Mới đây, Trương Quốc Hùng, Tổng giám đốc VinBrain đã có buổi trao đổi về chủ đề: Ứng dụng AI vào chuyển đổi số Việt Nam. Trước đó, ông Hùng đã có 25 năm kinh nghiệm làm việc và nắm giữ các vị trí cấp cao tại những tập đoàn công nghệ và start-up hàng đầu ở Hoa Kỳ và Canada như Microsoft, Honeywell, IntelliCommunities...

Trong buổi trò chuyện, Tổng giám đốc VinBrain đã chia sẻ về dự án AI (trí tuệ nhân tạo) mang tên DoctorAid (Trợ lý bác sĩ) và những triển vọng của Việt Nam trong việc áp dụng công nghệ này.

Khi được hỏi về cách làm thể nào để AI có thể thương mại hoá trên thị trường Việt Nam, ông Hùng giải thích: "Tôi nghĩ rằng cách để thương mại hoá AI ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, đó là bằng mô hình dịch vụ. Ví dụ như việc đưa AI vào làm trợ lý, điều này sẽ vừa tiết kiệm thời gian cho các bác sĩ, vừa tăng độ chính xác. Một cách khác đó là chúng ta có thể thương mại hoá với các dữ liệu bằng việc tận dụng điện toán đám mây, từ đó mọi người có thể truy cập vào những thông tin, chẳng hạn như thông tin bệnh án của mình một cách dễ dàng".

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng

Ông Hùng cho rằng thị trường Việt Nam vẫn gặp thách thức lớn trong việc thương mại hoá trí tuệ nhân tạo AI. Để có thể thương mại hoá trên thị trường, ông khẳng định cần phải tận dụng hết nguồn lực và đầu tư vào AI, tối ưu hoá thông qua việc vận dụng các điện toán đám mây, và cần thêm những chuyên gia giỏi về lĩnh vực này.

Theo ông Hùng, nếu đạt được những điều kiện như vậy, chúng ta sẽ sớm có thể cạnh tranh với các nước như Singapore. Ông hy vọng rằng Việt Nam có thể phát triển sang các thị trường rộng hơn. Điều may mắn là với điện toán đám mây, mọi người có thể truy cập được từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tổng giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng 2

Khi được hỏi về các quy trình đi từ nghiên cứu và phát triển (R&D) đến các sản phẩm và dịch vụ của Vinbrain, Tổng giám đốc chỉ ra rằng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hơn nữa, nó cũng phụ thuộc vào cách thực hiện ý tưởng và đem vào sản xuất. Sau khi phát triển ý tưởng, bước tiếp theo đó là phân tích cơ hội, phân tích thị trường, xem xét xem những ý tưởng này có khả thi hay không, chi phí và lợi ích nó mang lại là bao nhiêu. Thêm vào đó, ngoài các số liệu trên, ông Hùng cho biết còn cần phải xem xét về tác động tới thị trường, tới con người.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng khi điều hành một công ty, bạn cần phải chắc chắn về đối tác của mình, đồng thời cần phải tiếp cận thị trường và đảm bảo phát triển bền vững. Bạn phải xem xét tất cả các yếu tố trên để đưa ra một ý tưởng có khả thi hay không".

Xét về mặt số liệu, ông đề cập rằng nếu có 10 ý tưởng thuộc về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, sẽ có từ 1 đến 2 ý tưởng khả thi, có thể đem vào thực tiễn. Bởi vì y tế là một lĩnh vực phức tạp, đòi hỏi nhiều yếu tố.

Ông giải thích: "Thêm nữa, nếu kết hợp AI với y học, chúng ta cần những bác sĩ có kinh nghiệm. Một điều may mắn là ở VinBrain, chúng tôi có hợp tác với Standford và có cơ hội được làm việc với các bác sĩ đến từ Hoa Kỳ. Một điều quan trọng nữa đó là khi làm việc, chúng tôi cần phải đảm bảo rằng các bác sĩ phải có chung một quan điểm. Vì vậy, đây không phải là một vấn đề đơn giản, đặc biệt là khi ứng dụng AI trong y học".

Khi bàn về việc các quy trình trên đã thay đổi thế nào ở giai đoạn trước đại dịch và sau đại dịch, ông Hùng cho biết đại dịch đã có tác động rất lớn đến các chương trình trực tuyến, bao gồm từ giáo dục đến y học. Thế giới đã có nhiều phát minh hơn, nhiều phần mềm được sử dụng hỗ trợ trực tuyến hơn so với kết nối trực tiếp giữa mọi người.

Tổng giám đốc VinBrain nói: "Một điều may mắn ở VinBrain đó là chúng tôi đã sao lưu dữ liệu trên đám mây. Điều này giúp chúng tôi lưu các dữ liệu của bệnh nhân và có thể hỗ trợ họ trực tuyến trong giai đoạn đại dịch".

Áp dụng AI trong lĩnh vực khác

Ông chia sẻ ngoài lĩnh vực y học, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing) cũng là một lĩnh vực có tiềm năng áp dụng AI tại Việt Nam. Trước khi trở về Việt Nam, Tổng giám đốc Trương Quốc Hùng đã có kinh nghiệm 12 năm làm việc cho Microsoft (2007 – 2019). Trước đó, ông Hùng là người đã tạo ra Smart Reply, một tính năng trong tin nhắn. Ví dụ khi bạn nhận được một tin nhắn ai đó rủ đi chơi, bạn sẽ nhận được những gợi ý dựa trên nội dung câu hỏi, như: "đồng ý", "chắc chắn", "không, tôi đang bận", hoặc là "ở đâu". Tính năng này đã được triển khai và được dùng bởi hơn 300 triệu người trên thế giới và ông cho biết: "Thực sự rất vinh hạnh khi đó là sản phẩm của tôi".

Ông khẳng định, dù AI có được phát triển đến đâu, công nghệ này cũng sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo. Ông giải thích đó là lý do tại sao đầu tư của VinBrain là đầu tư dài hạn. Ông nói: "Nếu bạn hỏi tôi về thời gian, tôi sẽ không có câu trả lời chính xác vì không có một mốc thời gian nào cả. Cá nhân tôi tin rằng AI sẽ không thể nào thay thế được bác sĩ".

Q.L (Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.