Trên các diễn đàn, nhóm mạng xã hội dành cho giới trẻ đang rộ lên những tranh luận xoay quanh việc lựa chọn lối sống “tiết kiệm cho tương lai” hay “ta chỉ sống một lần trong đời”.

Khi bạn còn trẻ nên sống “hết mình” hay sống “tiết kiệm” là những quan điểm đang được các bạn trẻ tranh luận trong thời gian gần đây. Nhiều bạn trẻ đã hào hứng chia sẻ suy nghĩ của mình về 2 quan điểm sống tưởng như trái ngược nhau này.

Phần lớn các bạn trẻ đều bình luận hài hước, cho rằng mình đang còn trẻ, còn chưa có một khoản tích lũy nào, ăn bữa sáng còn lo bữa tối hay “vẫn còn phải xin tiền bố mẹ đóng học thì làm sao mà biết làm chủ cuộc sống này”.

Cũng có nhiều bạn trẻ vẫn thường hay hô khẩu hiệu rằng hãy sống hết mình với tuổi trẻ đi, chơi hết mình đi vì tuổi xuân mỗi người chỉ có một lần, ta chỉ sống một lần trong đời, có ai biết ngày mai sẽ ra sao đâu.

Thế nhưng, có rất nhiều bạn trẻ thể hiện suy nghĩ chín chắn, có trách nhiệm với cuộc sống của chính bản thân và gia đình cũng như xã hội. Bởi theo họ, nếu sống buông thả theo suy nghĩ “cháy hết mình”, "tiêu hết tiền" chỉ trong một ngày, lỡ ngày mai bỗng xuất hiện tai ương thì bạn sẽ phải đối phó ra sao?

Tài khoản Ngọc Anh chia sẻ: Trước đây thì "ta chỉ sống một lần trong đời" còn bây giờ thì "tiết kiệm cho tương lai". Người có gia đình rồi sẽ có nhiều gánh nặng trên đôi vai hơn, không thể sống ích kỷ chỉ cho mỗi bản thân mình được.

Đồng quan điểm đó, tài khoản Quang Linh cho rằng: “Ai ở vạch đích thì cứ chơi đi, còn nếu nghèo thì chơi ít thôi rồi bố mẹ đau ốm vào viện tiền viện phí bằng cả 1 gia tài thì lúc đó mới thấm. Sống thì chỉ 1 lần nhưng chúng ta không hề sống một mình, bố mẹ vợ con không thể nhặt lá đa mà sống.

Những ý kiến này cũng có phần đúng, ngày mai sẽ ra sao không một ai có thể biết trước hay chắc chắn được tương lai của mình. Vì thế, bạn mới cần phải biết tiết kiệm, bởi cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro mà có thể một ngày nào đó bạn sẽ phải hối hận vì đã quá “hết mình” cùng tuổi trẻ.

Tài khoản Tiên Nguyễn thì cho rằng, trường phái "Ta chỉ sống một lần trong đời" là những người tự chủ kinh tế, có của ăn của để nên mới biết sống hưởng thụ. Còn bên trường phái "hãy tiết kiệm khi còn trẻ" là bởi vì cuộc sống chẳng dư giả gì, làm vừa đủ ăn nên mới muốn cố gắng tiết kiệm để tương lai có thể dư giả hơn một tí .. “Vậy nên , tuỳ hoàn cảnh mà chọn cách sống phù hợp với mình cớ gì phải nhìn theo người ta đu theo làm gì cho mệt thân”.

Việc tiết kiệm cho tương lai không có nghĩa là chi tiêu chi li tính toán và không hưởng thụ gì cho bản thân. Người biết cách tiêu tiền là người biết dung hòa mọi thứ trong cuộc sống. Cũng có nhiều bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm sống của mình khi vẫn đảm bảo được theo cả 2 trường phái.

Tài khoản Nắng Chiều cho rằng nên phân chia thu nhập theo tỷ lệ: 70/30. 70% dành cho chi tiêu và 30% để tiết kiệm. Vì “có khoản tích lũy cũng đỡ lo lắng, chứ ốm đau bệnh tật đầy ra nếu không có khoản tiết kiệm thì không kịp trở tay”. Công thức của một bạn trẻ khác thì lại là “50% cho tích lũy, 30% cho sinh hoạt và 20% dành cho việc hưởng thụ cuộc sống là Ok rồi”

Thực ra, bạn cần hiểu “Tiết kiệm cho tương lai” không chỉ là tiết kiệm tiền bạc mà còn là tiết kiệm sức khỏe, tiết kiệm thời gian. Bởi có những thứ chỉ thời trẻ bạn mới có thể làm được nhưng khi lớn tuổi dù có hứng thú cũng không thể thực hiện được và cũng không thể có trải nghiệm như thời thanh xuân.

"Ta chỉ sống một lần trong đời” không hề trái ngược với "tiết kiệm cho tương lai" khi bạn biết cách cân bằng cuộc sống. Đừng quá sa đà vào việc ăn chơi, hưởng lạc nhưng cũng đừng chỉ suốt ngày cắm mặt vào công việc, để dành tiền mà không dám hưởng thụ cuộc sống, chăm sóc bản thân.

"Hãy sống một lần trên đời" sao cho thật ý nghĩa, sao cho hạnh phúc để về sau không khi nào cảm thấy mình tầm thường, không khi nào phải hối hận.

Bạn đang thuộc nhóm “tiết kiệm cho tương lai” hay “ta chỉ sống một lần trong đời”, hãy chia sẻ quan điểm của bạn cùng chúng tôi nhé!

Lam Giang (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.