Ông Vladimir Putin từng khiến Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin ngạc nhiên khi từ chối lời đề nghị chọn ông làm người kế nhiệm tại Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Putin chia sẻ từng từ chối đảm nhận vị trí đứng đầu Điện Kremlin. Reuters

Mới đây, trong buổi trò chuyện hướng nghiệp với nhiều học sinh tại thành phố Yaroslavl, Tổng thống Nga Putin đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bản thân trước khi trở thành người đứng đầu đất nước.

Khi được hỏi ông đã chọn con đường làm tổng thống như thế nào, chủ nhân Điện Kremlin khẳng định ông không hề lựa chọn như vậy. Cuối thập niên 1990, Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin đã gọi ông Putin tới và nói: "Tôi muốn đề cử ông với quốc hội, để ông trở thành thủ tướng và sau đó sẽ cất nhắc ông làm tổng thống.

Ông có đồng ý không?". Câu trả lời của ông Putin khi đó chỉ ngắn gọn là "không" nhưng khiến Tổng thống Yeltsin vô cùng ngạc nhiên.

Ông Putin giải thích rằng mặc dù lúc đó ông đã là một quan chức có nhiều kinh nghiệm và cũng là nhân vật có chỗ đứng trên chính trường, nhưng ông cảm thấy chưa sẵn sàng để kế nhiệm Tổng thống Yeltsin.

Theo RT, ông Putin đã từng chia sẻ chuyện từ chối đề nghị cất nhắc của Tổng thống Yeltsin với nhà làm phim tài liệu của Mỹ Oliver Stone.

Trong buổi phỏng vấn, ông Putin thừa nhận từng không có mạng lưới ủng hộ đối với cá nhân ông ở Moscow nên lo rằng nếu thất bại trong việc kế nhiệm ông Yeltsin sẽ đẩy gia đình mình vào chỗ nguy hiểm.

Dù được Tổng thống đầu tiên của nước Nga lựa chọn từ trước khi trở thành lãnh đạo Cơ quan An ninh liên bang Nga năm 1998, nhưng phải một năm sau đó ông Yeltsin mới dùng ảnh hưởng chính trị của mình đề cử ông Putin với quốc hội.

Đúng giao thừa năm 2000, ông Yeltsin từ chức và giao lại quyền lãnh đạo tạm thời cho ông Putin trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra nửa năm sau đó.

Kể từ đó tới nay, ông Putin đã lãnh đạo nước Nga trên cả hai cương vị tổng thống và thủ tướng. Ông Putin hy vọng câu chuyện của mình có thể giúp các bạn trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa ra những quyết định trong cuộc đời.

Cũng trong cuộc trò chuyện tại Yaroslavl, nhà lãnh đạo Nga nói về tiêu chuẩn để trở thành người đứng đầu đất nước. Theo ông, người ấy không cần phải chuyên sâu cụ thể gì, nhưng hiểu biết luật pháp, kinh tế và các lĩnh vực khác để xử lý các vấn đề sẽ tốt hơn.

Ông Putin cho rằng ôm một hoài bão lớn như vậy đòi hỏi người đó phải dành phần lớn cuộc đời mình cho một công việc khắt khe, đồng thời cần có sự đồng cảm để có thể đánh giá quyết định đưa ra có thể ảnh hưởng đến ai.

Ngọc Mai (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn