Trước sự nhiễu loạn thông tin về vụ thâu tóm STB, không hiểu sao UBCK không lên tiếng để đảm bảo an toàn, lành mạnh trong hoạt động giao dịch trên TTCK.
Thương vụ thâu tóm Sacombank: UBCK không thể im lặng Một số cổ đông Sacombank rất vui khi thông tin nửa thực, nửa hư về vụ thâu tóm Sacombank của một nhóm người, lúc thì đồn là Eximbank, lúc thì là ACB, lúc thì là Trầm Bê, lúc thì là một vài nhân vật nhạy cảm khác, liên tục xuất hiện trên TTCK.

Chính những thông tin này đã khiến cổ phiếu STB trở thành điểm nóng chưa từng có với giá trị giao dịch bình quân cao kỷ lục: 2 triệu CP/phiên và đặc biệt, giá cổ phiếu STB đã tăng trên 30% trong chưa đầy 3 tháng qua. Nếu tính từ mức thấp nhất 13.700 đồng/CP ngày 5/12/2011 lên đến mức cao nhất 21.900 đồng/CP ngày 10/2/2012 thì STB đã tăng gần 60% giá trị.


Nhưng nhiều nhà đầu tư chưa sở hữu STB lại nghĩ khác. Dù “nếm mật nằm gai” với TTCK cả chục năm nay, nhưng họ không thể hiểu được diễn biến xoay quanh “quả bóng” giá STB khi mà theo họ, những diễn biến này có sự chi phối quá mạnh của các thế lực lớn, mua - bán giằng co với ý đồ thâu tóm hoặc chống thâu tóm STB. Khi các ông lớn chi phối diễn biến giá cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư cá nhân cho rằng, cách tốt nhất là nên đứng ngoài “cuộc chơi”, bởi theo họ, diễn biến giao dịch STB đã và đang ở trạng thái bất bình thường.


Để trấn an dư luận trước sự nhiễu loạn thông tin về vụ thâu tóm STB, ngày 22/2/2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo khẳng định, tất cả những thông tin về vụ thâu tóm STB là chưa có cơ sở và không chính thức. NHNN cho biết, sẽ khẩn trương làm rõ các nguồn tin để có biện pháp xử lý thích hợp.


Để đảm bảo an toàn, lành mạnh trong hoạt động giao dịch trên TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang ứng xử ra sao với tình trạng loạn thông tin thâu tóm STB? Nghi vấn thâu tóm cổ phiếu STB trở thành cao trào khi Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng có công văn chính thức công bố đã nhận được ủy quyền bằng văn bản của nhóm cổ đông đại diện cho trên 51% vốn tại STB, đồng thời công khai yêu cầu STB bổ sung việc bầu lại toàn bộ HĐQT đương nhiệm vào chương trình họp ĐHĐCĐ sắp tới.


Tuyên bố của Chủ tịch Eximbank là loại thông tin có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu. Tính xác thực của thông tin đến đâu là một câu hỏi đang rất cần UBCK minh định, bởi theo Luật Chứng khoán, việc công bố thông tin không đầy đủ về các sự việc xảy ra có ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán là loại hành vi bị cấm, thậm chí có thể bị khép tội thao túng giá, nếu chủ thể đưa tin không chứng minh được tính chuẩn xác của thông tin.


Một chi tiết căn bản cho thấy sự mơ hồ của thông tin về nhận ủy quyền đến 51% tại STB, đó là với một DN đã niêm yết, không ai, kể cả HĐQT của chính DN đó, có thể kiểm soát được và cập nhật đầy đủ quyền sở hữu cổ phiếu tại DN ngoài Trung tâm Lưu ký chứng khoán.


Cho đến thời điểm này, danh sách cổ đông Sacombank chốt quyền tham dự đại hội chưa được thực hiện bởi Trung tâm Lưu ký, nên việc Eximbank công bố công khai đã nhận ủy quyền đến trên 51% cổ phần của cổ đông STB lại càng cần phải làm rõ, vì về lý, pháp luật không cấm cổ đông ủy quyền cho những người họ tin cậy, nhưng đây là thông tin có tác động rất lớn đến cổ đông STB nói riêng, toàn TTCK nói chung.


Nhà đầu tư và nhiều thành viên thị trường đang chờ đợi phán quyết của UBCK, làm sáng tỏ những thông tin gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý thị trường và ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch cổ phiếu STB hiện nay.
Theo ĐTCK
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông Đặng Văn Thành: 'Tôi có lỗi khi để mất Sacombank'

  Ông Đặng Văn Thành: 'Tôi có lỗi khi để mất Sacombank'

  02/10/2016 8:29 AM

  Sau 4 năm để vuột khỏi tầm tay đứa con Sacombank do mình khai sinh, cựu lãnh đạo nhà băng, ông Đặng Văn Thành trải lòng về sự chia ly này.

 • Nhà đại gia ngân hàng Đặng Văn Thành lại gặp hạn?

  Nhà đại gia ngân hàng Đặng Văn Thành lại gặp hạn?

  28/01/2015 4:41 PM

  Sau vận hạn năm 2012, cứ ngỡ sóng gió đã qua đi với gia đình đại gia ngân hàng Đặng Văn Thành nhưng biến cố bất thường trong ngày 27/1 của cổ phiếu SCR và SBT khiến không ít người nghĩ tới vận hạn cũ.

 • Đặng Văn Thành, tĩnh tâm ngày tái xuất

  Đặng Văn Thành, tĩnh tâm ngày tái xuất

  10/07/2014 8:18 AM

  Gần hai năm lùi sâu và im lặng sau những biến cố bị đánh bật khỏi ngân hàng do mình dựng lên, có lúc đối mặt với những thông tin điều tra, bắt giam... trùm ngân hàng một thời Đặng Văn Thành đang có những tái xuất thương trường. Trong sự trở lại lần này, ông Thành vẫn giữ được tâm huyết và sự lịch lãm từng có nhưng trong một tâm thế và niềm đam mê khác.

 • Những người “tập làm”... nông dân!

  Những người “tập làm”... nông dân!

  05/07/2014 6:40 PM

  Vì sao các doanh nhân làm nông nghiệp? Liệu có diễn ra một trào lưu mới đầu tư vào nông nghiệp như đã từng có trào lưu chứng khoán - ngân hàng, bất động sản?

 • Cựu chủ tịch Sacombank: 'Doanh nhân luôn phải có đam mê'

  Cựu chủ tịch Sacombank: 'Doanh nhân luôn phải có đam mê'

  02/07/2014 3:35 PM

  Trở lại thương trường sau một thời gian vắng bóng, ông Đặng Văn Thành vẫn giữ sự tự tin và lan tỏa cảm hứng cho người đối diện, đặc biệt khi nhắc đến lĩnh vực nông nghiệp mà ông đang toàn tâm thực hiện.

 • Đại gia ẩn mình ra mặt thành ông chủ ngân hàng mới

  Đại gia ẩn mình ra mặt thành ông chủ ngân hàng mới

  15/05/2014 9:14 AM

  Nhiều đại gia gần như chưa bao giờ được nhắc tên đã chính thức lộ diện khi âm thầm thâm nhập vào ngân hàng. Bất chấp các tổ chức này gặp không ít khó khăn, đối mặt với nhiều rủi ro nhưng đối với các đại gia ngàn tỷ thì có chân trong ngân hàng sẽ đem lại nhiều lợi thế.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.