Quách Quảng Xương (Guo Guangchang), ông chủ 7 tỉ USD của Trung Quốc bị cho là mất tích bí ẩn, vừa xuất hiện tại New York - báo chí đưa tin ngày 18.12.

Sự biến mất đầy bí ẩn suốt 4 ngày qua của Quách Quảng Xương, người được mệnh danh là Warren Buffett Trung Quốc, làm dấy lên đồn đoán rằng ông trùm một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc Fosun International đã bị bắt trong một chiến dịch truy quét các khu vực tài chính.
Ông Quách xuất hiện trở lại trong một thời gian ngắn tại cuộc họp của tập đoàn hôm 14.12, sau khi các nhà đầu tư lo lắng vì cổ phiếu Fosun sụt giảm tới 10%, nhưng kể từ đó đến nay lại tiếp tục "mất tích".
Tuy nhiên, ông Quách đã được nhìn thấy khi đang ăn tối tại Manhattan - tạp chí kinh doanh danh tiếng Caijing đưa tin, trích dẫn một bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc. "Trông ông ấy có vẻ thoải mái về tinh thần" - bài báo viết, đồng thời nói thêm rằng bức ảnh là bằng chứng cho thấy ông Quách "đơn thuần chỉ giúp đỡ cuộc điều tra".
Khi sự mất tích của ông Quách gây xôn xao dư luận, các công ty con của tập đoàn Fosun cho hay ông chủ 48 tuổi - người nổi tiếng trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc - đang "hỗ trợ các nhà chức trách Trung Quốc trong một vụ điều tra nào đó".
Trong bức ảnh mà Caijing đăng tải, ông Quách dường như đang ngồi chăm chú trò chuyện trong một nhà hàng, đằng sau có nhân viên phục vụ đứng đợi. Hiện chưa khẳng định được tính xác thực của bức ảnh.
Fosun là tập đoàn tư nhân khổng lồ ở Trung Quốc và nước ngoài, đầu tư cả Club Med, một mạng nhà nghỉ nổi tiếng ở Pháp, và công ty giải trí tỉ đô Đoàn xiếc Mặt trời Cirque de Soleil.
Fosun có một danh mục đầu tư bất động sản lớn ở Thượng Hải - thành trì của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, người có nhiều đồng minh đang là mục tiêu nhắm đến trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Ngoài mạng lưới đầu tư rộng khắp đem lại cho ông biệt danh là Warren Buffet của Trung Quốc, ông Quách còn từng có phát biểu mạnh mẽ về hệ thống tài chính ngân hàng.
Năm 2014, trả lời BBC, ông Quách cho rằng hệ thống ngân hàng của nhà nước Trung Quốc chủ yếu phục vụ cho các doanh nghiệp công và các nhà làm ăn tư nhân "gặp khó khăn" khi đi vay.
Ông Quách bị cho là có liên quan đến một vụ xử án tham nhũng hồi tháng 8. Đồn đoán về sự biến mất của ông Quách diễn ra trong bối cảnh có nhiều vụ bí hiểm trong mấy tháng qua, khi nhiều doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc mất tích.
Vào giữa năm, Bắc Kinh đã mở một loạt điều tra các công ty môi giới bị nghi hưởng lợi từ sự sụt giá của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Một số người thuộc giới tài chính Hong Kong và Trung Quốc tin rằng đây là một phần chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh nhằm làm trong sạch kinh tế Trung Quốc.
Gần đây, hôm 4.12, một cựu tỷ phú Trung Quốc, ông Từ Minh, 44 tuổi, nhân chứng quan trọng trong vụ Bạc Hy Lai "đột tử" trong tù ở Vũ Hán chưa đầy một năm trước hạn được thả. Từ Minh từng là người giàu thứ tám ở Trung Quốc hồi cuối thập niên 1990.
Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.