Nước này đang cân nhắc cấp gói hỗ trợ cho khoảng 10 công ty quốc doanh, trong đó có hãng thép Sinosteel.

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp như chuyển giao cổ phiếu hoặc tài sản, tiếp quản hoạt động hoặc cấp thêm các chính sách ưu đãi. Tuy vậy, đề xuất này vẫn đang được thảo luận.

Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là nỗ lực mới nhất của Chính phủ nhằm cứu trợ các công ty nhà nước. Rất nhiều doanh nghiệp đang vật lộn với dư thừa công suất và nhu cầu sụt giảm, khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 25 năm qua. 5 tháng đầu năm nay, lợi nhuận các công ty quốc doanh đã giảm khoảng 10% so với năm ngoái.


Trung Quốc hiện sản xuất một nửa số thép trên thế giới. Ảnh: Reuters

Một trong các biện pháp được cân nhắc là các công ty quản lý tài sản như China Chengtong Holdings hay China Reform Holdings tiếp quản các công ty quốc doanh gặp rắc rối. Hoặc các công ty quốc doanh yếu hơn sẽ nhận được tài sản, cổ phần từ các công ty ổn định hơn.

Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản Nhà nước Trung Quốc - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các công ty nhà nước từ chối bình luận về thông tin này. Cổ phiếu Sinosteel Engineering & Technology hôm qua tăng 3,3% lên cao nhất từ giữa tháng 4.

Thép là một trong những ngành công nghiệp có dư cung lớn mà Trung Quốc đang tìm cách hạn chế. Các chính quyền địa phương được yêu cầu đặt mục tiêu cắt giảm công suất trước ngày 15/7 và nộp kế hoạch chi tiết vào cuối tháng, Xinhua cho biết. Nếu không hoàn thành kế hoạch, họ có thể bị "phạt nặng".

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.