Việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ có tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam, nhất là khi Việt Nam luôn nhập siêu lớn từ quốc gia láng giềng này.
Nguy cơ hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam là hiện hữu.
Bất lợi mọi bề
Ngày 13/8, Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ thêm 1,1% nữa. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá tới 4,64%.
Công ty chứng khoán HSC ước tính, nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc có thể tăng thêm 0,6-0,8% nếu đồng Nhân dân tệ giảm giá 1% so với đồng VND. Với việc đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh thì sức cạnh tranh của hàng Việt Nam so với Trung Quốc bị giảm khá nhiều.
“Việt Nam cần phải có nỗ lực để ứng phó việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ, bằng việc kêu gọi người Việt dùng hàng Việt, thay đổi chính sách đầu tư, nâng cao chất lượng hàng hóa sản xuất trong nước để thu hẹp khoảng cách xuất khẩu và nhập khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc”, ông Lê Đăng Doanh, người từng là Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nói.
Theo PGS.TS Phạm Quốc Thái, Viện Kinh tế chính trị thế giới, hàng Trung Quốc đã có ưu thế giá rẻ, nay với việc phá giá đồng tiền, hàng hóa của họ sẽ càng rẻ thêm. Nguy cơ hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam là hiện hữu.
TS. Nguyễn Trí Hiếu thì cho rằng, hàng Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam là điều không thể tránh được. Bên cạnh đó, hàng Trung Quốc vừa nhập chính thức, lại vừa buôn lậu khiến Việt Nam bất lợi mọi bề.
“Không nên chủ quan trước việc hàng Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam”, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS. Trương Văn Phước có cùng quan điểm.
Lo hàng nông sản
Về xuất khẩu, nhóm ngành gặp bất lợi nhiều nhất khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ là nhóm sản phẩm tiêu dùng, sắt thép, phân bón và nhóm nông lâm thủy sản, khoáng sản, cao su xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là nhóm hàng nông lâm thủy sản.
Trung Quốc đang là thị trường chính tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản Việt với 85% sắn xuất khẩu vào Trung Quốc, gạo xuất khẩu vào thị trường này là 35% và cao su là 40%...
Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, ông Trương Đình Hòe lo lắng, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu thuỷ sản của doanh nghiệp Việt, khi các nước xuất khẩu thủy sản khác cũng sẽ giảm giá đồng tiền để cạnh tranh.
Tình hình tương tự với các mặt hàng gạo, cà phê và cao su của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Gạo xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới có thể giảm mạnh vì đồng Nhân dân tệ yếu, đồng thời gạo Việt Nam càng trở nên kém cạnh tranh so với các nước khác như Thái Lan, Indonesia... là những thị trường cạnh tranh trực tiếp.
Nhất là khi tình hình xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đang kém vui so với năm ngoái. Cụ thể, mặc dù Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2015 với 38,1% thị phần, nhưng xuất khẩu gạo sang thị trường này có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2014 (giảm 9,04% về khối lượng và giảm 13,25% về giá trị).
Với mặt hàng, cà phê, với những hợp đồng thanh toán bằng USD, doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc sẽ phải tăng thêm khoảng 2% để chi trả cho một đơn hàng với giá như trước đây.
Các mặt hàng cà phê hòa tan, cà phê rang xay xuất khẩu sang thị trường này sẽ trở nên đắt đỏ hơn, và doanh nghiệp nhập khẩu có thể sẽ giảm giá mua, là áp lực lớn cho doanh nghiệp Việt...
Đoàn Trần (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Taxi đi sân bay 99 ngàn, cuộc đua phá giá trên tuyến nóng

  Taxi đi sân bay 99 ngàn, cuộc đua phá giá trên tuyến nóng

  19/12/2019 11:06 AM

  Sau Uber và Grab, cước phí taxi sân bay lại nóng khi một đại gia mới gia nhập thị trường với mức giá chỉ từ 99 nghìn đồng/chiều.

 • WTO 'bật đèn xanh' cho Trung Quốc áp thuế chống phá giá hàng hóa Mỹ

  WTO 'bật đèn xanh' cho Trung Quốc áp thuế chống phá giá hàng hóa Mỹ

  02/11/2019 6:48 PM

  Trung Quốc đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép áp thuế đối với lượng hàng hóa lên tới hơn 7 tỷ USD từ Mỹ.

 • Kiện gà Mỹ bán phá giá chậm vì Hiệp hội chờ Bộ?

  Kiện gà Mỹ bán phá giá chậm vì Hiệp hội chờ Bộ?

  13/04/2016 3:22 PM

  Tháng 7.2015 Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ tuyên bố sẽ kiên quyết theo đuổi vụ kiện gà Mỹ bán phá giá. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất những khâu chuẩn bị, vụ việc vẫn chưa thể tiến hành bởi chưa có kết luận từ phía cơ quan chức năng là Bộ NNPTNN.

 • Việt Nam quyết tâm kiện đùi gà Mỹ

  Việt Nam quyết tâm kiện đùi gà Mỹ

  05/10/2015 1:48 PM

  Sau khi lặn lội sang tận Mỹ để tìm bằng chứng, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để sau hơn 1 tháng nữa có thể chính thức đưa vụ kiện bán phá giá gà Mỹ tại thị trường Việt Nam ra tòa.

 • Hàng Việt nguy cơ bị kiện chống bán phá giá ở mọi thị trường

  Hàng Việt nguy cơ bị kiện chống bán phá giá ở mọi thị trường

  19/08/2015 10:22 AM

  Ông Lê Sỹ Giảng, Trưởng nhóm tư vấn phòng vệ thương mại (Công ty Luật SMiC) đã cho biết như vậy tại cuộc Tọa đàm "Xử lý và sử dụng hiệu quả các biện pháp điều tra phòng vệ thương mại trong khi doanh thời hội nhập" diễn ra vào sáng 18/8 do Công ty Luật SMiC phối hợp với Trade Remedies Consulting tổ chức.

 • Trước sức ép gà Mỹ: Sẽ kiện chống bán phá giá?

  Trước sức ép gà Mỹ: Sẽ kiện chống bán phá giá?

  15/08/2015 11:11 AM

  Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) ngày 13/8 làm việc với Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai về đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.