Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang cân nhắc các biện pháp như chuyển giao cổ phiếu hoặc tài sản, tiếp quản hoạt động hoặc cấp thêm các chính sách ưu đãi. Tuy vậy, đề xuất này vẫn đang được thảo luận.
Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là nỗ lực mới nhất của Chính phủ nhằm cứu trợ các công ty nhà nước. Rất nhiều doanh nghiệp đang vật lộn với dư thừa công suất và nhu cầu sụt giảm, khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 25 năm qua. 5 tháng đầu năm nay, lợi nhuận các công ty quốc doanh đã giảm khoảng 10% so với năm ngoái.
Trung Quốc hiện sản xuất một nửa số thép trên thế giới. Ảnh: Reuters
Một trong các biện pháp được cân nhắc là các công ty quản lý tài sản như China Chengtong Holdings hay China Reform Holdings tiếp quản các công ty quốc doanh gặp rắc rối. Hoặc các công ty quốc doanh yếu hơn sẽ nhận được tài sản, cổ phần từ các công ty ổn định hơn.
Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản Nhà nước Trung Quốc - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các công ty nhà nước từ chối bình luận về thông tin này. Cổ phiếu Sinosteel Engineering & Technology hôm qua tăng 3,3% lên cao nhất từ giữa tháng 4.
Thép là một trong những ngành công nghiệp có dư cung lớn mà Trung Quốc đang tìm cách hạn chế. Các chính quyền địa phương được yêu cầu đặt mục tiêu cắt giảm công suất trước ngày 15/7 và nộp kế hoạch chi tiết vào cuối tháng, Xinhua cho biết. Nếu không hoàn thành kế hoạch, họ có thể bị "phạt nặng".








-
Trung Quốc xây trung tâm AI ở độ cao 3.600m trên “nóc nhà thế giới”
03/07/2025 8:41 AMỞ độ cao hơn 3.600m so với mực nước biển, trên vùng đất khắc nghiệt của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc đang triển khai một trong những dự án tham vọng nhất trong lĩnh vực công nghệ, đó là xây dựng trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn.
-
Trung Quốc sắp cho ra đời mẫu tàu cao tốc mới, tốc độ đạt 125m/giây
05/03/2025 4:55 PMTrung Quốc đang tiến hành thử nghiệm một mẫu tàu cao tốc mới mang tên CR450, được kỳ vọng sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực vận tải đường sắt nhờ tốc độ vượt trội và hiệu suất năng lượng cao.
-
Mất hơn 14 tỷ USD trong 1 ngày, người giàu nhất Trung Quốc “tụt hạng không phanh”
27/08/2024 11:36 AMTheo cập nhật của Forbes, trong ngày 26/8 Colin Huang – người đứng sau “đế chế” thương mại điện tử Pinduoduo đã mất hơn 14 tỷ USD.
-
Nữ tỷ phú tự thân từng làm phóng viên đến khối tài sản hơn 10 tỷ USD
23/01/2024 10:06 AMTừng nhận lương 16 USD/tháng ở nhà máy, sau đó làm phóng viên trong 5 năm, bà Wu Yajun đã xây dựng công ty kinh doanh bất động sản và trở thành tỷ phú sở hữu hơn 10 tỷ USD.
-
Hé lộ danh tính tỉ phú Trung Quốc nắm trong tay nhiều quỹ đất nhất nước Mỹ
10/01/2024 9:25 AMTỉ phú Chen Tianqiao đang sở hữu 198.000 Acre (80.127ha) đất rừng Oregon ở Mỹ, giúp ông xếp thứ 82 trong tổng số 100 người sở hữu nhiều đất nhất tại nước Mỹ, theo xếp hạng mới nhất của Land Report.
-
Tỉ phú Indonesia chi gần 6.000 tỉ đồng mua khách sạn đắt nhất Trung Quốc
04/01/2024 2:26 PMCông ty bất động sản Pacific Eagle của tỉ phú Indonesia Sukanto Tanoto vừa mua lại một khách sạn sang trọng ở Thượng Hải từ nhà phát triển Trung Quốc Dalian Wanda Group. Đây là khách sạn đắt nhất được xây dựng ở Trung Quốc.