Việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng thêm áp lực cho hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh niềm vui của người lao động là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều doanh nghiệp

Đối với phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2015 tăng 15% so với năm 2014, bên cạnh niềm vui của người lao động là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều doanh nghiệp. Bởi trong tình hình kinh doanh khó khăn như hiện nay, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng thêm áp lực cho hoạt động của doanh nghiệp, vì sẽ làm tăng thêm quỹ chi trả lương, chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và công nghệ Hùng Hy (quận Gò Vấp) cho rằng: “Lộ trình tăng lương nhanh, quỹ lương chiếm quá lớn đối với doanh thu. Tăng lương tối thiểu như vậy kéo theo tăng bảo hiểm xã hội sẽ khiến doanh nghiệp khó còn có lãi”.

Bà Bùi Thị Xuân Huệ, Công ty CP may da xuất khẩu 30/4 cho rằng, ngành may hiện nay rất khó khăn, khi giá cả vẫn giữ nguyên nhưng các chi phí tăng lên rất nhiều, ngay cả phần trăm các tỷ lệ đóng bảo hiểm cũng tăng, giờ thêm lương tối thiểu tăng, cho nên nếu chỉ đơn thuần sản xuất thì sẽ lỗ.

Một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, lộ trình điều chỉnh tăng lương tối thiểu nhanh khiến doanh nghiệp gặp khó trong xây dựng chiến lược kinh doanh cũng như sức cạnh tranh với đối tác.

Ông Đinh Văn Giai, Quản đốc Công ty TNHH Toàn Thắng, 100% vốn nước ngoài tại Khu công nghiệp Bình Chiểu, quận Thủ Đức cho biết, khó khăn nhất hiện nay là giá thành, khi tăng lương giá thành sẽ đội lên, mức cạnh tranh so với những nơi khác sẽ yếu đi.

“Ví dụ giá thành bán 10 đồng, trong đó lương là 1 đồng nhưng giờ tăng lương lên 1,5 đồng thì phải tăng giá lên nhưng như vậy không cạnh tranh được, không thì lợi nhuận sẽ bị ít đi. Đứng về góc độ nhà đầu tư thì người ta sẽ không muốn”, ông Giai bày tỏ.

Lo là vậy nhưng suy cho cùng, nếu mức sống của người lao động tốt hơn thì họ sẽ có thêm tinh thần làm việc, năng suất lao động sẽ tăng cao, doanh nghiệp được lợi nhiều hơn. Vì vậy nhiều công đoàn cơ sở cho biết sẽ thuyết phục doanh nghiệp tính toán mức tăng và chủ động tăng lương cơ bản cho hợp lý./.

Ngọc Xuân (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.