Khai Lai?

  Vợ Ôn Gia Bảo thuê người đóng giả Cốc Khai Lai?

  27/08/2012 10:28 AM

  Dư luận Trung Quốc đang xôn xao tin đồn phu nhân của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã giúp chồng thuê người đóng giả bị cáo Cốc Khai Lai trong phiên tòa xét xử hôm 9/8 ở Hợp Phì nhằm che giấu những bí mật tham nhũng trong giới lãnh đạo Bắc Kinh, theo Daily Mail hôm 26/8.

 • Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân

  Trung Quốc phản đối Triều Tiên thử hạt nhân

  14/05/2012 1:27 AM

  Đồng minh gần gũi nhất của Triều Tiên là Trung Quốc hôm nay cùng Nhật Bản và Hàn Quốc lên tiếng cho rằng, một cuộc thử hạt nhân mới của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.