Nếu IPO thành công, công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước của Ả rập Saudi sẽ có giá trị tới hơn 2 nghìn tỷ USD.

Thứ 2 vừa qua, Ả rập Saudi đã xác nhận họ đang lên kế hoạch IPO công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước Saudi Aramco với kỳ vọng có thể được định giá lên tới hơn 2 nghìn tỷ USD.

Nếu thương vụ IPO này thành công, đây chắc chắn sẽ trở thành công ty giá trị nhất thế giới bởi hiện giá trị của những gã khổng lồ công nghệ như Google (476,97 tỷ USD) và Apple (581,03 tỷ USD) đều thua xa con số 2 nghìn tỷ USD như Aramco kỳ vọng.

Hoàng tử Mohammed bin Salman nói trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya News rằng sẽ có ít hơn 5% cổ phần của công ty được bán ra.

“Vương quốc của chúng tôi có thể tồn tại đến năm 2020 mà không cần đến dầu mỏ… Suốt nhiều năm vừa qua, việc phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển của nhiều lĩnh vực khác”.

Tuyên bố này tới sau khi chính phủ Saudi Arabia tiết lộ kế hoạch dài hạn đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm ở mức thê thảm.

Aramco được biết đến là ông ty kiểm soát chuỗi các nhà máy lọc dầu và thiết bị lọc hoá dầu lớn bậc nhất thế giới. Thậm chí tất cả các mảng kinh doanh của Saudi Aramco ước tính trị giá tới 10 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, con số tương tự của ExxonMobil - công ty dầu mỏ không thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất thế giới chỉ là 317 tỷ USD.

Dẫu vậy, đây lại là một trong những công ty dầu mỏ "kín tiếng" nhất thế giới và không thể biết thông tin chính xác về doanh thu, lợi nhuận. Phần thông tin ít ỏi được tiết lộ chỉ là về khối lượng nguồn dự trữ hydrocarbon của họ.

Hiện Saudi Aramco đang sản xuất ra 10% tổng sản lượng dầu mỏ trên toàn thế giới mỗi ngày.

Vân Đàm (Tri Thức Trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.