Nếu ghét các con số, quy tắc ngân sách 50/20/30 sẽ khiến việc tiết kiệm không thể dễ dàng hơn.
 
Để có một kế hoạch chi tiêu là một vấn đề chẳng dễ dàng gì. Nếu chưa nắm vững nghệ thuật của ngân sách, bạn có thể học quy tắc 50/20/30, một khung đơn giản để phân chia tiền của bạn.
 
Việc phân bổ ngân sách sẽ giúp bạn lên kế hoạch trước xem mình cần chi tiêu những gì. Ví dụ khi đi du lịch, bạn nên tính toán trước xem mình nên tiêu gì, mua gì, để tránh việc vung tay quá trớn.
 
Quy tắc này hoạt động thế nào?
 
Quy tắc ngân sách 50/20/30 sẽ chia nhỏ thu nhập hàng tháng của bạn vào 3 danh mục sau:
 
50% cho chi phí cố định
 
Hãy cộng chi phí sinh hoạt cơ bản và không thể không chi của bạn như tiên nhà, tiền điện nước, hóa đơn điện thoại và các hóa đơn thông thường khác. Đối với các khoản phí không cố định, ví dụ như một số tháng bạn phải trả tiền điện nhiều hơn, hãy lấy một con số gần với số tiền bạn thường chi trả. Hãy tính cao hơn một chút cũng được vì dù sao thừa còn hơn thiếu.
 
Hy vọng rằng tổng các loại chi phí này chỉ bằng 50% lương của bạn. Nếu con số cao hơn thì cũng đừng nản lòng. Ví dụ, nếu chi phí cố định của bạn lên tới 60%, bạn sẽ có 2 lựa chọn:
 
- Tìm cách để giảm tiền các hóa đơn xuống
 
- Giảm 5% ở mỗi danh mục tiếp theo, những khoản linh hoạt hơn và tạo ra sự khác biệt hơn. (Các chuyên gia khuyên bạn cắt giảm ở phần chi tiêu linh hoạt, chứ không nên giảm ở mục tiêu tài chính)
 
20% cho mục tiêu tài chính
 
Chúng bao gồm tiền tiết kiệm và đầu tư như là kế hoạch cho nghỉ hưu và tài khoản đầu tư. Bạn cũng có thể thêm cả những khoản nợ cần chi trả ở mục này. Tức là, thông thường thì bạn cần trả khoản vay đi học hàng tháng. Dĩ nhiên khoản này sẽ nằm trong mục chi phí cố định, nhưng nếu bạn có mục tiêu trả nhanh những khoản nợ, hãy cho thêm chúng vào mục này.
 
30% cho chi tiêu linh hoạt
 
Hãy suy nghĩ về mục cuối cùng như quỹ chi tiêu cá nhân của bạn. Tất cả mọi thứ từ thực phẩm, giải trí hay kỳ nghỉ, mua sắm đều ở đây.
 
Khi đã có những khoản cho chi tiêu cố định và ưu tiên tài chính, bạn sẽ thoải mái sử dụng quỹ tiền này theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Phân bổ số tiền hợp lý sẽ giúp bạn tránh khỏi nợ nần nếu chi quá nhiều cho quà cáp và du lịch.
 
Cũng cần lưu ý rằng dù bạn có dành 50% cho chi phí cố định hay không thì hãy chú ý, coi chừng và cắt giảm những khoản chi tiêu lãng phí. Những điều này sẽ giúp bạn giữ ưu tiên tài chính của bạn hoàn hảo đúng nghĩa.
 
Quy tắc 50/20/30 là điểm khởi đầu tuyệt vời cho chúng ta khi cần một cấu trúc dễ nhớ để phân bổ chi tiêu một cách hợp lý. Quy tắc này mang đến cách thức phù hợp linh hoạt với tình hình tài chính “độc nhất vô nhị” của bạn.
Mai Lâm (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12