Một nhà khoa học Trung Quốc nổi tiếng trong lĩnh vực nhân bản và di truyền học đang đối mặt với khả năng bị tước các danh hiệu hàn lâm cao quý do bị cáo buộc lừa đảo các quỹ nghiên cứu.

Thông tin trên được Học viện Kỹ thuật Trung Quốc công bố hôm 11-10 vừa rồi. Theo cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc, Li Ning, một giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, đã bị bắt khi tự tiện chiếm giữ số tiền vốn dùng để phục vụ cho một dự án nghiên cứu biến đối gene cấp nhà nước.

“Căn bệnh” tham nhũng tại Trung Quốc đã len lỏi cả vào trong giới khoa học (Ảnh: Want China Times)

8 giáo sư đến từ 5 trường đại học, trong đó có Li, bị phát hiện có dính líu trong việc ăn chia số tiền 25 triệu Nhân dân tệ (khoảng 4 triệu USD) kinh phí nhà nước dùng cho nghiên cứu khoa học. 4 người đã bị bắt, 2 người trong số đó đã bị kết án.
Theo người phát ngôn của Học viện Kỹ thuật, một hình phạt “khắc nghiệt” cho ông Li sẽ được đưa ra, dựa trên quy định riêng của học viện và tham khảo phán quyết của thẩm phán.
Theo quy định của học viện, bất kì nhà khoa học nào vi phạm pháp luật, gây tổn hại lợi ích quốc gia hoặc được chứng minh là tiến hành công tác khoa học vô đạo đức, sẽ bị tước các danh hiệu cao quý.
Năm 2012, chính phủ Trung Quốc chi đến 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 163,1 tỷ USD), chiếm khoảng 1,97% GDP, cho công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) khoa học. Năm 2013, lần đầu tiên chi phí R&D vượt mốc 2% GDP toàn quốc, chạm mức 2,05%.
Bảo Duy (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyen Hong Hai     Nguyen Hong Hai - 13/10/2014 4:07 PM     Trả lời

Hi vong Viet Nam cung lam duoc nhu vay.

 (0 (0)

CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.