Nhiều người có thói quen “nhét” thêm quá nhiều thứ vào cuộc sống vì nghĩ rằng, nhiều lựa chọn sẽ hạnh phúc và an toàn hơn. Nhưng thực tế, tập trung ít mục tiêu sẽ thu lại nhiều kết quả hơn.
 
Sự “đa nhiệm” không phải lúc nào cũng tốt
 
Một người đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng lúc (ví dụ: thăng tiến trong sự nghiệp, dành thời gian cho con cái, đi du lịch…) thì kết quả mà anh ta nhận được với mỗi mục tiêu của mình chỉ khoảng 50% thành công. Nhiều trường hợp, anh ta còn chẳng đạt được mục tiêu cụ thể nào cả.
 
Hay một giám đốc điều hành nghĩ rằng anh ta càng “đa nhiệm” càng tốt. Anh ta cần phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý, là người kiểm soát mọi thứ tại doanh nghiệp… Chính quan điểm này khiến anh ta không làm tốt vai trò của mình.
 
Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng vậy, khi mới thành lập họ vạch ra quá nhiều mục tiêu, kế hoạch: xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm, cải thiện quy trình bán hàng hay nâng cao chất lượng nhân sự... Tuy nhiên, chính vì không lựa chọn mục tiêu ưu tiên nên họ sa đà vào việc thực hiện nhiều mục tiêu cùng lúc.
 
Việc đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng lúc và không có cam kết cụ thể khiến một người phải phân bổ thời gian của mình vào quá nhiều thứ. Khi đó chúng ta phải chú ý, năng lượng bị chia nhỏ và tiến độ, thành quả bị giảm sút. Kết quả là mọi thứ đạt được cũng chỉ ở mức trung bình.
 
Đã đến lúc bạn cần SẮP XẾP lại cuộc sống của mình khỏi những rắc rối không đáng có.
 
 
Quy luật “Ít hơn là nhiều hơn” (Less is more)
 
Bạn đã từng nghe qua quy luật “Ít hơn là nhiều hơn” (Less is more) rồi chứ? Có nghĩa là khi bạn tập trung vào một mục tiêu cụ thể thì kết quả bạn nhận được nhiều hơn. Một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn đơn giản hóa mọi thứ và tận hưởng cuộc sống:
 
Làm ít hơn: Làm cho mọi thứ bạn làm có giá trị. Nhìn bảng kế hoạch công việc xem việc nào thực sự quan trọng. Thật vậy, xem xét cuộc đời làm việc của bạn để thấy liệu bạn có đang thực sự làm cho mỗi ngày có ý nghĩa và giá trị? Hãy bỏ đi những hoạt động không cần thiết.
 
Đơn giản và cụ thể hóa những mục tiêu: Chúng ta có cần đến 101 mục tiêu không? Sự thật kà chúng ta chỉ có thể làm tốt một vài mục tiêu, hay thậm chí chỉ một mục tiêu tại mỗi thời điểm. Bằng cách tập trung vào ít việc hơn, bạn có thể thực sự đặt hết tâm lực vào những việc đó, còn hơn là bạn phải lo cho quá nhiều thứ cùng lúc mà kết quả thu được chẳng đáng với công sức và tiền bạc bỏ ra.
 
Sắp xếp các vấn đề tài chính của bạn: Tiền bạc là thứ phức tạp nhất. Nếu có thể, hãy đơn giản hóa tài chính của bạn bằng các giảm nợ nần và chi tiêu càng ít càng tốt. Hãy lập một ngân sách quản lý chi tiêu dựa trên số tiền bạn kiếm được mỗi tháng và tính toán chi phí trung bình của những khoản tiền ước lượng mà bạn có thể đã biết rõ. Bám lấy kế hoạch đó và rồi việc chi tiêu sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn càng tiêu ít thì càng bớt phải suy nghĩ về tiền bạc.
 
Đơn giản hóa các mối quan hệ: Những mối quan hệ rộng mở sẽ có ích cho bạn rất nhiều cả trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lãng phí thời gian chạy theo những người làm bạn thất vọng, lãng phí thời gian hay làm bạn chán nản. Thay vào đó là việc cố gắng dành thời gian với những người quan trọng. Hãy đầu tư thời gian và sức lực vào những người làm bạn thấy vui vẻ, tin tưởng.
 
Muốn thành công, hãy tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất. Một khi hoàn thành bước 1, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Đơn giản hóa mục tiêu sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.
A.D (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ