Nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mong muốn được xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường thuộc khu vực Trung Mỹ, Trung Đông như Guatemala, Costa Rica và Libăng, tuy nhiên đến nay các “cánh cửa” này vẫn khá chật hẹp.
 
 
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho biết: Thời gian qua, theo đề nghị của một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và nhà nhập khẩu thuộc các thị trường Guatemala, Costa Rica và Libăng, Nafiqad đã có văn bản xác nhận điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của doanh nghiệp và đề nghị cơ quan thẩm quyền Guatemala, Costa Rica và Libăng cung cấp các quy định về hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản nhập khẩu để phổ biến cho các doanh nghiệp biết và thực hiện.
 
Kết quả là, đối với thị trường Costa Rica: Cơ quan thẩm quyền yêu cầu bổ sung thêm một số thông đến hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, tuy nhiên lại không cung cấp các quy định của Costa Rica theo đề nghị của Nafiqad.
 
Hiện tại, Nafiqad đang tổng hợp thông tin để gửi cho cơ quan thẩm quyền Costa Rica theo yêu cầu và sẽ có văn bản thông báo cho các doanh nghiệp sau khi có thông tin.
 
Đối với thị trường Guatemala và Libăng: Cho đến nay, Nafiqad chưa nhận được văn bản phản hồi từ phía Cơ quan thẩm quyền hai nước này.
 
Trong số các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thủy sản vào các thị trường nói trên, Công ty CP Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp điển hình hơn cả. Trên thực tế, ngày 10-3, doanh nghiệp này đã có công văn số 52/2016-CV-VH gửi Nafiqad đề nghị cho phép xuất khẩu sản phẩm cá tra vào thị trường Guatemala, Costa Rica và Libăng, đồng thời xác nhận điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với cơ quan thẩm quyền các nước này.
 
Trong công văn trả lời riêng doanh nghiệp Vĩnh Hoàn ngày 6-4 mới đây, Nafiqad nêu rõ: Đến nay, Nafiqad chưa nhận được yêu cầu của cơ quan thẩm quyền Guatemala, Costa Rica và Libăng về việc lập danh sách các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cũng như yêu cầu về việc kiểm tra, cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này.
 
Do đó, Nafiqad đề nghị Công ty CP Vĩnh Hoàn chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để biết và tuân thủ quy định của các nước về trình tự, thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản nhập khẩu, tránh vướng mắc khi xuất khẩu thủy sản vào các thị trường này.
Thanh Nguyễn (Hải quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang