Ngày 13/7, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên) tại Công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.
Cụ thể, quyết định này thu hồi và hủy bỏ giá trị Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 ngày 21/4 và thông báo thay đổi về mẫu con dấu của Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên thể hiện việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ là người đại diện pháp luật.
Với quyết định này của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương cũng khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013 của công ty này, trong đó người đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo - vợ ông Vũ.
Theo Điều 13, Luật Doanh nghiệp hiện hành, người đại diện pháp luật là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Cá nhân này đại diện cho doanh nghiệp giao tiếp với bên ngoài và quyết định các vấn đề quan trọng như việc tổ chức và điều hành hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, quản lý, sử dụng tài khoản, con dấu của doanh nghiệp... Chức danh người đại diện pháp luật có thể là Chủ tịch HĐQT hoặc Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên.
Quyết định của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương được ban hành dựa theo công văn ngày 13/5 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM. Trước đó, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến UBND, Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty (ban hành ngày 21/4) với lý do chờ kết quả giải quyết của tòa án về việc ly hôn giữa bà và ông Vũ.
Vụ việc tranh chấp quyền kiểm soát doanh nghiệp này kéo dài từ cuối năm ngoái khi Trung Nguyên thông báo việc tạm dừng cung cấp cà phê hòa tan với lý do bảo trì máy móc. Tuy nhiên, sau đó bà Thảo có văn bản gửi các đối tác, cơ quan quản lý cho biết, nguyên nhân chính là đang có sự tranh chấp giữa 2 vợ chồng bà. Theo bà, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông Vũ đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên đối với bà Thảo.
Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng, việc làm của ông Vũ là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi HĐQT công ty có 3 thành viên. Tuy nhiên, các lần họp để miễn nhiệm chức danh trên thì chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định.
Tập đoàn Trung Nguyên là một doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê; nhượng quyền thương hiệu; dịch vụ phân phối, bán lẻ hiện đại và du lịch. Cà phê Trung Nguyên là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và đang có mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.
Hiện Tập đoàn Trung Nguyên có 4 nhà máy tại Đắk Lắk, TP HCM, Bình Dương và Bắc Giang. Trong đó, Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên là đơn vị vận hành nhà máy tại Bình Dương, có trụ sở tại Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An. Đây là đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mang thương hiệu G7 gồm cà phê sữa hòa tan, cà phê đen hòa tan và cà phê đặc chế hòa tan. Ngoài Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên, hiện bà Thảo cũng điều hành Công ty TNHH TNI có trụ sở chính tại Singapore - đơn vị có mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế của thương hiệu Cà phê Trung Nguyên.








-
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán 127 tỷ, cắt đứt lương duyên với bà Lê Hoàng Diệp Thảo
28/05/2021 1:55 PMSau khi thanh toán nốt số tiền hơn 127 tỷ đồng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chính thức cắt đứt lương duyên với vợ cũ Lê Hoàng Diệp Thảo và chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.
-
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc
28/10/2020 10:11 AMSử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc bằng người khác làm 20 năm với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.
-
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Trung Nguyên sau ly hôn 2-3 năm mới gượng dậy được'
10/06/2019 5:35 PMSau vụ ly hôn gây chú ý, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu chia sẻ về Trung Nguyên, cá nhân và gia đình.
-
Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ gặp gỡ báo chí
14/08/2018 10:40 AMLần đầu tiên sau nhiều năm, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên, đã gặp mặt một số nhà báo. Ông nói suốt hơn 3 tiếng đồng hồ trong không gian cafe và khói cigar.
-
Trung Nguyên kinh doanh ra sao khi vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lục đục
19/06/2018 9:46 PMDoanh thu của Trung Nguyên đều đặn đi ngang hơn 3.800 tỷ trong 3 năm cao trào mâu thuẫn của vợ chồng ông chủ tập đoàn cà phê.
-
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tái xuất sau 5 năm
17/06/2018 7:17 PMSau 5 năm vắng bóng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện "một cách lạ lùng" trong buổi lễ ra mắt thương hiệu mới của Trung Nguyên.