![]() |
Thủ tướng Yingluck. Ảnh: AFP |
Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Vicha Mahakun cho hay cơ quan này sẽ điều tra tham nhũng với bà Yingluck và 15 người khác có liên quan đến chương trình hỗ trợ này, trong đó có một cựu bộ trưởng thương mại.
Theo AFP, với cuộc điều tra này, Thủ tướng Yingluck phải đối mặt với các cáo buộc pháp lý mà nhiều chuyên gia cho rằng có thể sẽ hạ bệ chính phủ của bà.
Những người chỉ trích cho rằng chương trình hỗ trợ lúa gạo được lập ra để thu hút sự ủng hộ cho đảng Pheu Thai của bà Yingluck ở khu vực miền bắc. Họ cho rằng chương trình này được coi là tham nhũng và khiến cả nước tồn đọng một núi gạo không bán được.
Trước đó, hơn 300 nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thái cũng phải đối mặt với cáo buộc của Ủy ban Chống Tham nhũng về hành vi lạm quyền. Nếu bị kết tội, các nghị sĩ có thể bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thành lập chính phủ mới của bà Yingluck sau cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 2 tới.
Thủ tướng Yingluck kêu gọi bầu cử vào ngày 2/2 tới nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng đang diễn ra tại Thái Lan, tuy nhiên phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử mà họ cho rằng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho gia đình Shinawatra lên nắm quyền. Các đảng ủng hộ nhà Sinawatra đều thắng trong những lần bầu cử gần đây.
Hôm nay, chính phủ Thái kêu gọi cảnh sát bắt thủ lĩnh phe đối lập Suthep Thaugsuban, trong khi đó người biểu tình vẫn tiếp tục phong tỏa nhiều khu vực ở thủ đô và dọa bắt thủ tướng. 8 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ trong hơn hai tháng qua.








-
Elon Musk bị điều tra vì cáo buộc thao túng tiền điện tử
04/03/2021 10:33 AMTrước đó vào năm 2018, Elon Musk từng mất chức chủ tịch Tesla và phải đóng khoản phạt lên tới 40 triệu USD sau khi SEC vào cuộc điều tra nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán.
-
Tổng thống Trump dịu giọng kêu gọi hòa giải, đối mặt nguy cơ bị điều tra
08/01/2021 1:21 PMVào tối 7-1 (giờ địa phương), lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump tỏ ra thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.
-
Cổ phiếu Alibaba giảm kỷ lục vì tin điều tra chống độc quyền
25/12/2020 9:49 AMNhà đầu tư lo ngại về việc cơ quan chức năng Trung Quốc khởi động cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào hãng thương mại điện tử khổng lồ này...
-
Mỹ điều tra cáo buộc Facebook chèn ép đối thủ trong lĩnh vực thực tế ảo
04/12/2020 1:42 PMMột số công ty khởi nghiệp thực tế ảo (VR) đang cáo buộc Facebook chèn ép đối thủ cạnh tranh một cách bất hợp pháp và Bộ Tư pháp Mỹ đã vào cuộc điều tra.
-
Ông Trump muốn Bộ Tư pháp Mỹ điều tra con trai Joe Biden trước bầu cử
21/10/2020 8:24 AMThe Hill đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực với Bộ trưởng Tư pháp William Barr nhằm điều tra Hunter Biden và phải công bố kết quả trước ngày bầu cử.
-
Trung Quốc có thể điều tra chống độc quyền với Google
01/10/2020 1:45 PMTrung Quốc cáo buộc Google gây ra thiệt hại lớn với các công ty như Huawei khi cắt quyền dùng một số dịch vụ trên Android.